Hưởng ứng tháng hành động Phòng chống ma túy và Ngày toán dân phòng chống ma túy 26/6/2024

Ngày 26/6 hàng năm là “Ngày thế giới phòng chống ma túy” và cũng là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” ở Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta nhìn nhận và nêu cao nhận thức của mọi người trong phòng, chống và đấu tranh đẩy lùi tệ nạn ma túy. Năm 2024, Tháng hành động phòng, chống ma túy có chủ đề “CHUNG TAY XÂY DỰNG XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN SẠCH MA TÚY”, với tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài trong phòng, chống ma túy”, kiên quyết đấu tranh chống tội phạm ma túy, tiến tới đẩy lùi loại tệ nạn nguy hiểm này ra khỏi đời sống xã hội.

Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tép, nước, bột, hồng phiến, bạch phiến, thuốc… và được sử dụng bằng nhiều hình thức hút, chích, hít… Ma túy được coi là tệ nạn đáng sợ vì sức dẫn dụ con người không kể tuổi tác với khả năng gây nghiện nhanh chóng.

Ma tuý không chỉ mang đến những tổn thất to lớn đối với cá nhân người sử dụng, mà còn dẫn đến những hệ luỵ nguy hiểm đối với toàn xã hội. Đối với người sử dụng, ma tuý gây tổn hại về sức khoẻ, như: hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da; làm suy giảm chức năng thải độc, dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, sức khoẻ giảm sút rõ rệt. Người nghiện ma tuý bị giảm hoặc mất khả năng lao động cũng như khả năng tập trung trí óc, trở thành gánh nặng cho gia đình. Trường hợp sử dụng ma tuý quá liều có thể bị đột tử.

Đối với xã hội, tệ nạn nghiện ma túy ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Để có tiền sử dụng ma túy, người nghiện đã phạm tội trộm cắp, cướp của, giết người, buôn bán ma túy, mại dâm… Hàng năm, Nhà nước phải chi phí hàng nghìn tỷ đồng cho việc xóa bỏ cây thuốc phiện, cho công tác cai nghiện và công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý.

Do đó, phòng, chống ma túy là nhiệm vụ quan trọng cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *