Phẫu thuật “2 trong 1” cho bệnh nhân mắc bệnh lý tiêu hóa kèm di chứng sau tai biến mạch máu não

Khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK tỉnh Thái Bình vừa thực hiện thành công 2 phẫu thuật trên bệnh nhân di chứng tai biến mạch não. Đây là một ca phẫu thuật khó, là thách thức lớn cho phẫu thuật viên và bác sỹ gây mê.

Bệnh nhân Nguyễn Văn D.,72 tuổi, được khám tại khoa Ngoại tổng hợp BVĐK tỉnh Thái Bình trong tình trạng đại tiện ra máu, có khối lồi ra hậu môn. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó 6 năm, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não 02 lần do tăng huyết áp kèm đái tháo đường, dẫn đến di chứng liệt nửa người phải và rối loạn ý thức (lúc nhớ lúc quên). Sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng (trong đó có nội soi đại tràng gây mê) phát hiện có khối u ở đại tràng phải gây hẹp lòng ruột; chụp cắt lớp vi tính ổ bụng đánh giá khối u ở giai đoạn T4N1M0. Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ kết luận: K đại tràng phải (T4N1M0) / Trĩ độ IV – Đái tháo đường – Tăng huyết áp – Di chứng tai biến mạch não.

Sau khi đánh giá tổng thể tình trạng bệnh của bệnh nhân, các bác sỹ quyết định thực hiện 2 phẫu thuật trong cùng một cuộc mổ: Kíp mổ 1 tiến hành phẫu thuật ổ bụng cắt nửa đại tràng phải, nạo vét hạch, nối hồi đại tràng ngang bên – bên; Kíp mổ 2 thực hiện phẫu thuật Cắt trĩ theo phương pháp Ferguson (khi kíp 1 đang thực hiện thì đóng bụng nhằm rút ngắn thời gian mổ cho bệnh nhân).

Kíp mổ tiến hành phẫu thuật ổ bụng cắt nửa đại tràng phải, nạo vét hạch

Sau phẫu thuật người bệnh ăn uống, vận động tốt và ra viện sau 10 ngày mà không có các biến chứng như viêm phổi, nhiễm trùng vết mổ, áp xe tồn dư…

TS.BS. Đỗ Mạnh Toàn – Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp – BVĐK tỉnh Thái Bình cho biết: Trường hợp bệnh nhân D. đã cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền (Đái tháo đường; Di chứng sau tai biến mạch não; Tăng huyết áp), đến khám vì bệnh Trĩ nhưng phát hiện Ung thư đại tràng phải là không thường gặp. Câu hỏi đặt ra cho bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê khi thực hiện hai phẫu thuật (cắt đại tràng; cắt trĩ) trong một cuộc mổ có làm tăng nguy cơ các biến chứng trên bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền hay không vì riêng phẫu thuật cắt đại tràng do ung thư trên bệnh nhân tiểu đường, tăng huyết áp, di chứng tai biến mạch não tiềm ẩn nhiều nguy cơ sau mổ như nhiễm trùng vết mổ, áp xe tồn dư, rò miệng nối, viêm phổi,… nhưng nếu không mổ Cắt trĩ luôn trong cùng một lần mổ thì người bệnh sẽ phải thêm một cuộc phẫu thuật nữa.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật

Bác sĩ Toàn cũng cho biết thêm: với trình độ của phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức, và các trang thiết bị hiện đại tại BVĐK tỉnh hiện nay chúng tôi có thể xử lý hai bệnh lý trong một cuộc mổ với một hoặc hai kíp mổ, đem lại kết quả thành công cao và tăng sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và điều trị tại bệnh viện.

KHOA NGOẠI TỔNG HỢP & P.CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *