Những “bông hồng thép” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Cùng với phụ nữ cả nước, các thế hệ nữ cán bộ BVĐK tỉnh Thái Bình luôn phát huy truyền thống cống hiến, hy sinh, miệt mài lao động sáng tạo, tận tụy phục vụ nhân dân. Họ chính là những “bông hồng thép” của ngành Y tế, mạnh mẽ và quyết đoán, là tấm gương sáng để lớp lớp cán bộ trẻ BVĐK tỉnh Thái Bình học tập và noi theo.

Phát huy vai trò người phụ nữ ngành Y

BVĐK tỉnh Thái Bình hiện có gần 1.200 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, trong đó cán bộ nữ chiếm hơn 60% tổng số cán bộ viên chức. Không chỉ đông về số lượng, cán bộ nữ của Bệnh viện còn là nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm nhiệm nhiều trọng trách trong các đơn vị cũng như thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật công nghệ cao. Đến nay, toàn viện có tổng số 788 cán bộ nữ (114 bác sĩ, 467 điều dưỡng – kĩ thuật viên, 210 khác). Có tới 81 cán bộ nữ giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý Bệnh viện, khoa, phòng, Trung tâm; trong đó 01 đồng chí giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện. 01 đồng chí giữ chức vụ phó giám đốc Bệnh viện đồng thời là Giám đốc Trung tâm Tim mạch.

Đặc biệt, TTND.TS.BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính là nữ giám đốc đầu tiên trong suốt chiều dài lịch sử 120 năm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. TTND.TS.BS. Nguyễn Thị Minh Chính nhận chức vụ Giám đốc Bệnh viện từ năm 2020 là 3 năm khó khăn khi dịch bệnh Covid – 19 và những hệ quả của nó ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt đời sống – xã hội trong đó có ngành Y tế. Bằng sự bản lĩnh và quyết đoán, đồng chí nữ Giám đốc Bệnh viện đã “chèo lái” con thuyền Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vượt qua mọi sóng gió, dịch bệnh được kiểm soát, đời sống của cán bộ – công nhân viên chức ngày càng được nâng cao.

TTND.TS.BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính – Nữ Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình
TS.Bs. Nguyễn Thị Thanh Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Tim mạch

Có thể thấy, dù ở vị trí công tác nào, đội ngũ cán bộ nữ luôn nỗ lực phấn đấu, cống hiến sức lực, tài năng, trí tuệ, góp phần quan trọng cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, trong thời gian bùng phát dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ bệnh viện, trong đó có cán bộ nữ đã không ngại gian khó, nguy hiểm xông pha vào vùng dịch, đóng góp công sức cho công cuộc đẩy lùi dịch bệnh, giữ gìn sức khỏe, sinh mệnh nhân dân, chung tay cùng cả nước làm nên những điều kỳ diệu.

Các cán bộ y tế Bệnh viện trong đó có nữ cán bộ y tế xông pha vào vùng dịch

Là một ngành đặc thù, ngoài 8 giờ làm việc bình thường, cán bộ y tế làm việc tại Bệnh viện còn phải trực chuyên môn ban đêm, trực ngoài giờ, trực ngày lễ, tết, bảo đảm 24/24h để kịp thời cấp cứu người bệnh. Áp lực và vất vả là thế, song các chị em phụ nữ Bệnh viện luôn phát huy tinh thần của người thầy thuốc, coi nỗi đau của người bệnh như nỗi đau của chính bản thân mình, hết lòng vì người bệnh.

Nụ cười luôn nở trên môi các nữ cán bộ y tế khi điều trị và chăm sóc cho người bệnh (Ảnh 1)
Nụ cười luôn nở trên môi các nữ cán bộ y tế khi điều trị và chăm sóc cho người bệnh (Ảnh 2)

Viết tiếp chặng đường vinh quang

Năm 2022, trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”, các nữ cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào.

 • 294 nữ cán bộ đạt danh hiệu “nữ công 2 giỏi xuất sắc”;
 • 04 nữ cán bộ được nhận Bằng khen của UBND tỉnh;
 • 05 nữ cán bộ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh;
 • 78 nữ cán bộ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở;
 • 26 nữ cán bộ được xét đề nghị tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân
 • Đặc biệt có 05 nữ cán bộ được đề nghị xét tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú
4 nữ cán bộ được nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Được sự quan tâm của Ban lãnh đạo Bệnh viện, nhiều chị em đã tích cực tham gia học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý, tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học. Có 119 nữ cán bộ viên chức là chủ nhiệm, thư ký và cộng sự cho các 56 đề tài NCKH trong đó có 13 cán bộ tham gia đề tài cấp tỉnh; 01 cán bộ chủ nhiệm đề tài cấp tỉnh, 20 cán bộ chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở. Từ đó, tay nghề chuyên môn của chị em không ngừng được nâng cao, nhiều chị em có tay nghề và uy tín được đồng nghiệp và nhân dân tin tưởng.

Ths. Bs. Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch Công đoàn, PGĐ Bệnh viện chia sẻ: Là một ngành đặc thù nên cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế trong đó có không ít cán bộ nữ phải làm việc trong điều kiện môi trường độc hại, dễ lây nhiễm dịch bệnh và thường xuyên phải trực ngoài giờ, trực trong các dịp lễ, tết. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, cán bộ nữ đều cố gắng rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, ngày đêm tận tụy chăm sóc, phục vụ người bệnh đồng thời làm tốt vai trò người con, người vợ, người mẹ thủy chung, hiếu nghĩa trong gia đình. Đáp lại những nỗ lực đáng trân quý đó, trong những năm qua, Ban lãnh đạo Bệnh viện và Ban chấp hành Công đoàn Bệnh viện luôn cố gắng quan tâm, chăm sóc đời sống những nữ đoàn viên y tế, tạo điều kiện để lao động nữ học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, đặc biệt nâng cao trình độ chuyên môn, nghiên cứu và ứng dụng những thành tựu của y học.

Phát huy những thành tựu đã đạt được trong năm vừa qua, năm 2023, các nữ cán bộ viên chức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục đoàn kết, phấn đấu, hoàn thành các mục tiêu chung mà Bệnh viện đã đặt ra, đó là:

 1. Chỉ tiêu chuyên môn đạt 100%, chỉ tiêu tài chính đạt 100%
 2. Triển khai 23 kỹ thuật mới tại bệnh viện trong đó có ít nhất 01 kỹ thuật thuộc phân tuyến Trung ương
 3. Triển khai hoạt động hồi sức tích cực tại Trung tâm Tim mạch, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thành lập Trung tâm cấp cứu của Bệnh viện; thành lập khoa cấp cứu tại Trung tâm Ung bướu
 4. Thành lập phòng khám Nam học thuộc khoa Ngoại tiết niệu
 5. Phát triển nhân lực: Đào tạo 04 bác sĩ, Dược sĩ chuyên khoa II; 18 thạc sỹ Bác sỹ chuyên khoa I; 01 thạc sỹ điều dưỡng.
 6. Hoàn thành công trình phúc lợi: Khu thể thao cho cán bộ
 7. Công nghệ thông tin: Hoàn thiện phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện (HIS, LIS, PACS, EMR); Tỷ lệ đơn thuốc điện tử đạt 100%; Tỷ lệ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ trên 10%
 8. Quản lý chất lượng bệnh viện: Điểm tiêu chí chất lượng Bệnh viện đạt ≥ 3.97/5; Điểm tiêu chí Xanh – Sạch – Đẹp đạt ≥ 82 điểm và đạt loại tốt; Tỷ lệ hài lòng người bệnh đạt ≥ 85%
 9. Hệ số bổ sung thu nhập tăng thêm tối thiểu bằng 0,5 lần lương trên tổng quỹ lương

Với vai trò là bệnh viện Đa khoa hạng I tuyến tỉnh, trong nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, thành công này có vai trò quan trọng của đội ngũ nữ cán bộ viên chức – người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 08/03, với tất cả tình cảm quý mến và trân trọng, xin gửi đến toàn thế các thế hệ nữ cán bộ viên chức, nhân viên y tế, người lao động – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc một nửa xinh đẹp của thế giới luôn Thành công trong công việc, Hạnh phúc trong gia đình và Trọn vẹn trong cuộc sống.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: