Tiếp đoàn giám sát hỗ trợ triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo Quyết định 2429/QĐ-BYT

Trong 2 ngày 05 – 06/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã làm việc với Đoàn giám sát hỗ trợ kỹ thuật thực hiện Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo Quyết định 2429/QĐ-BYT của Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học – Đại học Y Hà Nội. Tiếp đoàn có TTND.TS.BSCKII. Lại Đức Trí – Phó Giám đốc Bệnh viện và các đồng chí đại diện Phòng Quản lý chất lượng và khoa Huyết học truyền máu.

TTND.TS.BSCKII. Lại Đức Trí – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Ths. Bs. Lương Thị Mai Anh – Trưởng phòng Quản lý chất lượng, BVĐK tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã tham quan các vị trí lấy mẫu bệnh phẩm và xem hồ sơ liên quan tới mẫu như sổ tay hướng dẫn lấy mẫu, các hướng dẫn người bệnh, các quy trình lấy mẫu và vận chuyển mẫu, quy trình xử lý chất thải… Tiếp đó, Đoàn giám sát đã đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm bảng kiểm 2429 tại Khoa Huyết học truyền máu.

Đoàn giám sát tham quan vị trí lấy mẫu
Đoàn giám sát làm việc tại khoa Huyết học truyền máu

Phát biểu kết luận, đoàn giám sát đánh giá cao sự quan tâm và ủng hộ của Ban Giám đốc Bệnh viện trong công tác quản lý và nâng cao năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm tại Bệnh viện; khoa Huyết học truyền máu nói riêng và hệ thống các khoa xét nghiệm nói chung đã xây dựng và áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm, đáp ứng các yêu cầu cơ bản của Tiêu chí chất lượng phòng xét nghiệm theo Quyết định 2429/QĐ-BYT và tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Bên cạnh những điểm đã đạt được, đoàn giám sát cũng đề xuất một số khuyến nghị như: xem xét áp dụng quy trình in, dán barcode lên mẫu ngay tại khoa lâm sàng; bổ sung một số tính năng phần mềm/ công cụ hỗ trợ phần đánh giá kết quả nội kiểm; đào tạo chuyên sâu các nội dung về kiểm soát chất lượng xét nghiệm (nội kiểm, ngoại kiểm), hệ thống quản lý chất lượng cho nhân viên trong bệnh viện.

Giám sát và hỗ trợ kỹ thuật tại cho khoa xét nghiệm là hoạt động nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm cho các phòng xét nghiệm tại Bệnh viện; từng bước nâng cao chất lượng, đảm kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời, chuẩn hóa, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm.

PHÒNG CTXH