Nội soi cắt u lành tính tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt)

Nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt là phương pháp phẫu thuật ít xâm hại và hiệu quả. Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp u lành tính tuyến tiền liệt có biến chứng hoặc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, giúp bệnh nhân tránh được một cuộc mổ hở gây đau đớn, có nguy cơ mất máu và nằm viện lâu ngày.

Bệnh nhân P.V.L (1951, Quỳnh Hải – Quỳnh Phụ) nhập viện trong tình trạng tiểu khó, tiểu buốt trong một thời gian dài, đã khám và điều trị ở rất nhiều nơi, được tư vấn sử dụng thuốc nhưng không hiệu quả.

Bệnh nhân đến thăm khám tại BVĐK tỉnh Thái Bình, sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt. Sau khi nhập viện tại khoa Ngoại Tiết niệu, do tình trạng của bệnh nhân đã khá nặng, tuyến tiền liệt bị phì đại chèn ép gây tắc lòng niệu đạo, dẫn đến tình trạng bí tiểu. Vì vậy các bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi cắt khối u để điều trị cho bệnh nhân. Ngày thứ 4 sau phẫu thuật, bệnh nhân được rút sone và đã đi tiểu như bình thường.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng của người bệnh sau phẫu thuật

Bệnh nhân chia sẻ: “Tôi có triệu chứng tiểu đêm, tiểu buốt từ đã nhiều tháng nay, đã đi khám ở nhiều đơn, được kê đơn thuốc nhưng bệnh không đỡ. Gần đây bị nặng hơn, không đi tiểu được nữa. Đến khám tại BVĐK tỉnh Thái Bình, sau khi được kiểm tra kĩ càng, tôi được bác sĩ tư vấn về tình trạng bệnh và phương pháp điều trị. Sau phẫu thuật, đến ngày hôm nay tôi đã đi tiểu được, cảm giác thoải mái hơn rất nhiều”.

BSCKII. Phạm Ngọc Dũng – Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, BVĐK tỉnh Thái Bình cho biết: u xơ tuyến tiền liệt có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp điều trị khi u lành tính tuyến tiền liệt gây ra những biến chứng cho sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh (tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu khó, bí tiểu) và việc điều trị nội khoa với thuốc không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, mặc dù khối u có kích thước nhỏ nhưng vẫn phải chỉ định phẫu thuật nếu không sẽ gây ảnh hướng xấu đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, bệnh nhân cần đến khám và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để được tư vấn liệu trình điều trị tốt nhất.

Trung bình mỗi năm, khoa Ngoại Tiết niệu – BVĐK tỉnh Thái Bình tiếp nhận chẩn đoán và điều trị cho hơn 1000 bệnh nhân bị u tuyến tiền liệt, tiến hành phẫu thuật cho hơn 300 bệnh nhân. Khoa đang triển khai thực hiện phẫu thuật bằng 2 phương pháp là mổ mở và mổ nội soi qua đường niệu đạo. Trong đó, mổ mở để bóc toàn bộ khối u đối với những khối u lớn, nặng hơn 100 gram. Mổ nội soi qua đường niệu đạo với những khối u nhỏ hơn 100 gram.

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, phẫu thuật viên sẽ dùng dụng cụ nội soi đi vào đầu dương vật của người bệnh, qua niệu đạo vào đến khu vực tuyến tiền liệt. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành cắt nhỏ các thùy của tuyến tiền liệt rồi hút ra ngoài. Sau phẫu thuật  người bệnh được đặt một ống thông tiểu vào niệu đạo để thoát nước tiểu ra ngoài, vì tình trạng sưng tấy sau phẫu thuật có thể làm cản trở dòng nước tiểu. Thông thường thời gian đặt ống thông tiểu là 3 ngày, cho đến khi niệu đạo giảm sưng và người bệnh có thể tự đi tiểu.

Phẫu thuật nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt (Ảnh 1)
Phẫu thuật nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt (Ảnh 2)

Nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo (TURP) được xem là kỹ thuật chuẩn trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Đây là phương pháp điều trị có nhiều ưu điểm như an toàn, ít đau, ít tai biến và biến chứng, phục hồi nhanh. Trong thời gian tới, khoa Ngoại Tiết niệu – BVĐK tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục triển khai phương pháp mổ nội soi bóc u tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo bằng laze.

Với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, Khoa Ngoại Tiết niệu – BVĐK tỉnh Thái Bình đã áp dụng hầu hết các kĩ thuật mới tại Việt Nam và trên thế giới để điều trị các bệnh lý đường tiết niệu như u thận, u niệu quản, u niệu mạc, sỏi niệu quản, sỏi thận, u bàng quang, ung thư tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến, hẹp niệu đạo, u dương vật….  Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa các bệnh lý Nam khoa.

Để đặt lịch khám và phẫu thuật tuyến tiền liệt tại khoa Ngoại Tiết niệu, Quý khách có thể liên hệ:

  • Phòng khám Ngoại Tiết niệu, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình
  • Số điện thoại: 02273.841.730 hoặc 02273.830.158

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *