Phẫu thuật khối u khổng lồ vùng đầu cho bệnh nhân nhiễm HIV

     Gần 3 tiếng phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nhiễm HIV với khối u lớn vùng đầu là minh chứng cho bản lĩnh, sự tự tin vào chuyên môn, cố gắng hết lòng vì người bệnh; sự chính xác, tỉ mỉ trong từng quy trình chuyên môn kĩ thuật của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Khối u dai dẳng đeo bám người đàn ông mắc căn bệnh thế kỉ

     Bệnh nhân nam (38 tuổi) phát hiện có khối u vùng đầu cách đây hơn 10 năm. Theo thời gian khối u càng ngày càng to lên. Gia đình bệnh nhân chia sẻ: khoảng năm 2015, bệnh nhân có đến bệnh viện tuyến trên để được thăm khám và điều trị. Tuy nhiên khi xác định người bệnh nhiễm phải căn bệnh thế kỉ, các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân trở về và sống chung với căn bệnh này.

Khối u khổng lồ trên đầu bệnh nhân

     Những tưởng sẽ phải chung sống với khối u này và ánh mắt dò xét của mọi người xung quanh đến suốt đời, nhưng không may một tai nạn xảy ra ảnh hưởng đến khối u, khiến khối u của bệnh nhân bị chảy mủ, dịch tiết có mùi rất hôi. Một tuần sau tai nạn, gia đình quyết định đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình với một tia hy vọng nhỏ nhoi sẽ được các bác sĩ tiếp nhận và điều trị kịp thời.

     Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u sùi lớn vùng chẩm – đỉnh đầu bội nhiễm. Khối u này có kích thước lớn khoảng 30 x 25 cm, sùi múi nham nhở, lở loét chảy dịch mùi hôi thối và chảy máu. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định nhập Trung tâm Ung bướu để thực hiện phẫu thuật.

Không ai bị bỏ lại phía sau

Ảnh minh họa

     Nhận định về ca bệnh này, BSCKII. Lương Văn Nhật – Phó khoa Ngoại, Trung tâm Ung Bướu cho biết đây là một ca bệnh phức tạp do khối u lớn đã ăn lan vào nhiều vùng nguy hiểm, đặc biệt khối u còn rất giàu mạch máu, khả năng chảy máu dẫn đến tử vong trong quá trình phẫu thuật. Khó khăn hơn nữa đây là một bệnh nhân HIV. Ca mổ lâu và mổ mở, môi trường phẫu thuật của bác sĩ là máu và dịch tiết – là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Tuy nhiên, nếu không được can thiệp kịp thời, người bệnh có nguy cơ gặp phải các biến chứng như chảy máu – mất máu, nhiễm trùng huyết…, gây nguy hiểm đến tính mạng.

     Vì vậy, các bác sĩ đã quyết định chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng mọi điều kiện, tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Trong quá trình phẫu thuật, vì khối u rất lớn, tăng sinh mạch chảy máu nhiều, bệnh nhân bị mất hơn 1 lít máu nên các bác sĩ phải liên tục khâu cầm máu và truyền máu. Khối u cũng dính chắc xuống xương sọ và cân cơ nền sọ dẫn đến bóc tách rất khó khăn. Sau gần 3 tiếng tập trung cao độ, chú ý từng chi tiết nhỏ nhất; kíp phẫu thuật đã loại bỏ thành công khối u nặng gần 3 kg ra khỏi đầu bệnh nhân.

     Sau mổ bệnh nhân tỉnh táo, hồi phục tốt và sau khi vết thương bình phục, bệnh nhân có thể nằm ngửa thoái mái sau nhiều năm bị khối u ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. “Cả gia đình tôi không ai tin được rằng khối u dai dẳng bám theo chồng tôi hơn 10 năm nay đã được loại bỏ, bây giờ chồng tôi đã có thể tự tin trong sinh hoạt, tâm lý cũng thoải mái hơn rất nhiều” – Vợ bệnh nhân xúc động chia sẻ.

     Thành công của ca phẫu thuật là sự góp sức của nhiều chuyên khoa: kíp phẫu thuật Trung tâm Ung bướu, kíp gây mê hồi sức…; thể hiện trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và sự nỗ lực, tận tâm vì người bệnh của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên Bệnh viện. Bên cạnh đó, mọi quy trình trong quá trình chăm sóc và điều trị cho người bệnh đều được thực hiện một cách nghiêm ngặt, chính xác, đảm bảo an toàn cho cả nhân viên y tế và người bệnh. Và cũng cho thấy rằng: không phân biệt địa vị, không phân biệt hoàn cảnh sống, mỗi bệnh nhân đến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đều được chăm sóc và lựa chọn những phương án điều trị tốt nhất, mỗi tính mạng đều được trân trọng và sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: