Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng xoắn cho cụ bà 102 tuổi

Vừa qua, các Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt U nang buồng trứng xoắn cho cụ bà 102 tuổi. Đây là một trong những trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất được mổ nội soi cấp cứu tại Khoa ngoại tổng hợp Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Thái Bình.

Bệnh nhân N.T.L (102 tuổi) trú tại Thụy Trường, Thái Thụy, Thái Bình nhập viện trong đau bụng nhiều vùng hạ vị. Trước đó bệnh nhân đau bụng âm ỉ tại nhà 3 ngày. Sau khi thăm khám lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang các bác sĩ kết luận: Bệnh nhân có khối u nang buồng trứng phải kích thước 6×7 cm và u nang buồng trứng trái kích thước 10×8 cm theo dõi xoắn.

Nhận định đây là bệnh lý cấp cứu cần phải được phẫu thuật kịp thời nếu không khối u có thể vỡ, hoại tử gây Viêm phúc mạc, sốc do nhiễm trùng và có thể dẫn đến tử vong. Trong khi đó, bệnh nhân đã hơn 100 tuổi, sức khỏe không được tốt, chụp Xquang tim phổi có hình ảnh xơ mờ 2 phổi. Kíp trực bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp hội chẩn với bác sĩ khoa Gây mê hồi sức và thống nhất đưa ra chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng cấp cứu ngay cho bệnh nhân.

Rất nhanh chóng, kíp phẫu thuật gồm TS.BS. Đỗ Mạnh Toàn – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cùng các Bác sỹ trực, Kíp gây mê đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Khi thực hiện phẫu thuật nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện ổ bụng có ít dịch máu thẫm; khối u buồng trứng trái kích thước 10 x 8 cm, xoắn, tím đen và nang buồng trứng phải kích thước 6×7 cm. Sau khoảng 01 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ khối u buồng trứng bên trái bị xoắn và cắt chỏm nang buồng trứng bên phải. Chỉ một ngày sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, được chuyển từ phòng hồi sức sau mổ về khoa khoa Ngoại tổng hợp tiếp tục điều trị.

Hình ảnh u buồng trứng trái xoắn hoại tử qua màn hình nội soi ổ bụng

Gia đình bệnh nhân chia sẻ: “Trước đó, mẹ tôi ở nhà bị đau bụng dưới, gia đình có đưa đến một bệnh viện tư nhân để khám thì nhận được kết quả là bị viêm đại tràng. Do vẫn chưa hoàn toàn yên tâm nên gia đình quyết định đưa mẹ đến khám tại BVĐK tỉnh Thái Bình và nhận được kết quả là U nang buồng trứng xoắn, cần nhập viện để điều trị kịp thời. Gia đình không nghĩ là với độ tuổi hơn 100 tuổi của bà mà sau phẫu thuật có thể phục hồi nhanh như thế. Rất cảm ơn sự chăm sóc, điều trị tận tình của các bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện”.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Theo Ts. Bs Đỗ Mạnh Toàn – người thực hiện chính ca phẫu thuật thì việc chẩn đoán Bệnh lý U nang buồng trứng xoắn cũng như phẫu thuật không khó khăn, nhưng ở người bệnh 102 tuổi với hình ảnh xơ mờ phổi 2 bên trên Xquang là thách thức lớn cho cả phẫu thuật viên cũng như bác sĩ gây mê hồi sức: chọn phương pháp mổ nào (mổ mở hay mổ nội soi ?); phương pháp gây mê nào (gây tê tủy sống hay gây mê nội khí quản ?).

Ca phẫu thuật diễn ra thành công là sự phối kết hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của phẫu thuật viên (chẩn đoán đúng, sớm; chỉ định phương pháp mổ phù hợp) và bác sĩ gây mê hồi sức trước, trong và sau mổ; và thêm vào đó là sự quyết tâm, tin tưởng của người nhà người bệnh đối với bệnh viện…Sự thành công của ca mổ một lần nữa khẳng định trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ BVĐK tỉnh Thái Bình trong công tác khám, chữa bệnh.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *