BVĐK tỉnh hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2024

Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2024 diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 30/6/2024 với chủ đề “HƯỚNG TỚI LOẠI TRỪ LÂY TRUYỀN HIV TỪ MẸ SANG CON VÀO NĂM 2030”.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị và toàn xã hội về những nguy cơ tiềm ẩn từ đại dịch HIV/AIDS, tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới; Bệnh viện đã triển khai một số nội dung sau:

1. Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu:

– Tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng, chống HIV/AIDS cho người bệnh đến khám, tư vấn xét nghiệm và sàng lọc HIV/AIDS; giới thiệu về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV đặc biệt là các đối tượng phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

2. Khoa Truyền nhiễm:

– Tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, cung cấp thuốc ARV điều trị dự phòng lây nhiễm HIV cho con, chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

– Thực hiện tư vấn, điều trị ARV ngay cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

– Cập nhật hướng dẫn, phổ biến, tập huấn cho cán bộ y tế về Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

– Phối hợp cùng phòng Chỉ đạo tuyến tổ chức hội thảo khoa học, chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi cũng các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS khác trong Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con;

– Thực hiện báo cáo người bệnh điều trị ARV, báo cáo xuất nhập tồn, kế hoạch tiếp nhận, dự trù và cung ứng đầy đủ thuốc dự phòng lây truyền HIV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

3. Các khoa, phòng, trung tâm khác:

– Truyền thông lồng ghép, tư vấn, GDSK tới người bệnh và người nhà người bệnh về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV; dự phòng, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong các cuộc họp hội đồng người bệnh tại khoa.

4. Phòng Công tác xã hội:

– Tăng cường hoạt động truyền thông, vận động hưởng ứng Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trên hệ thống truyền thông của bệnh viện: Website, Facebook, loa phát thanh.

– Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình và cơ quan báo chí thực hiện chiến dịch truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tháng cao điểm.

5. Phòng Chỉ đạo tuyến:

– Phối hợp cùng khoa Truyền nhiễm và các khoa Lâm sàng liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo khoa học hưởng ứng Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

6. Phòng Kế hoạch tổng hợp, Quản lý chất lượng, Điều dưỡng:

– Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về công tác phòng chống dịch bệnh và hoạt động báo cáo tại các đơn vị.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình hiện có thực hiện xét nghiệm HIV giúp phát hiện chính xác virus HIV, đặc biệt cần thiết cho bà mẹ mang thai để giúp có được phác đồ điều trị kịp thời và giảm mức độ nặng của bệnh cũng như dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con hiệu quả hơn. Quý khách vui lòng liên hệ số HOTLINE:

Đặt lịch đăng kí khám bệnh: 02273.830.158 hoặc 0868.530.112

Tư vấn, hướng dẫn: 02273.831.102

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *