Điều trị không mổ trong chấn thương nội tạng với phương pháp nút mạch cầm máu dưới máy số hóa xóa nền (DSA)

     Bảo tồn tối đa cơ quan nội tạng bị tổn thương, giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu với nhiều biến chứng nguy hiểm…Đó là những ưu điểm nổi trội của phương pháp nút mạch cầm máu điều trị chấn thương nội tạng.

     Khi bị tổn thương động mạch hoặc các tạng như gan, thận, lách…do tai nạn giao thông, tai nạn trong lao động, sinh hoạt, bệnh nhân sẽ gặp phải nguy cơ mất máu, kéo theo một loạt các biến chứng nghiêm trọng như rối loạn hoạt động các chức năng sống của cơ thể, rối loạn đông máu, suy phủ tạng và dẫn đến tử vong. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ cấp cứu để xử lý các tổn thương. Tuy nhiên, với phương pháp nút mạch cầm máu trong chấn thương, bệnh nhân sẽ không phải trải qua những cuộc đại phẫu cắt gan, thận, lách…nặng nề kéo dài hàng giờ, tiềm ẩn biến chứng trong và sau phẫu thuật nguy hiểm như sốc mất máu, nhiễm trùng vết mổ…Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn an toàn, hiệu quả, được ứng dụng sâu rộng trên thế giới và một số Bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy…

     Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã nút mạch cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân chấn thương vỡ tạng do tai nạn giao thông. Bệnh nhân P.V.T (38 tuổi, Tiền Hải, Thái Bình) đưa đến viện trong tình trạng kích thích do rượu và đau bụng vùng hạ sườn và mạn sườn bên trái, qua thăm khám các bác sĩ nghi ngờ có chấn thương vỡ tạng trong ổ bụng. Kết quả siêu âm và phim chụp CTscanner cho thấy bệnh nhân bị tổn thương tạng với chẩn đoán chấn thương vỡ lách độ III/ vỡ thận độ II – chảy máu trong ổ bụng. Sau khi hội chẩn, ê-kíp Điện quang can thiệp lập tức tiến hành kỹ thuật nút mạch cầm máu xử trí tổn thương lách trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA.

Phim chụp CTscanner ổ bụng: vị trí ổ chảy máu hoạt động cực dưới lách

     Ê-kíp Ths.Bs Lê Hoàng Anh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trực tiếp thực hiện trong thời gian 30 phút. Vị trí động mạch tổn thương và hướng đi của thiết bị can thiệp dẫn chất gây tắc mạch được hiển thị rõ nét, chính xác trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA. Sau khi tiến hành bơm chất gây tắc, người bệnh được chụp lại, kiểm tra để thấy không còn chảy máu ở vùng tổn thương.

Hình ảnh chụp số hóa xóa nền: vị trí chảy máu cực dưới lách trước và sau can thiệp nút mạch cầm máu

     Ths.Bs Lê Hoàng Anh – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết: Kỹ thuật nút mạch cấp cứu chấn thương nội tạng dưới máy số hóa xóa nền được thực hiện thành công sẽ cầm máu tức thì, bệnh nhân bảo tồn được cơ quan nội tạng, không phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ tạng bị tổn thương với nhiều nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật. Vị trí luồn thiết bị can thiệp kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5mm, không chảy máu, không để lại sẹo. Sau can thiệp nút mạch bệnh nhân có thể xuất viện sớm. Quá trình tiến hành kỹ thuật chỉ trong khoảng 30 – 45 phút, không gây đau đớn, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Kỹ thuật nút mạch còn được áp dụng hiệu quả cho rất nhiều các bệnh lý của các cơ quan bộ phận khác nhau như: Các bệnh lý về mạch máu do chấn thương, không do chấn thương, các chấn thương vỡ gan, lách, thận….

Bác sĩ kiểm tra lại tình trạng của bệnh nhân sau can thiệp

     Việc điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, phức tạp bằng kỹ thuật cao, chuyên sâu ngày càng khẳng định trình độ chuyên môn vững vàng, bài bản cùng khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến, bắt nhịp với xu hướng phát triển của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình nói chung, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh nói riêng, hướng tới mục tiêu mang lại chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Cùng sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phương pháp nút tắc mạch cầm máu bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) với nhiều ưu điểm vượt trội được ứng dụng trong các trường hợp tổn thương mạch máu các tạng (thận, lách, gan,..) gây mất máu nghiêm trọng thay cho phương pháp phẫu thuật. Đây kỹ thuật hiện đại, can thiệp xâm lấn tối thiểu, thời gian tiếp cận nhanh chóng, có độ an toàn, hiệu quả cao, không gây mất máu và ít đau đớn, cầm máu kịp thời giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ tử vong.

Với hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bảnchuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là bệnh viện đầu tiên và duy nhất trên địa bàn tỉnh triển khai kỹ thuật nút mạch trong điều trị các trường hợp chấn thương nội tạng, ho ra máu, ung thư gan, u xơ cổ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến… giúp cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, giảm thiểu chi phí và thời gian nằm viện.

Phòng CTXH