Ưu điểm của nút mạch điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý u lành tính hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Hiện nay, có một phương pháp điều trị u xơ tử cung mà không cần đến phẫu thuật là điều trị u xơ tử cung bằng nút mạch.

Nút mạch điều trị u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một loại u lành tính ở cơ tử cung. U xơ tử cung có thể đơn độc hoặc nhiều khối nằm trong cơ tử cung hay dưới niêm mạc hay dưới phúc mạc. Triệu chứng bệnh đa dạng tùy theo vị trí và kích thước khối u.

Có nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung trong đó phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng nút mạch hay còn gọi là kỹ thuật thuyên tắc mạch u xơ tử cung là một cách điều trị mới không cần phẫu thuật được triển khai mang lại hiệu quả cao.

Thuyên tắc động mạch tử cung là thủ thuật làm tắc động mạch tử cung bằng những hạt thuốc nhỏ. Khi bơm các chất gây tắc mạch vào động mạch tử cung thì chúng sẽ theo các nhánh động mạch giãn và tăng dòng chảy để tập trung vào trong khối u, ngăn không cho máu đến nuôi khối u cơ trơn tử cung, còn các nhánh khác không bị tắc, làm khối u xơ tử cung bị thiếu máu, không phát triển, hoại tử hoặc sẽ teo dần và có thể rụng. Thủ thuật này không gây vết mổ nên thời gian hồi phục nhanh.

Ưu điểm của nút mạch điều trị u xơ tử cung

Quá trình thực hiện thủ thuật thuyên tắc động mạch tử cung được chứng minh an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh lý u cơ trơn tử cung.

Thuyên tắc mạch u xơ tử cung không can thiệp vào ổ bụng, không đau đớn, không cần gây mê, không để lại sẹo trên da, mất máu không đáng kể. Vì kỹ thuật không phức tạp, không cần can thiệp các dụng cụ phẫu thuật bên ngoài, không can thiệp vào ổ bụng, không ảnh hưởng đến sức lao động sản xuất của bệnh nhân sau này.

Cảm giác đau đớn, mệt mỏi sau thủ thuật ngắn, nhanh chóng giảm dần. Bệnh nhân thường được ra viện sau 2-3 ngày, trở lại làm việc sau 5-7 ngày. Trong 1-3 tuần đầu sau tắc mạch thường ra dịch âm đạo màu hồng nhạt. Trong khi đó, nếu cùng là bệnh lý u cơ trơn tử cung mà điều trị phẫu thuật thì thời gian phục hồi sẽ cần từ 6 đến 8 tuần.

Hiệu quả điều trị cao: Chỉ sau thời gian điều trị từ 3 đến 6 tháng, kích thước khối u đã giảm nhiều so với kích thước ban đầu. Các triệu chứng do khối u gây ra như đau bụng, ra máu cục, rong kinh… Cũng được cải thiện chỉ sau 1 đến 2 tháng điều trị.

Có tính thẩm mỹ cao vì không để lại sẹo lớn trên bề mặt da.

Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, không gây mê toàn thân. Vì vậy với phương pháp thuyên tắc mạch u xơ tử cung sẽ giúp bệnh nhân giảm thời gian nằm viện ít, chỉ cần nằm lại bệnh viện 01 ngày sau khi làm thủ thuật.

Đặc biệt, với phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng nút mạch, bệnh nhân vẫn có thể mang thai trở lại bình thường đồng thời tránh thương tổn tâm lý của việc phẫu thuật bóc nhân xơ, cắt tử cung hoàn toàn.

Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch tại BVĐK tỉnh Thái Bình

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã đưa vào áp dụng phương pháp “Chụp và nút mạch điều trị u xơ tử cung số hóa xóa nền”. Phương pháp này được đánh giá là phương pháp tiên tiến, hiện đại, an toàn cho bệnh nhân. Sau khi thực hiện thủ thuật người bệnh phục hồi nhanh và không để lại di chứng.

Ths.Bs Lê Hoàng Anh – Phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh cho biết “Các trường hợp bệnh nhân có u xơ tử cung, mục tiêu của chúng tôi là điều trị làm sao để bệnh nhân tránh phải chịu cuộc mổ đại phẫu, không để lại sẹo, và vẫn giữ được mọi chức năng bình thường của tử cung”.

Với phương châm này, Ths.Bs Nguyễn Đức Tuynh người trực tiếp thực hiện các ca nút mach u xơ tử cung cho các bệnh nhân đã cùng hội chẩn với các bác sĩ của Trung tâm Ung bướu, khoa Ngoại tổng hợp…và thống nhất sử dụng can thiệp nội mạch – phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện đại nhất hiện nay. “Nguyên lý của nút mạch là dùng các loại vật liệu gây tắc mạch để bít tắc nguồn máu nuôi u, khiến khối u bị cô lập và teo dần qua thời gian. Khối u co nhỏ lại dần sẽ giúp tử cung không còn biến dạng hình thái, đồng nghĩa với khả năng bảo tồn và cơ hội mang thai sẽ cao hơn.

“Với những ưu điểm như không phải gây mê, không để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, bảo tồn được tử cung và tỷ lệ biến chứng thấp hơn so với phẫu thuật trong khi hiệu quả là tương đương nhau, chúng tôi đang cố gắng phát triển nút mạch trở thành một trong những phương pháp chính điều trị u xơ tử cung, để ngày càng nhiều người bệnh tại Thái Bình có thể tiếp cận được các lợi ích bảo tồn mà can thiệp nội mạch đem lại”, Ths.Bs Nguyễn Đức Tuynh cho biết.

Hình ảnh khối u xơ tử cung trên phim chụp CTscanner

Phương pháp nút mạch đã được ứng dụng trên thế giới từ những năm 1970 và được công nhận là một trong những phương pháp điều trị u xơ tử cung. Tại Việt Nam, nút mạch được thực hiện tại các bệnh viện lớn và cho hiệu quả thành công trên 95%. Đặc biệt, đây là kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu nên tử cung được bảo toàn tối đa, tỷ lệ mang thai trở lại ở người phụ nữ sau điều trị rất khả quan.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình với hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu luôn là địa chỉ tin cậy về can thiệp mạch (can thiệp tim mạch, mạch máu não, nút mạch gan, nút mạch thận, u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến…) của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Tầng 1, nhà C, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Hoặc số điện thoại 02273.831.102 – Phòng Công tác xã hội để được tư vấn, hướng dẫn

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: