5 nhiệm vụ trọng tâm Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình chú trọng thực hiện

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 120 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, thay mặt Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế đã gửi lời tri ân sâu sắc và lời chúc tốt đẹp nhất đến các thế hệ cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

GS.TS. Trần Văn Thuấn – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ kỷ niệm 120 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Từ nhà thương nhỏ bé đến Bệnh viện 1200 giường bệnh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được toàn quyền Đông Dương ký quyết định công nhận ngày 17/12/1903 với tên gọi là “Nhà thương Thái Bình”, là một trong những cơ sở y tế hình thành sớm nhất trong khu vực. Trải qua 120 năm xây dựng và phát triển với nhiều biến động thăng trầm, gắn với công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất và xây dựng đất nước, trong thời kỳ nào các thế hệ thầy thuốc, cán bộ nhân viên Bệnh viện cũng luôn đoàn kết, nỗ lực, vượt mọi khó khăn, thử thách, xây dựng Bệnh viện phát triển với nhiều dấu ấn trưởng thành quan trọng.

Trong giai đoạn đổi mới, tiếp nối những thành tựu của các thế hệ trước, cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện đoàn kết một lòng, mạnh dạn bản lĩnh, không ngại khó, tập trung thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ chuyên môn, trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I tuyến tỉnh từ năm 2007. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp tục có sự tiến bộ vượt bậc. Bệnh viện phát triển với quy mô 1200 giường bệnh, 44 khoa/phòng/trung tâm, gần 1.200 cán bộ nhân viên, trong đó có 26 tiến sỹ/bác sỹ chuyên khoa II, 159 Thạc sỹ/bác sỹ nội trú/bác sỹ chuyên khoa I. Trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khám cho gần 300 nghìn bệnh nhân, điều trị cho gần 70 nghìn lượt. Bệnh viện còn là cơ sở thực hành chính của Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định và Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình.

Với sự năng động, nắm bắt xu thế phát triển của y học hiện đại, Bệnh viện đã nhanh nhạy tranh thủ sự ủng hộ tạo điều kiện của các bộ ngành, chính quyền địa phương tiếp nhận nguồn lực từ các dự án, tranh thủ các nguồn quỹ phát triển sự nghiệp. Đặc biệt, Bệnh viện đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng, đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh phát triển kỹ thuật. Hàng năm, bệnh viện cử nhiều kíp cán bộ đi đào tạo chuyên môn cao, tiếp thu kỹ thuật mới tiên tiến. Một số kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu đã được triển khai tại Bệnh viện như: Cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn, đặt Stent động mạch vành, bít lỗ thông liên nhĩ/liên thất ống động mạch, các kỹ thuật thuộc lĩnh vực điện quang can thiệp như nút mạch điều trị chảy máu tạng, nút mạch điều trị u gan, chấn thương tạng, u xơ tử cung, xạ trị điều biến liều… Các kỹ thuật thuộc lĩnh vực ngoại khoa cũng được các bác sỹ triển khai có hiệu quả như phẫu thuật tim hở, phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua cuống, cắt ung thư vùng hàm mặt có nạo vét hạch dưới hàm hạch cổ, phẫu thuật nội soi cố định trực tràng điều trị sa trực tràng, phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối,… Việc thực hiện gần 70% kỹ thuật theo phân tuyến trong đó 40% là kỹ thuật cao tương đương tuyến trung ương, bệnh viện đã góp phần chia sẻ, giảm áp lực hiệu quả cho các bệnh viện tuyến trên, thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Trần Văn Thuấn – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ viên chức – người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong suốt chặng đường 120 năm xây dựng và phát triển.

“Là một bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, là cánh chim đầu đàn trong phong trào cải tiến chất lượng, cùng với sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Sở Y tế Thái Bình, trong những năm qua, Bệnh viện đã luôn khẳng định trách nhiệm, vai trò trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân với mục tiêu “Lấy người bệnh làm trung tâm, hết lòng vì người bệnh”. Bệnh viện chú trọng phát triển đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi kiến thức nâng cao chuyên môn y tế, thực hiện cải cách mạnh mẽ ở tất cả các khâu trong quy trình khám chữa bệnh từ đón tiếp, khám bệnh và điều trị, giúp mang lại an toàn, thoải mái cho người bệnh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư, xây mới. Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại như: Máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5, Hệ thống máy chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA, Hệ thống phòng mổ tim, Hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính đa lát, máy chụp cắt lớp 128 lát,…Với nhiều hoạt động cải tiến, tỷ lệ hài lòng người bệnh ở cả khu vực ngoại trú và nội trú đều đạt trên 90%, tỷ lệ hài lòng của nhân viên y tế đạt 90,3%. Hướng đi đúng, cùng với sự thống nhất, đoàn kết, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ bệnh viện, chúng tôi ghi nhận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là một trong những bệnh viện phát triển của khu vực Đồng bằng Sông Hồng và là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân trong tỉnh và các địa phương lân cận. Với những thành tích đạt được, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã được Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, địa phương ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Và hôm nay Bệnh viện vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Thay mặt Bộ Y tế, tôi xin chúc mừng Bệnh viện, chúc mừng ngành Y tế Thái Bình, chúc mừng các thế hệ thầy thuốc, cán bộ nhân viên của Bệnh viện.”

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Khắc Thận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Bệnh viện

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, Bệnh viện thực hiện tốt các chủ trương, quy định của các cấp uỷ, Đảng, Chính quyền, địa phương, xây dựng đơn vị thực sự đoàn kết, vững mạnh và phát triển.

Thứ hai, tập trung hoàn thiện, triển khai thực hiện chiến lược, định hướng phát triển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình phù hợp với yêu cầu phát triển chung của địa phương, của khu vực và của ngành Y tế, trong đó, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện có hiệu quả trong từng giai đoạn.

Thứ ba, đề nghị Bệnh viện tiếp tục triển khai thực hiện, phát huy hiệu quả các dự án, quỹ đầu tư; chương trình, kế hoạch phát triển bệnh viện và đề án, giải pháp nâng cao chất lượng bệnh viện, tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, hướng tới phát triển kỹ thuật cao thời gian tới như ghép tạng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh…

Thứ tư, là chủ động, linh hoạt, đổi mới, sáng tạo trong điều hành và quản lý bệnh viện để đáp ứng và thích nghi với sự hòa nhập toàn cầu và sự thay đổi không ngừng của ngành y tế… Cần nghiên cứu các quy định mới trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản hướng dẫn và áp dụng phù hợp với địa phương, đơn vị như cấp cứu ngoại viện, tâm lý lâm sàng…

Thứ năm, tăng cường nghiên cứu khoa học, tiếp thu công nghệ tiên tiến, thực hiện hiệu quả chương trình chuyển đổi số quốc gia, nhằm nâng cao chất lượng từ quản lý, điều hành đến cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh; sớm chuyển đổi môi trường làm việc truyền thống sang môi trường số và hình thành “người thầy thuốc số”, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình kỷ niệm 120 năm xây dựng và phát triển với nhiều niềm vui, phấn khởi. Chúng tôi hy vọng Bệnh viện sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, phát huy truyền thống, xây dựng Bệnh viện phát triển vững mạnh, chuyên nghiệp. Bộ Y tế sẽ tiếp tục dành cho Bệnh viện sự quan tâm, giúp đỡ để Bệnh viện vững tin thực hiện tốt sứ mệnh và nhiệm vụ chính trị được giao”./.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: