Lễ phát động và ký cam kết chiến dịch “Bảo vệ sự sống, hãy vệ sinh tay” năm 2023

Hưởng ứng cuộc vận động toàn cầu tham gia chiến dịch Vệ sinh tay của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế phát động, chiều ngày 18/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ phát động chiến dịch vệ sinh tay năm 2023 với chủ đề “Bảo vệ sự sống, hãy vệ sinh tay”.

Tham dự buổi lễ có Ths. Đào Văn Truyền – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Thái Bình; TTND.TS.BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng các đồng chí đại diện các phòng ban của Sở Y tế, Ban lãnh đạo Bệnh viện, trưởng/phó/điều dưỡng trưởng các khoa, phòng, trung tâm và thành viên trong mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện.

Đ/c Đào Văn Truyền – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Thái Bình thay mặt Sở Y tế tặng hoa chúc mừng hội nghị

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, TTND.TS.BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng tỉ lệ tử vong, tăng biến chứng. Vệ sinh tay là biện pháp đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, hạn chế lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc tuân thủ thực hành vệ sinh bàn tay sẽ giúp các Bệnh viện giảm từ 30-50% nhiễm khuẩn Bệnh viện, trong đó có nhiễm khuẩn các vi khuẩn đa kháng thuốc. Từ năm 2009, ngày 05/5 hằng năm được WHO chọn là Ngày Vệ sinh tay toàn cầu.

TTND.TS.BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc lễ phát động

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế, BVĐK tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ phát động và Kí cam kết chiến dịch Vệ sinh tay năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ y tế về tầm quan trọng của đôi bàn tay sạch; vệ sinh tay là cả một quá trình mà tập thể cán bộ, viên chức, người lao động phải nỗ lực và cố gắng hết mình. Đồng chí Giám đốc cũng hy vọng, sau lễ phát động, mỗi nhân viên y tế sẽ là một hướng dẫn viên tích cực hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh tuân thủ vệ sinh tay, cùng chung tay xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình an toàn – thân thiện – hiện đại.

BSCKI. Nguyễn Văn Khoa – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn báo cáo tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay năm 2022 và quý I năm 2023

Tại lễ phát động, BSCKI. Nguyễn Văn Khoa – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn báo cáo tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay năm 2022 và quý I năm 2023. Cùng với đó, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã trao thưởng cho các đơn vị có tỷ lệ vệ sinh tay cao là Khoa Hồi sức tích cực, khoa Gây mê, khoa Thận nhân tạo.

Lãnh đạo Bệnh viện trao thưởng cho các đơn vị có tỷ lệ vệ sinh tay cao

Phát biểu tại hội nghị, Ths. Đào Văn Truyền – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Thái Bình khẳng định một lần nữa tầm quan trọng của vệ sinh bàn tay. Vệ sinh tay là biện pháp quan trọng nhưng đơn giản và hiệu quả nhất trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện và nhiều bệnh khác, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, vệ sinh tay là một trong các biện pháp ngăn ngừa sự lây nhiễm một cách có hiệu quả. Đây không chỉ là hành động có trách nhiệm với người bệnh, với chính bản thân nhân viên y tế mà nó còn là hành động, trách nhiệm với người thân và cộng đồng.… Đồng chí mong muốn các bộ, nhân viên y tế BVĐK tỉnh Thái Bình tiếp tục cố gắng, nỗ lực, thực hiện thêm nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, hiệu quả giúp tăng cường hoạt động vệ sinh tay tại Bệnh viện.

Ths. Đào Văn Truyền – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Thái Bình phát biểu tại hội nghị

Tại chương trình, Ban lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo các khoa/phòng/trung tâm và thành viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn đã cùng thực hiện kỹ thuật vệ sinh tay và ký cam kết tăng cường vệ sinh tay trong chăm sóc bệnh nhân, biến lời nói thành hành động thiết thực nhằm góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh và tăng cường chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Các đại biểu tham dự lễ phát động thực hành vệ sinh tay
Đại diện lãnh đạo các khoa/phòng/trung tâm kí cam kết hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay
Các đại biểu tham dự Lễ phát động chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh tại chương trình:

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: