Đào tạo – Chỉ đạo tuyến – NCKH

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hạng I, địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trong tỉnh và các khu vực lân cận. Song song với công tác chuyên môn, công tác Đào tạo – Chỉ đạo tuyến – Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong giai đoạn Đổi mới – Hội nhập – Phát triển.

1. Đào tạo – Chỉ đạo tuyến

Đào tạo cho nhân viên y tế Bệnh viện nhằm nâng cao tay nghề, kỹ năng luôn được bệnh viện chú trọng. Trong những năm qua, bệnh viện đã xây dựng và đưa vào giảng dạy 68 chương trình, tài liệu đào tạo và tổ chức các lớp đào tạo liên tục cho nhân viên y tế: Số lượt nhân viên y tế được đào tạo tại viện tăng từ 51 lượt năm 2013 lên đến 5994 lượt năm 2022.

Phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giảng viên trải đều ở tất cả các khoa phòng. Đến nay bệnh viện đã có 286 cán bộ y tế được đào tạo và cấp chứng chỉ về phương pháp sư phạm trong y học cơ bản làm nòng cốt trong hoạt động đào tạo.

Bên cạnh đó, hàng năm Bệnh viện cũng đã tổ chức các hội thi tay nghề. Hội thi được tổ chức đã góp phần giúp cán bộ viên chức Bệnh viện cập nhật, củng cố các kiến thức về chức năng, nhiệm vụ, các văn bản pháp luật; hiểu và thực hiện đúng các quy trình chuyên môn. Qua đó phát huy phong trào thi đua, học tập nâng cao tay nghề chuyên môn, cùng Bệnh viện bước vào giai đoạn đổi mới – hội nhập – phát triển.

Hội thi tay nghề được tổ chức hàng năm

Không chỉ thực hiện tốt công tác đào tạo cho cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện. Từ năm 2019, thực hiện Nghị định 111/2017/NĐ-CP về việc đào tạo, thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình còn là cơ sở đào tạo và thực hành chính của các Trường Đại học Y dược Thái Bình, Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, Trường Cao đẳng y tế Thái Bình. Hàng năm, Bệnh viện đã tiếp nhận hàng nghìn lượt sinh viên, học viên sau đại học, lưu học sinh Lào, Campuchia, Thái lan, Đan Mạch… và cán bộ nhà trường đến học tập và thực hành. Việc kết hợp viện – trường trong công tác đào tạo đã góp phần cung cấp nguồn nhân lực y tế trong và ngoài nước.

Đào tạo thực hành viện trường

Từ năm 2013, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình tham gia dự án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế và trở thành bệnh viện vệ tinh của nhiều bệnh viện Trung ương: Bệnh viện E; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Viện HHTM TW; Bệnh viện Nhiệt đới TW. Dưới sự hỗ trợ của các bệnh viện về chuyên môn, trang thiết bị; đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được nâng cao trình độ chuyên môn, kịp thời giải quyết được nhiều trường hợp bệnh khó, phức tạp.

Với vai trò là bệnh viện Đa khoa hạng I tuyến tỉnh, Bệnh viện còn là nơi đào tạo chuyển giao kĩ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới với nhiều hình thức khác nhau như đào tạo – tập huấn – chuyển giao kĩ thuật, chi viện cấp cứu, hội chẩn – tư vấn từ xa (Telehealth).

Tư vấn khám bệnh từ xa (Telehealth)

2. Nghiên cứu khoa học

Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại Bệnh viện cũng có bước phát triển vượt bậc, Từ năm 2013 đến nay, Bệnh viện có 80 giải pháp có giá trị thực tiễn tham dự và giành được giải cao trong các Hội thi, Hội nghị khoa học trong và ngoài tỉnh, trong đó có 43 đề tài, sáng kiến đạt giải thưởng gồm: 01 giải nhất, 16 giải nhì, 13 giải ba và 13 giải khuyến khích; nhiều cán bộ đã được cấp bằng lao động sáng tạo. Hàng năm bệnh viện có trên 40 đề tài cơ sở và 01 đến 02 đề tài cấp tỉnh được nghiệm thu. Các đề tài và sáng kiến tập trung vào những lĩnh vực như chẩn đoán, điều trị, phát triển kĩ thuật mới nên có giá trị khoa học và thực tiễn cao có thể triển khai ở nhiều bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh và chữa bệnh.

Công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong những năm qua mặc dù gặp không ít khó khăn, song vẫn đạt được những thành tựu nhất định, góp phần nâng cao chất lượng Bệnh viện, chung tay xây dựng Bệnh viện An toàn – Thân thiện – Hiện đại.

PHÒNG CTXH