Điều trị gãy cổ xương đùi bằng phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn

Phẫu thuật kết hợp xương gãy cổ xương đùi bằng phương pháp bắt vít qua da là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với đường mổ nhỏ, giúp người bệnh phục hồi vận động nhanh chóng, ít biến chứng. Kỹ thuật này đã được triển khai tại Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong nhiều năm qua với kết quả vượt trội.

Bệnh nhân L.V.M (1972, Vũ Thư – Thái Bình) bị ngã xe đạp dẫn đến đau sưng bầm tím háng phải dẫn đến mất vận động vùng háng phải. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, sau khi thực hiện chụp XQ và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhận bị gãy cổ xương đùi phải garden 4 giờ thứ 7. Bệnh nhân được chỉ định nhập khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng để tiếp tục điều trị.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp kết hợp xương đùi bằng bắt vít qua da. Đây là kĩ thuật xâm lấn tối thiểu, bác sĩ chỉ cần đường rạch nhỏ trên da. Sau đó quan sát cấu trúc và tình trạng tổn thương của ổ gãy xương, dưới sự trợ giúp của bàn chỉnh hình và màn hình tăng sáng C-arm. Các mảnh xương gãy sẽ được sắp xếp chính xác vào vị trí giải phẫu mà không phải mở ổ gãy, sau đó cố định nẹp vít. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, hồi phục tốt và không xảy ra biến chứng, bệnh nhân được cho tập vật lý trị liệu và vận động sớm.

Vết mổ nhỏ khoảng 2 cm
Nắn chỉnh và cố định bằng bắt vít qua da dưới màn hình tăng sáng
Kết quả chụp XQ của người bệnh trước và sau phẫu thuật

Bác sĩ Nguyễn Đức Tài – Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng cho biết: Bệnh nhân được phẫu thuật kịp thời có thể tránh nguy cơ phải thay khớp háng toàn phần. Chi phí cho việc thay khớp háng là rất lớn, bên cạnh đó sau khi thay khớp háng, bệnh nhân sẽ không thể vận động mạnh hay lao động nặng được. Việc sử dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp xương bằng bắt vít qua da với đường mổ nhỏ (2-3 cm), giúp người bệnh không bị mất nhiều máu trong quá trình phẫu thuật, thời gian phục hồi nhanh, người bệnh chỉ cần 1 ngày sau khi mổ để có thể vận động nhẹ nhàng. Điều này rất phù hợp với những người lao động nặng dùng sức và các vận động viên, giúp họ có thể quay lại công việc một cách nhanh chóng. Tuy nhiên đây là một thủ thuật phức tạp đòi hỏi sự chính xác và kỹ năng cao, kiến thức chuyên môn vững từ bác sĩ và phẫu thuật viên. Đồng thời phải có các phương tiện hỗ trợ hiện đại như màn hình tăng sáng C-arm và bản chỉnh hình…Người bệnh cần chọn những nơi uy tín cao để được thực hiện phẫu thuật an toàn.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng của bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh 1)
Bác sĩ kiểm tra tình trạng của bệnh nhân sau phẫu thuật

Phương pháp kết hợp xương ít xâm lấn đang là lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị gãy xương, được ưu tiên sử dụng hiện nay nhờ vào những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại cho bệnh nhân. Phương pháp này đã được triển khai tại Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng từ nhiều năm qua với hơn 1000 ca đã được phẫu thuật thành công, hiệu quả cao.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị phẫu thuật hiện đại, Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, BVĐK tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều kĩ thuật cao, kĩ thuật chuyên sâu trong điều trị các bệnh lý về chấn thương chỉnh hình như phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối; phẫu thuật nội soi và phẫu thuật ít xâm lấm…Từ đó giúp bệnh nhân và người nhà người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên điều trị, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình./.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *