Ngộ độc paraquat – Những điều cần biết

Paraquat là một trong những loại thuốc diệt cỏ. Một hóa chất cực kỳ độc hại có thể đe dọa tính mạng nếu nuốt phải hoặc hít phải. Mặc dù được điều trị kịp thời nhưng ngộ độc paraquat vẫn có thể để lại những hậu quả lâu dài cho sức khỏe của người bệnh.

Theo các chuyên gia, chỉ cần uống một lượng nhỏ chất này cũng có nguy cơ tử vong rất cao do chưa nghiên cứu ra thuốc điều trị ngộ độc paraquat. Vì vậy, việc phát hiện dấu hiệu và sơ cứu kịp thời là vô cùng quan trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

1. Ngộ độc paraquat nguy hiểm như thế nào?


Paraquat thấm vào ruột non rất nhanh. Nồng độ trong huyết tương đạt cực đại sau 2 giờ, 5 – 10% được hấp thụ ở ruột, phần còn lại thải qua phân. Do đó, chỉ cần uống quá 40 mg paraquat/kg (khoảng 15 ml) paraquat 20%, có thể tử vong trong vòng 1 – 5 ngày do bỏng niêm mạc tiêu hóa hoặc bỏng thực quản. Uống từ 30 – 40mg paraquat/kg dẫn đến tử vong trong vòng 5 ngày do hoại tử thận, xơ phổi, viêm loét ống tiêu hoá.

Ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat dẫn đến tử vong rất nhanh, đã có quốc gia cấm sử dụng chất này. Phương pháp điều trị chung có vẻ hiệu quả nhất hiện nay là cấp cứu ngay trong những giờ đầu tiên sau khi bị ngộ độc đồng thời thực hiện các biện pháp giải độc, lọc máu, truyền dịch, lợi tiểu tích cực và điều trị triệu chứng.

2. Triệu chứng ngộ độc paraquat


Trong trường hợp ngộ độc, bệnh nhân có biểu hiện kích ứng tại chỗ và viêm da, kết mạc và long móng. Các triệu chứng toàn thân bao gồm: Nôn mửa, đau rát, loét niêm mạc miệng, thực quản, thượng vị. Có thể thủng thực quản, dạ dày, tá tràng.

Trong trường hợp nặng dẫn đến xuất huyết phổi hoặc tràn khí màng phổi, suy hô hấp. Xơ phổi thường tiến triển nặng dần, khó thở, SPO2 giảm, PaO2 giảm dần và dẫn đến tử vong. Hoại tử ống thận cấp, suy thận, suy gan có thể xảy ra từ ngày thứ 2.

Theo một nghiên cứu, bệnh nhân ngộ độc paraquat theo mức độ tổn thương như sau loét miệng 100%, suy hô hấp dưới hơn 80%, suy gan, suy thận hơn 50%, thủng thực quản khoảng 4,5%,… Với độc tính rất cao nhưng đến nay vẫn chưa có thuốc giải, chỉ có một cách là loại bỏ chất độc càng nhanh càng tốt.

3. Cách phòng ngừa ngộ độc


Các biện pháp phòng ngừa ngộ độc paraquat:

  • Tránh xa các khu vực đang sử dụng paraquat hoặc thuốc diệt cỏ.
  • Rửa sạch và nấu chín tất cả các thực phẩm trước khi ăn.
  • Nếu công việc của bạn liên quan đến thuốc diệt cỏ, hãy tìm hiểu tất cả các thành phần và tắm rửa sạch sẽ sau khi sử dụng hoá chất.
  • Nếu bạn tiếp xúc với paraquat lỏng, hãy thay và cởi bỏ quần áo bạn đang mặc ngay lập tức. Cẩn thận không chạm vào những vùng quần áo bị nhiễm độc. Rửa vùng da bị nhiễm bẩn bằng xà phòng.
  • Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy rửa tay thật sạch, tháo chúng ra và vứt chúng với quần áo bị nhiễm bẩn. Sau đó tắm rửa toàn bộ cơ thể bằng xà phòng.

Ngộ độc paraquat nói chung có các triệu chứng khởi phát rất nhanh và có thể đe dọa tính mạng. Vì vậy, nếu nghi ngờ mình bị ngộ độc hóa chất này, hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu bạn thường xuyên làm việc trong môi trường sử dụng nhiều hóa chất này, hãy đảm bảo bạn tuân thủ các biện pháp bảo vệ và biết cách quản lý phơi nhiễm.

PHÒNG CTXH