Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân thủng đại tràng do nuốt tăm tre

Bệnh nhân TTP (17 tuổi, Minh Khai- Vũ Thư – Thái Bình) nhập viện vì đau bụng hạ vị hai ngày, khai thác tiền sử bệnh nhân không nhớ đã ăn hay nuốt dị vật nào. Qua thăm khám lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng các bác sĩ kết luận: Bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng đại tràng do dị vật (nghi do tăm).

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu bằng phẫu thuật mở bụng, trong quá trình mổ các bác sĩ đã lấy 1 cái tăm dài khoảng 6cm, đầu nhọn, xuyên thủng đại tràng Sigma.

Kíp phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi đại tràng của người bệnh
Dị vật là chiếc tăm tre dài hơn 5 cm

Bệnh nhân sau mổ điều trị hậu phẫu ổn định, xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Theo TS.BS Đỗ Mạnh Toàn – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là người thực hiện ca mổ chia sẻ: thủng ống tiêu hóa do dị vật là một bệnh cảnh ít gặp, tuy nhiên hàng năm tại khoa ngoại cũng gặp một số ca thủng đại tràng mà nguyên nhân hay gặp nhất là do tăm, do xương cá.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh

Sau ca mổ này, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo: không nên ngậm tăm sau khi ăn uống vì sau khi ăn thấy buồn ngủ và người bệnh vô tình nuốt tăm vào trong bụng mà không biết. Trường hợp người bệnh nuốt dị vật mà phát hiện sớm khi dị vật chưa xuống ruột non cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí bằng việc gắp dị vật qua nội soi thực quản – dạ dày- tá tràng, tránh để dị vật rơi xuống ruột non, đại tràng gây thủng ruột./.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *