Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình hưởng ứng ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4/2024

Sốt rét là một căn bệnh đe dọa tính mạng, gây ra bởi ký sinh trùng được truyền sang người thông qua các vết đốt của muỗi Anophen bị nhiễm bệnh. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2017, ước tính có khoảng 219 triệu người mắc sốt rét ở 87 quốc gia và số ca tử vong do sốt rét khoảng 435.000 trường hợp.

Hiện nay, bệnh sốt rét vẫn còn diễn biến phức tạp tại Việt Nam, bệnh tập trung chủ yếu các khu vực có sốt rét lưu hành, đặc biệt ở các tỉnh: Lai Châu, Bình Phước, một số tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên và gần đây xuất hiện ở Khánh Hòa với số ca mắc tăng cao trong 3 năm gần đây. Chủ đề ngày thế giới phòng chống sốt rét 24/4 năm 2024 đó là: “Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam”.

Thực hiện công văn số 317/DP-DT ngày 16/4/2024 của Cục y tế dự phòng về công tác tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái BÌnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

1. Khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh:

– Tăng cường sàng lọc, giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ sốt xuất huyết: khai thác tiền sử dịch tễ hoặc có triệu chứng của sốt xuất huyết như: sốt cao đột ngột, liên tục, nhức đầu, buồn nôn, có chấm xuất huyết dưới da, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt, chảy máu chân răng,…

– Cung cấp tài liệu, tư vấn, giải thích hướng dẫn cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, theo dõi phát hiện kịp thời các dấu hiệu cần khám lại.

2. Khoa Truyền nhiễm:

– Cập nhật phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu theo đúng quy định của Bộ Y tế, sẵn sàng tập huấn cho tuyến dưới về nội dung chăm sóc, cách ly và điều trị bệnh sốt xuất huyết.

– Thực hiện tốt công tác thu dung bệnh nhân, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong.

– Thực hiện tốt vệ sinh môi trường không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

– Thực hiện tốt báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý việc cập nhật thông tin những ca bệnh nặng xin về và tử vong do sốt xuất huyết để tránh thống kê bỏ sót các trường hợp tử vong.

3. Các khoa lâm sàng trong bệnh viện:

– Tăng cường giám sát người bệnh nội trú tại đơn vị, khi có dấu hiệu nghi ngờ, yêu cầu liên hệ hội chẩn khoa Truyền nhiễm nhanh chóng và kịp thời, tránh tình trạng phát hiện muộn ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

– Thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại đơn vị, chủ động phòng chống muỗi cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, học sinh và sinh viên.

– Cập nhật và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Ủy Ban nhân dân Tỉnh, Sở Y tế và Bệnh viện về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, học sinh và sinh viên.

4. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn:

– Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết.

– Hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

– Tổ chức tập huấn về công tác giám sát người bệnh, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt loăng quăng (bọ gậy), xử lý ổ dịch.

5. Phòng Công tác xã hội:

– Tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (ngày 15/6/2024).

– Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh, triển khai các hoạt động tuyên truyền để người bệnh, người nhà người bệnh, NVYT hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

– Cập nhập và chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh tại Thái Bình, Việt Nam trên hệ thống truyền thông của bệnh viện.

6. Phòng Chỉ đạo tuyến:

– Đầu mối xây dựng kế hoạch tập huấn cho tuyến dưới về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu người bệnh cho cán bộ y tế làm tốt công tác điều trị tại tuyến dưới.

7. Khoa Dược, Phòng Quản trị, Khoa Huyết học truyền máu:

– Thực hiện rà soát, đảm bảo hậu cần, vật tư, hóa chất, máu, các chế phẩm của máu, trang thiết bị, nhân lực, … phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh trong bệnh viện.

8. Phòng Kế hoạch tổng hợp, Quản lý chất lượng, Điều dưỡng:

– Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về công tác phòng chống dịch bệnh và hoạt động báo cáo tại các đơn vị.

Một số khuyến cáo của BYT về phòng chống sốt xuất huyết

 

Để được tư vấn chi tiết về các mặt bệnh, gói khám cũng như cách đặt lịch khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, quý khách vui lòng liên hệ số HOTLINE:

· Đặt lịch đăng kí khám bệnh: 02273.645.270

· Tư vấn, hướng dẫn: 02273.831.102

· Khoa Truyền nhiễm: 02273.839.810

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *