Số ca mắc Covid – 19 liên tục tăng cao trong những ngày gần đây

Số ca bệnh Covid-19 trong nước có xu hướng gia tăng. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đánh giá đây là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế.

Theo đó, trong 7 ngày vừa qua (5-11/4), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. Nhóm người bệnh từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 trường hợp (chiếm 30,2% số mắc mới). Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng, số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày.

Việc tăng số ca mắc như hiện nay không phải bất thường, bởi miễn dịch của vắc-xin phòng Covid-19 giảm và tâm lý của người dân chủ quan cho rằng, không còn dịch Covid-19 nên bỏ qua các thói quen phòng bệnh như rửa tay, đeo khẩu trang nên mắc lại. Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi cũng là môi trường virus lây lan, trong đó có Sars-Cov-2.

Để tránh tái bùng phát dịch Covid-19, mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng như đeo khẩu trang khi đến nơi đông người. Tích cực rửa tay sát khuẩn; với những người già, người miễn dịch yếu, bệnh nền cần hạn chế đi lại để tránh lây nhiễm dịch bệnh vì đây là nhóm dễ bị nặng, dễ gây quá tải y tế./.

PHÒNG CTXH