Phẫu thuật u màng não rãnh khứu kích thước lớn cho cụ bà 81 tuổi

     “Thật kì diệu, mẹ tôi như được đưa từ cõi chết trở về” – đó là những lời tâm sự chân thành nhất từ người nhà bệnh nhân 81 tuổi vừa được các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh – Cột sống thực hiện mổ u màng não thành công. Đây là ca phẫu thuật khó và bệnh nhân có nguy cơ biến chứng nặng cao nếu không được điều trị kịp thời.

     Cụ bà N.T.Đ (81 tuổi, Vũ Lễ – Kiến Xương) trong hai tháng trở lại đây xuất hiện những biểu hiện chóng mặt, chán ăn, mắt mờ, mất khứu giác, giảm trí nhớ, lúc nhớ lúc quên. Gia đình ban đầu cho rằng tuổi già khiến cụ trở nên thiếu minh mẫn. Tuy nhiên cụ càng ngày càng thiếu tỉnh táo hơn cộng thêm sốt và ho khan, vì vậy người nhà quyết định đưa cụ đến bệnh viện để khám bệnh. Kết quả chụp cộng hưởng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình phát hiện  bệnh nhân có khối u màng não rãnh khứu kích thước khoảng 6×4 cm, chính khối u lớn đã chèn ép rãnh khứu gây mất khứu giác đồng thời đè ép dây thân kinh số 2 gây mờ mắt, giảm trí nhớ.

     Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh – Cột sống đã chỉ định thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u dưới sự hỗ trợ của kính Vi phẫu cho bệnh nhân. Xác định đây mà một ca bệnh khó, vị trí khối u hiếm gặp cộng thêm bệnh nhân tuổi cao, sức khỏe yếu, có tiền sử bệnh tăng huyết áp; các phẫu thuật viên có chuyên môn vững vàng nhất trong phẫu thuật u màng não đã được huy động, phối hợp với nhiều chuyên khoa để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau hơn 3 tiếng thực hiện, khối u được loại bỏ hoàn toàn.

Khối u được loại bỏ hoàn toàn sau phẫu thuật

     Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, cả gia đình ai cũng nghĩ là cụ Đ. đã không thể minh mẫn, sức khỏe trở lại như trước đây được nữa, nhưng phép màu đã lại xảy ra. “Mấy hôm trước mẹ không thể nhận ra ai, vừa nói đã lại quên ngay, vậy mà vừa tỉnh lại sau khi mổ khi thấy các con bên cạnh mẹ đã gọi được tên từng người. Càng ngày mẹ càng minh mẫn hơn, không còn đau đầu, mắt đỡ mờ. “Thật là kì diệu. Cảm ơn sự điều trị, chăm sóc của các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh – Cột sống rất nhiều” – Con gái bệnh nhân chia sẻ.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật

     Theo BS. Nguyễn Xuân Bách – Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống cho biết: Phẫu thuật u màng não là kỹ thuật thường quy tại khoa trong nhiều năm nay, tuy nhiên trường hợp của cụ Đ. với vị trí khối u tại rãnh khướu là trường hợp đầu tiên phẫu thuật tại khoa vì vậy ê kíp phẫu thuật đã phải tập trung cao độ, phối hợp chặt chẽ từng khâu để ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ nhất.

     Bác sĩ cũng cho biết thêm, khối u màng não thường là các khối u lành tính, phát triển từ từ nên tác động của nó đến sức khỏe người bệnh trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Thời gian trước khoa từng điều trị cho một trường hợp bệnh nhân 52 tuổi nhập viện vì bị ngã do tai nạn giao thông. Tuy nhiên qua quá trình chụp chiếu đã phát hiện bệnh nhân có khối u màng não ở vùng chẩm kích thước khá lớn. May mắn là khối u đã được phát hiện kịp thời, các bác sĩ nhanh chóng loại bỏ khối u cho bệnh nhân, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Khối u của bệnh nhân

     Do đó khi có các dấu hiệu như: Đau đầu chỉ thoáng qua, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác… người dân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

     Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện hàng đầu về bệnh lý sọ não và cột sống: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai… cùng hệ thống phòng mổ, trang thiết bị phẫu thuật hiện đại,….Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận trong điều trị các mặt bệnh sọ não và cột sống phức tạp. Nhờ có việc không ngừng phát triển các kỹ thuật cao, hiện đại mà nhiều người bệnh đã không còn phải chuyển lên tuyến trên điều trị, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

PHÒNG CTXH