Tuần lễ Glocom Thế giới 2023 (12-18/3/2023): Thế giới tươi sáng, hãy cứu lấy thị giác của bạn

Glocom là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến thứ hai thế giới, chỉ sau đục thủy tinh thể. Trong điều trị Glocom, không có biện pháp nào tốt hơn là tầm soát và phát hiện bệnh sớm.

Glocom được biết đến với tên dân gian thường gọi là bệnh cườm nước. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Glocom là nguyên nhân gây mù lòa thứ hai sau đục thủy tinh thể. Tính đến năm 2020, căn bệnh này đã ảnh hưởng tới gần 80 triệu người từ 40 – 80 tuổi. Dự báo số lượng bệnh nhân có thể tăng tới hơn 100 triệu người vào năm 2040. Đáng chú ý, trong tổng số bệnh nhân mắc Glocom trên toàn thế giới, châu Á chiếm tới 47%, trong đó gần 50% người không biết mình có bệnh.

Tuần lễ Bệnh Glocom thế giới năm nay (từ 12 – 18/03/2023) với chủ đề “Thế giới tươi sáng, hãy cứu lấy thị giác của bạn” với thông điệp hãy kiểm tra mắt định kỳ để được phát hiện sớm và cứu lấy thị giác của bạn. Cụ thể: Từ 2-4 năm/lần với người dưới 40 tuổi; từ 2-3 năm/lần với người từ 40-60 tuổi; từ 1-2 năm/lần với người sau 60 tuổi.

Kiểm tra mắt định kỳ để được phát hiện sớm các bệnh về mắt

Một số dấu hiệu sớm phát hiện Glocom:

Bệnh Glocom có nhiều thể bệnh và nhiều nguyên nhân khác nhau, do vậy triệu chứng biểu hiện cũng rất khác nhau tùy thể loại bệnh. Trong đó, Glôcôm chủ yếu được chia làm 2 thể bệnh chính là Glocom góc đóng và Glocom góc mở. Nguy hiểm hơn, ở giai đoạn sớm của 2 thể bệnh này, triệu chứng biểu hiện không rõ ràng và thường bị bỏ qua.

 • Nhức mắt, nặng mắt thoáng qua: bệnh Glocom xuất hiện âm thầm, tiến triển chậm trong thời gian dài, nhiều bệnh nhân không cảm thấy đau nhức mắt, một số trường hợp đôi khi thấy mắt căng tức nhẹ thoáng qua hoặc nhức quanh hốc mắt.
 • Mờ mắt thoáng qua: ở giai đoạn sớm khi tình trạng nhãn áp tăng lên có thể làm nhìn mờ như sương mù hoặc nhìn nhòe trong 1 thời gian ngắn. Sau đó, khi áp lực mắt giảm xuống, bệnh nhân nhìn rõ trở lại, triệu chứng này có thể gặp ở nhiều bệnh khác nhưng mờ mắt thoáng qua xảy ra cùng lúc với nhức mắt là dấu hiệu nghi ngờ rõ nhất của bệnh Glocom.
 • Nhìn thấy hào quang: khi nhãn áp tăng, bệnh nhân đôi khi sẽ thấy quầng sáng xanh đỏ khi nhìn vào đèn. Tình trạng này có thể kéo dài cả buổi và lập đi lập lại trong một khoảng thời gian.
 • Nhức đầu: nhức đầu là triệu chứng của rất nhiều bệnh trong đó cao huyết áp là bệnh thường hay nghĩ đến hơn là bệnh Glocom. Vì vậy, khi các triệu chứng nhức đầu kèm theo nhức mắt, mờ mắt thì cần phải đi khám thêm bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra có bệnh Glocom kèm theo hay không.

Ngoài ra, người mắc bệnh Glocom có thể có thêm một số triệu chứng như:

 • Thích nghi sáng tối kém, khó nhìn theo vật di động.
 • Đau nhức hốc mắt.
 • Mất dần tầm nhìn ngoại vi: người bệnh có cảm giác như nhìn qua đường hầm.
 • Mắt sưng đỏ, khi lấy tay di vào phần mí mắt trên thấy cứng như hòn bi.
 • Nôn hoặc buồn nôn.

Thường thì trong giai đoạn đầu, các triệu chứng xuất hiện ít và khó phát hiện. Theo thời gian bệnh có thể tiến triển nặng lên gây suy giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí mù lòa.

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc Glocom bao gồm:

 • Người trên 40 tuổi;
 • Người có bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hoặc bệnh tim mạch;
 • Người mắc tật khúc xạ như cận viễn thị cao, lão thị sớm, tăng số kính lão nhanh;
 • Người sử dụng thuốc có chứa corticoid trong thời gian dài, người có tiền sử chấn thương ở mắt, người có tiền sử gia đình mắc bệnh Glocom.

Chúng ta có thể phòng tránh được mù lòa do Glocom bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt giàu chuyên môn và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đảm bảo về độ an toàn, chính xác cao nhất cho người bệnh khi thăm khám và điều trị.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

 • Khoa Mắt, tầng 4, nhà E, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình
 • Phòng Khám Mắt, B208, Nhà B, Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình
Hoặc số điện thoại 02273.831.102 để được tư vấn, hướng dẫn

PHÒNG CTXH