Phẫu thuật thành công ca ung thư dạ dày tái phát xâm lấn nhiều tạng

Một bệnh nhân mắc ung thư dạ dày đã phẫu thuật ở bệnh viện tuyến trên, gần đây tái phát xâm lấn đuôi tụy, lách, thùy gan trái, cơ hoành trái và đại tràng góc lách đã được các bác sĩ Trung tâm Ung Bướu – BVĐK tỉnh Thái Bình phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công. Trước đó, bệnh nhân đã trải qua quá trình phẫu thuật cắt đoạn dạ dày cách đây 5 năm nhưng sau đó khối ung thư tái phát khiến bệnh nhân đau yếu suy kiệt, nguy cơ tử vong rất lớn.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân B.X.Q. (55 tuổi, trú tại Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình) bị ung thư dạ dày và được phẫu thuật cắt đoạn dạ dày từ năm 2019. Khoảng 2 tháng nay, bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ thượng vị, ăn ngủ kém, mệt mỏi gầy sút nên đến BVĐK tỉnh Thái Bình để thăm khám. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư dạ dày tái phát tại miệng nối. Bệnh nhân được chỉ định nhập Trung Tâm Ung Bướu để phẫu thuật điều trị.

Ekip phẫu thuật gồm BSCKII. Nguyễn Phúc Kiên – Giám đốc Trung tâm Ung bướu, BSCKII. Lương Văn Nhật – Trưởng phòng KHTH – Phó khoa Ngoại cùng cộng sự….đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên đã bộc lộ gỡ dính các tạng trong ổ bụng, kiểm tra khối u đã xâm lấn lấn rộng ra nhiều cơ quan khác nhau. Tiếp đến là một cuộc đại phẫu thuật đặc biệt khó “sáu trong một” – cắt toàn bộ dạ dày phần còn lại, cắt đại tràng góc lách, cắt lách, cắt một phần thùy gan trái, cắt đuôi tụy, cắt bỏ một phần cơ hoành trái và vét hệ thống hạch di căn. Sau hơn 4 giờ, ca phẫu thuật đã bước đầu thành công loại bỏ hoàn toàn khối u và phần tổ chức ung thư xâm lấn. Sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục ổn định được xuất viện sau 12 ngày chăm sóc hậu phẫu tích cực.

BSCKII. Nguyễn Phúc Kiên – Giám đốc Trung tâm Ung bướu nhận định: “Trường hợp của bệnh nhân Q. là ca bệnh rất khó và phức tạp do bệnh nhân đã mổ cách đây 5 năm các mốc giải phẫu thay đổi, các tạng trong ổ bụng dính với nhau nhiều và đặc biệt khối u đã xâm lấn rộng ra các tạng xung quanh. Toàn bộ ê kíp mổ đã tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng để hoàn thành cuộc đại phẫu ung thư đường tiêu hóa chuyên sâu “đặc biệt” này. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy, tất cả các bộ phận cắt ra điều có tổ chức ung thư xâm lấn. Việc lấy triệt để khối u ở lần phẫu thuật này đã tạo điều kiện, cơ hội cho bệnh nhân được tiếp tục điều trị các phương pháp bổ trợ khác như hóa chất, miễn dịch để kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống.”

Bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt sau phẫu thuật

Bệnh nhân chia sẻ: Trước đây khi mổ ở trên Hà Nội rất khó khăn trong vấn đề di chuyển, đi lại, chỗ điều trị cũng chật chội. Sau phẫu thuật 1,2 ngày là tôi cùng gia đình phải thuê nhà trọ bên ngoài để ở. Thật may mắn khi lần này tôi được phẫu thuật ngay tại Thái Bình. Trong suốt quá trình hơn 20 ngày điều trị tại Trung tâm Ung bướu, tôi đã được các bác sĩ và điều dưỡng viên tư vấn, chăm sóc rất tận tình, chu đáo; phòng bệnh sạch sẽ, thoáng mát.

BSCKII. Nguyễn Phúc Kiên – Giám đốc Trung Tâm Ung Bướu cho biết thêm: “Những ca phẫu thuật ung thư dạ dày tái phát xâm lấn rộng là những ca phẫu thuật rất khó khăn và phức tạp, đặt ra thách thức rất lớn cho phẫu thuật viên khi cùng lúc phải thực hiện nhiều phẫu thuật lớn trong một lần phẫu thuật như cắt khối ung thư dạ dày, cắt các tạng mà khối u xâm lấn, di căn như lách, tụy, đại tràng… Nguy cơ tai biến, biến chứng là rất lớn, do phẫu tích cắt các tạng phức tạp có nhiều mạch máu lớn tăng sinh, nguy cơ rò bục miệng nối tiêu hóa, rò tụy,  rò mật, nhiễm trùng sau mổ… Do đó đòi hỏi đòi hỏi phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững vàng, nắm chắc giải phẫu, phẫu tích chuẩn xác, tỉ mỉ, xử trí tai biến kịp thời.

Với những người bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm (tế bào ung thư mới nằm ở lớp niêm mạc dạ dày) nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì tỉ lệ bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn và thời gian sống thêm khoảng 5 năm lên đến hơn 90%, 10 năm là 70%. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn và do nhận thức của người bệnh còn hạn chế đa số bệnh nhân ung thư đến bệnh viện ở giai đoạn tiến triển muộn, tế bào ung thư phát triển mạnh đã lan rộng, xâm lấn ra các vùng xung quanh, di căn vào hệ thống mạch máu, hạch bạch huyết và các cơ quan khác nên việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp cơ hội sống còn của bệnh nhân sẽ giảm.

Ảnh minh họa: Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Việc phát hiện sớm bệnh là vô cùng quan trọng quyết định hiệu quả điều trị, tăng cơ hội sống, giảm gánh nặng và chi phí điều trị cho người bệnh. Vì vậy người dân trên 40 tuổi nên định kỳ khám sức khỏe, làm các xét nghiệm như: siêu âm, xquang,  nội soi dạ dày, đại trực tràng,… xét nghiệm máu, miễn dịch để tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý ung thư.

Điều trị ung thư là sự kết hợp đa mô thức với nhiều phương pháp điều trị khác nhau trong đó phẫu thuật – hóa chất – xạ trị – miễn dịch đóng vai trò chủ đạo. Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, thời gian qua đội ngũ y bác sĩ khoa Ngoại Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã liên tục cập nhật, học hỏi và triển khai nhiều kĩ thuật mới hiện đại, chuyên sâu trong điều trị các bệnh lý ung thư như phẫu thuật ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng, ung thư gan, ung thư tụy, ung thư vú – phụ khoa, ung thư phần đầu mặt cổ…. Qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh, giảm gánh nặng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do ung thư tại Thái Bình./.

TRUNG TÂM UNG BƯỚU & P.CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *