Thoát khỏi chứng đổ mồ hôi bàn tay và nách chỉ sau 20 phút phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực

Tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay và nách được coi là một bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều khó khăn đối với người bệnh trong lao động, sinh hoạt, giao tiếp xã hội và bệnh để lại những hậu quả về mặt tâm lý. Nhu cầu điều trị bệnh từ đó cũng trở nên cấp thiết đối với đa số bệnh nhân mắc phải.

Tăng tiết mồ hôi tay gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và công việc (Ảnh minh họa)

Em P.T.T.M (13 tuổi) ở xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương thường bị đổ nhiều mồ hôi ở bàn tay và bàn chân. Đặc biệt vào mùa hè thời tiết nóng bức, tâm trạng lo âu, căng thẳng cũng khiến mồ hôi tay càng ra nhiều hơn, nắm tay có thể chảy thành giọt và phải dùng khăn lau liên tục.

Bệnh nhân P.T.T.M luôn phải mang theo khăn lau do tăng tiết mồ hôi tay.

Bệnh nhân P.T.T cho biết: Do tay em luôn ẩm ướt nên gây ra rất nhiều bất tiện như không thể cầm chổi quét nhà, khi cắm cơm thì dễ bị điện giật, cầm bút viết bài thì rất trơn trượt, mồ hôi tay ra làm nhòe hết chữ viết, em cũng không thể chơi các môn thể thao như cầu lông, bóng bàn. Sau khi được các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim Mạch- Lồng ngực thuộc Trung tâm Tim mạch, BVĐK tỉnh Thái Bình tư vấn về phương pháp nội soi lồng ngực đốt hạch giao cảm bằng laser có thể đạt hiệu quả khô tay đến 99,9%, thời gian phục hồi nhanh nên em hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn kỹ thuật này.

Ths.Bs Đỗ Tất Thành, Phó giám đốc Trung tâm Tim Mạch, Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch – lồng ngực thăm khám cho bệnh nhân P.T.T.M.

Ths.Bs Đỗ Tất Thành, Phó giám đốc Trung tâm Tim Mạch, Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch – lồng ngực cho biết:  Chúng tôi sử dụng phương pháp nội soi lồng ngực một cồng vào và sử dụng năng lượng Laser Holmium để đốt hạch giao cảm T3 ( ra mồ hôi lòng tay ) và T3-T4 ( ra mồ hôi lòng bàn tay + nách) .  Ưu điểm của kỹ thuật này là ít xâm lấn, thời gian phẫu thuật chỉ từ 15-20 phút, gần như không có biến chứng chứng trong và sau mổ, khả năng phục hồi nhanh, bệnh nhân có thể xuất hiện trong 24h, mức chi phí hợp lý, tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt hiệu quả khô tay và nách sau mổ đạt tỷ lệ 99,9%. Người bệnh có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt khi lòng bàn tay trở lên khô ráo và ấm hơn ngay sau khi mổ.

Kỹ thuật đốt hạch giao cảm ngực tại BVĐK Tỉnh thái bình (A: Kim chọc dò, B-C: Que nong 8Fr-14Fr, D: Đặt sheath 14Fr, E: Đặt ống kính nội soi 12Fr có tích hợp đường hầm đưa dây Laser, F: Hạch giao cảm được cắt, G: Vết mổ (3mm))

Vấn đề được các bệnh nhân quan tâm, lo lắng và cản trở việc tiếp cận phương pháp này là tình trạng ra mồ hôi bù trừ sau phẫu thuật, có nghĩa là mồ hôi sẽ ra ở vị trí khác nhiều hơn so với trước phẫu thuật: mặt, lưng, ngực, bụng, đùi, cẳng chân. Tình trạng ra mồ hôi trừ xảy ra sau phẫu thuật đốt hạch giao cảm là khá phổ biến. Tuy nhiên mức độ ra mồ hôi bù trừ là không giống nhau, có thể nhẹ, vừa hoặc nặng tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, VD: thời tiết nóng ẩm, môi trường làm việc nóng bức, trạng phục không thoáng mát, béo phì, hút thuốc,…là yếu tố thuận lợi tăng tỷ lệ và mức độ ra mồ hôi bù trừ nặng hơn. Tất cả các bệnh nhân đến phẫu thuật đều được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải thích kỹ về vấn đề này và hầu như họ đều chấp nhận và đôi lúc có bệnh nhân còn kì vọng sau mổ sẽ không gặp tác dụng không mong muốn này.

Người bệnh cần lưu ý. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ra mồ hôi quá mức như bệnh về nhiễm trùng, chuyển hoá, tuyến giáp…. Muốn điều trị triệt để, người bệnh phải đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn biện pháp điều trị phù hơp.

Bệnh nhân tới khám được chẩn đoán là ra mồ hôi tay nguyên phát theo tiêu chuẩn:

+ Tăng tiết mồ hôi tập trung một khu vực, nhìn thấy được và tiết mồ hôi quá mức kéo dài hơn 6 tháng.

+ Không có các nguyên nhân thứ phát khác: nhiễm khuẩn, cường giáp,…

+ Kèm theo ít nhất 2 tiêu chuẩn:

  • Bị ra mồ hôi 2 bên cơ thể và có hệ thống
  • Ảnh hưởng đến các hoạt động ban ngày
  • Tuần suất lớn 1 lần / tuần.
  • Xuất hiện lần đầu dưới 25 tuổi.
  • Không xuất hiện khi ngủ
  • Có tiền sử gia đình.

Tại BVĐK tỉnh Thái Bình, phương pháp nội soi lồng ngực một cổng vào tích hợp dây đốt Laser Holmium là kỹ thuật thường quy, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, phòng phẫu thuật đảm bảo vô khuẩn, hệ thống camera nội soi, máy đốt laser hiện đại giúp nâng cao độ chính xác và tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt hạch giao cảm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã ghi nhận kết quả điều trị vượt trội, cải thiện chất lượng cuộc sống, người bệnh nâng cao hiệu quả lao động, học tập và sinh hoạt khi không còn bị tăng tiết mồ hôi thường xuyên nhất là trong thời tiết nóng bức như hiện nay.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  • Khoa Phẫu thuật Tim mạch – lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Thái Bình
  • SĐT : 02272200666

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *