120 năm xây dựng và phát triển

Thái Bình – mảnh đất ven biển Đồng bằng sông Hồng, trải qua hàng nghìn năm lịch sử, người dân nơi đây đã anh dũng, kiên cường gìn giữ đất đai, phát triển kinh tế – xã hội. Vùng đất Thái Bình đã ghi dấu biết bao mồ hôi, công sức của nhiều thế hệ cha ông trong nỗ lực xây dựng Thái Bình trở thành vùng đất giàu văn hóa, lịch sử và cách mạng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là một trong những cơ sở y tế đầu tiên tại Thái Bình, trải qua 120 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đã khẳng định được vị thế trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, ghi lại những dấu ấn đậm nét trong dòng chảy lịch sử của tỉnh Thái Bình.

Ngày 17/12/1903, toàn quyền Đông Dương ký quyết định thành lập Nhà thương Thái Bình đặt tại phố Dyunpichke (nay là khu tập thể 4 tầng, phường Lê Hồng Phong), tiền thân của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình ngày nay. Nhà thương khi đó mới chỉ có 127 giường bệnh, cơ sở vật chất – trang thiết bị nghèo nàn, lạc hậu.

Hình ảnh Nhà thương tỉnh Thái Bình in trên tờ Tin nhanh Thuộc địa của Pháp năm 1907(nay là khu nhà 4 tầng thuộc phường Lê Hồng Phong, phía trước là đường Lê Lợi, phía sau là đường Trần Hưng Đạo, phía Tây Nam là đường Lê Quý Đôn, phía đông bắc là đường Đào Nguyên Phổ)

Năm 1945: Nhà thương Thái Bình đổi tên thành Bệnh viện Thái Bình.

Có thể nói, lịch sử của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình luôn song hành cùng những trang sử vẻ vang của dân tộc, kiên cường đi cùng nhân dân qua những ngày tháng gian truân, vất vả và cũng thật đáng tự hào. Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954), Bệnh viện là cơ sở y tế tuyến đầu hỗ trợ y tế và cứu thương cho nhân dân và bộ đội trong tỉnh, góp phần làm nên thắng lợi trong kháng chiến kiến quốc, giải phóng quê hương.

Một số cán bộ bệnh viện thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Sau nhiều lần phải đi sơ tán vì chiến tranh, sau năm 1954, Tỉnh ủy ký quyết định xây dựng Bệnh viện Thái Bình ở vị trí hiện nay, gồm 11 ngôi nhà với quy mô 400 giường bệnh. Tổ chức Bệnh viện có: 13 khoa lâm sàng, 6 khoa cận lâm sàng và 3 phòng ban.

Nhà khoa xét nghiệm Huyết học, Sinh hóa, Vi trùng – xây dựng năm 1958

Thời kì kháng chiến chống đế quốc Mỹ, phần lớn cán bộ nam tham gia chiến đấu. Lực lượng nữ bám trụ tại Bệnh viện hưởng ứng phong trào “Ba đảm đang”.

Năm 1969: Bệnh viện mang tên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Bungari tỉnh Thái Bình.

Lễ Khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Bungari tỉnh Thái Bình ngày 29-9-1969

Sau năm 1975, Đất nước bước vào thời kì đổi mới, Bệnh viện là cơ sở khám, điều trị tuyến cao nhất cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh, đồng thời là cơ sở thực hành của Trường Đại học Y và trường Trung học Y Thái Bình. Năm 1992, Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình với quy mô 600 giường bệnh và tổ chức Bệnh viện với 31 khoa, phòng ban.

Năm 2013, Bệnh viện kỉ niệm 110 năm thành lập và vinh dự đón nhận cờ thi đua của Chính phủ. Sau hơn 1 thập kỉ xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đã trở thành Bệnh viện Đa khoa hàng đầu trong khu vực, triển khai nhiều kĩ thuật tiên tiến, là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Cũng trong năm 2013, Bệnh viện vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng I.

Bệnh viện vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng I tại Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập

Từ năm 2013 – 2023, giai đoạn Đổi mới – Hội nhập – Phát triển, Bệnh viện đã trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I tuyến tỉnh với quy mô 1200 giường bệnh kế hoạch, bao gồm: 44 khoa phòng và 02 trung tâm.

TTND.TS.BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính nhận quyết định Bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện

Năm 2020, TTND.TS.BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính nhận quyết định Bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện.

Trải qua chặng đường dài của lịch sử với những thăng trầm, biến động; tiếp nối những thành tựu của các thế hệ trước, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc. Cán bộ viên chức – người lao động Bệnh viện đoàn kết một lòng, mạnh dạn bản lĩnh, không ngại khó, không ngại khổ, tập trung phát triển kỹ thuật, đẩy mạnh công tác chăm sóc người bệnh toàn diện để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đã một lần nữa khẳng định vị thế của Bệnh viện đa khoa hạng I tuyến tỉnh, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình ngày nay
Đại diện cán bộ viên chức – người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

PHÒNG CTXH