Lọc máu liên tục cứu sống bệnh nhân COVID – 19 nặng mắc nhiều bệnh lý nền

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (HSTC – CĐ), BVĐK tỉnh Thái Bình đã tiến hành lọc máu liên tục kết hợp với lọc máu hấp phụ bằng quả lọc Resin cứu sống trường hợp bệnh nhân mắc COVID – 19 nặng có tiền sử đái tháo đường, suy tim, tăng huyết áp, suy thượng thận, thể trạng béo phì. Đây là kĩ thuật phân tuyến Trung Ương đã được triển khai thành công tại khoa từ nhiều năm qua.

Bệnh nhân nữ, 56 tuổi, nhập viện trong tình trạng khó thở dữ dội. Trước đó 4 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, ho, khó thở, ho. Tại BVĐK huyện Tiền Hải, bệnh nhân xét nghiệm dương tính với COVID – 19. Bệnh nhân được chuyển đến khoa HSTC – CĐ, BVĐK tỉnh Thái Bình trong tình trạng khó thở dữ dội, tím tái, Sp02 80%, chụp cắt lớp vi tính (CLVT) lồng ngực có hình ảnh tổn thương lan tỏa gần hết 2 phế trường, xét nghiệm khí máu có tình trạng giảm oxy máu rất nặng (PaO2/FiO2 = 71).

Hình ảnh chụp CLVT phổi bệnh nhân khi vào viện

Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phổi ARDS do Covid-19/suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy thượng thận, rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Nhận định đây là một ca bệnh rất nặng trên nền bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Ngay lập tức, các bác sĩ và điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã tiến hành hội chẩn ngay trong đêm để đưa ra kế hoạch cấp cứu tích cực và phù hợp nhất: Bệnh nhân được thở máy theo chiến lược bảo vệ phổi, thuốc kháng sinh, chống đông, an thần, giãn cơ, kiểm soát đường máu và cân bằng toan kiềm. Qua 16h điều trị, tình trạng bệnh nhân vẫn không cải thiện, bệnh nhân sốc nặng lên, chỉ số oxy máu giảm thấp hơn (PaO2/FiO2 = 61). Các bác sỹ tiếp tục chỉ định lọc máu liên tục kết hợp với lọc máu hấp phụ bằng quả lọc Resin.

Bệnh nhân được lọc máu liên tục và thở máy

Bằng các nỗ lực cấp cứu không ngừng nghỉ và sự chăm sóc tận tình của đội ngũ bác sỹ và điều dưỡng trong khoa, tình trạng bệnh nhân được cải thiện qua từng ngày. Các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng và thông số cơ học phổi của bệnh nhân dần cải thiện. Sau lọc máu liên tục 72 giờ bệnh nhân được giảm dần và dừng vận mạch, dừng thuốc an thần, giãn cơ và tiến hành cai thở máy.

Sau 6 ngày điều trị tích cực bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản và tự thở oxy kính. Các dấu hiệu sinh tồn và các chỉ số xét nghiệm của bệnh nhân trở lại bình thường. Bệnh nhân được tiếp tục điều trị nội khoa kết hợp phục hồi chức năng và ổn định đường huyết.

Hình ảnh bệnh nhân hồi phục sau 10 ngày điều trị

Các bác sĩ khuyến cáo: Những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa là những yếu tố nguy cơ tăng nặng khi nhiễm SARS-CoV-2, do đó cần phải được theo dõi chặt chẽ. Khi xuất hiện tình trạng trở nặng cần khám tại cơ sở y tế gần nhất hoặc Bệnh viện chuyên khoa để được điều trị kịp thời tránh trường hợp nhập viện muộn, suy hô hấp, tổn thương phổi, sốc nhiễm trùng sẽ khiến cho quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn và nguy cơ tử vong cao.

Kĩ thuật lọc máu liên tục và lọc máu hấp phụ bằng quả lọc Resin là một trong những kĩ thuật cao thuộc phân tuyến Trung ương, đã được triển khai tại khoa HSTC – CĐ trong nhiều năm qua. Nhờ kĩ thuật được triển khai mà nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý nặng như Covid – 19, sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp, ARDS, suy đa tạng… đã được cứu sống thành công ngay tại Bệnh viện mà không phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị tại BVĐK tỉnh Thái Bình ./.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *