Hưởng ứng tuần lễ dinh dưỡng 16 – 23/10/2022

Bài viết với sự tham gia tư vấn của Ths.BS. Nguyễn Thùy Dung – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Dinh dưỡng là nhu cầu không thể thiếu của con người. Các chất dinh dưỡng được cung cấp thông qua ăn uống giúp con người tồn tại và phát triển. Tuy nhiên ăn thiếu hoặc thừa các chất dinh dưỡng và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đều có thể gây bệnh, thậm chí làm tăng nguy cơ tử vong. Vai trò dinh dưỡng được thể hiện rõ trong vai trò điều trị và phòng bệnh.

Dinh dưỡng điều trị có tác động đến căn nguyên gây bệnh, đến cơ chế điều hòa, đến khả năng phản ứng, bảo vệ cơ thể. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh dinh dưỡng có vai trò điều trị chính trong các bệnh: suy dinh dưỡng do thiếu năng lượng, thừa cân, béo phì do thừa năng lượng, các bệnh thiếu vi chất….

Dinh dưỡng hỗ trợ trong quá trình điều trị với vai trò nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý đã giúp tăng cường miễn dịch rút ngắn thời gian điều trị kháng sinh, giảm biến chứng, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị, giảm tỉ lệ tử vong.

Dinh dưỡng điều trị có tác dụng điều hòa các rối loạn chuyển hóa làm giảm hội chứng bệnh và còn giúp cơ thể phục hồi tốt hơn những bệnh nhân bị chấn thương phần mềm, gãy xương, suy nhược cơ thể sau sốt rét, sau mổ, sau nhiễm khuẩn nặng…

Bên cạnh đó, dinh dưỡng có vai trò tích cực trong phòng bệnh. Dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, dự phòng các bệnh do thiếu hoặc thừa dinh dưỡng gây ra. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh về mối liên quan giữa ăn uống không hợp lý với một số bệnh mạn tính như béo phì, tằng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh mạch vành, ung thư….

Ngày 16 đến ngày 23 tháng 10 năm 2022, Bộ Y tế phát động phong trào truyền thông Tuần lễ “ Dinh dưỡng và Phát triển” có chủ đề “ Thực hiện dinh dưỡng hợp lý vì một Việt Nam khỏe mạnh, phát triển toàn diện” với các nội dung thông điệp:

  • Ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp cân đối các nguồn thực phẩm.
  • Tăng cường sử dụng các loại rau, củ, trái cây và thực phẩm có tăng cường chất xơ, tăn cường vi chất dinh dưỡng.
  • Nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn trong 1000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.
  • Thực hiện dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng các bệnh mạn tính không lây và chống thừa cân béo phì.
  • Khuyến khích sử dụng nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình.
  • Tạo mọi điều kiện và cơ hội thuận lợi để ai cũng được tiếp cận với những bữa ăn dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh, mang lại sức khỏe tốt nhất cho bản thân, gia đình và cộng đồng

Nhận rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị, phòng bệnh và hưởng ứng chiến dịch truyền thông Tuần lễ “ Dinh dưỡng và Phát triển”, khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã thực hiện số hóa 10 bài truyền thông về dinh dưỡng dưới dạng quét mã QR để tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận thông tin chính thống đến người bệnh trong bệnh viện, người dân đang sinh sống và làm việc trong tỉnh cũng như mọi nơi có nhu cầu tìm hiểu nhằm nâng cao kiến thức, thay đổi nhận thức về dinh dưỡng chuyên biệt cho người mắc bệnh biết lựa chọn và chế biến thực phẩm, khuyến khích thực hiện lối sống năng động, lành mạnh.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: