Điều trị đa mô thức trong ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn muộn phải sử dụng túi hậu môn nhân tạo đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình phẫu thuật cắt u thành công sau khi xạ trị làm giảm kích thước khối u, bệnh nhân không còn phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn – bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng tại Thái Bình.

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính hay gặp nhất của đường tiêu hóa, có tỷ lệ mắc cao thứ ba và tỷ lệ tử vong cao thứ tư trong các bệnh ung thư phổ biến. Trong đó ung thư trực tràng chiếm khoảng 30%. Phẫu thuật có vai trò chính trong điều trị triệt căn ung thư trực tràng, tuy nhiên chỉ phẫu thuật đơn thuần có tỷ lệ tái phát tại chỗ khá cao. Ngày nay, điều trị ung thư trực tràng giai đoạn tiến triển là điều trị đa mô thức kết hợp Xạ trị –  Phẫu thuật – Hóa chất. Xạ trị trước mổ có vai trò làm giảm kích thước khối u đồng thời tiêu diệt những tế bào ung thư không được phát hiện trong quá trình phẫu thuật.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2019, với hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy xạ trị gia tốc tuyến tính đa lá đa mức năng lượng, hệ thống CT mô phỏng,…; sự ra đời của khoa Xạ trị – Trung tâm Ung bướu ( Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình) đã hỗ trợ đắc lực các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp trong việc phẫu thuật nhiều ca ung thư trực tràng giai đoạn tiến triển có khối u to, phức tạp. Từ sự kết hợp này, nhiều ca phẫu thuật ung thư trực tràng giai đoạn muộn đã mang đến kết quả tốt, người bệnh có môi trường tốt nhất để điều trị ung thư trực tràng ngay tại Thái Bình mà không phải chuyển lên tuyến trên, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian di chuyển.

Trường hợp bệnh nhân phẫu thuật với khối u trực tràng to, xâm lấn nhiều:

Bệnh nhân : Vũ Đình Đ. (69 tuổi) vào viện được chẩn đoán: U trực tràng giữa T4N1Mo, đã được mổ làm hậu môn nhân tạo phía trên u, không cắt được u do u quá to xâm lấn xung quanh cách đây 1 tháng.

Thăm trực tràng bờ dưới u cách rìa hậu môn khoảng 6cm, có di động, nằm thành sau trực tràng, chiếm ½ chu vi, kích thước 3 x 4cm, cơ thắt hậu môn tốt.

Nội soi u trực tràng cách rìa hậu môn 7cm, giải phẫu bệnh adenome carcinome

* BN được xạ trị liều 25 GR trong 1 tuần:

Hình ảnh CT scaner ổ bụng

* Sau xạ 1 tuần BN được mổ:

*  Bệnh nhân được nối đại tràng trực tràng miệng nối rất thấp bằng máy nối GIA 28 của hãng Covidien.

* Dẫn lưu hồi tràng.

* Hạch phẫu tích sau mổ có 3/12 hạch (+), 2 đầu diện cắt (-).

* BN đã được  ra viện sau mổ 1 tuần, hẹn tái khám tại phòng khám ung bướu xét truyền hoá chất.

Như vậy nhờ có sự kết hợp của xạ trị trước mổ đã làm hạ giai đoạn bệnh và giảm kích thước khối u, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt khối u và không phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn muộn.

* Bệnh nhân cần tư vấn về ung thư trực tràng xin liên hệ số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng 19001990.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: