Hưởng ứng ngày “THẾ GIỚI TÔN VINH NHỮNG NGƯỜI HIẾN MÁU” năm 2024

Máu là một loại thuốc đặc biệt mà hiện nay chưa có chế phẩm nào thay thế được. Hàng năm, trên Thế giới cần khoảng 130 triệu đơn vị máu phục vụ cho điều trị, cấp cứu và dự phòng thảm hoạ. Để cảm ơn và khuyến khích những người hiến máu tình nguyện, đặc biệt là người hiến máu nhiều lần, năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, Hiệp hội Truyền máu Quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu Thế giới đã lấy ngày 14/6 để tôn vinh những người hiến máu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 14/6 là ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu”. Mục đích nhằm kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu. Người hiến máu có thể là những người nổi tiếng, người quan trọng trong xã hội, hoặc là những người bình thường nhất. Nhưng đối với người bệnh, người hiến máu tình nguyện thực sự là những anh hùng vì đã đem tặng món quà vô giá của họ cho người xa lạ khác. Chính nhờ những nghĩa cử cao đẹp này mà hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền.

Hiến máu không khiến bạn bị thiếu hụt máu. Sau khi hiến máu, lượng máu (huyết tương) của bạn sẽ hồi phục trở lại trong vòng 24-48 giờ. Cơ thể bạn sẽ sản sinh đầy đủ tế bào hồng cầu sau 3-4 tuần ở người trưởng thành khỏe mạnh. Mỗi lần hiến máu là một lần được kiểm tra sức khỏe, giúp cảnh báo và phát hiện những nguy cơ đối với sức khỏe để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hàng năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tổ chức trung bình 50 cuộc hiến máu tình nguyện tại khắp các đơn vị thuộc địa bàn tỉnh Thái Bình, thu gom được trên 10.000 đơn vị máu mỗi năm, phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị người bệnh tại tất cả các cơ sở y tế của tỉnh. Các chương trình hiến máu tình nguyện được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người dân từ các cấp lãnh đạo, cán bộ viên chức, người dân lao động và các bạn sinh viên đang theo học ở các trường đại học và cao đẳng trong tỉnh. Tất cả đều có chung một mong muốn rằng bằng những đơn vị máu của mình có thể cứu giúp được những người bệnh đang trong cơn nguy kịch, những bệnh nhân cần máu để duy trì sự sống. Với tâm thế cho đi mà không cầu nhận lại, chỉ hi vọng: “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

PHÒNG CTXH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *