Hiệu quả triển khai kỹ thuật xạ trị với sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện K Trung ương

     Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2019 đến nay, dưới sự hỗ trợ từ Bệnh viện K trung ương, Khoa Xạ trị – Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã có những bước phát triển vượt bậc, đội ngũ y bác sĩ ngày càng vững vàng về chuyên môn, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy với các bệnh nhân ung thư trong và ngoài tỉnh.

Bắt đầu từ những trăn trở…

     Trong thời gian trở lại đây, số lượng bệnh nhân ung thư tại Thái Bình ngày càng gia tăng, đặc biệt là những bệnh nhân cần sự can thiệp của kỹ thuật xạ trị để điều trị bệnh. Trước đây, những bệnh nhân này thường phải chuyển lên tuyến trên để xạ trị, người bệnh vừa phải xa gia đình để điều trị bệnh, vừa tốn kém chi phí, thời gian đi lại, người chăm sóc. Đứng trước nhu cầu ngày càng bức thiết của nhân dân trong tỉnh, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật, cử đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn tham gia đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực xạ trị, quyết tâm mang kĩ thuật xạ trị đến với nhân dân trong tỉnh.

     Tháng 4/2019, Khoa Xạ trị – Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình chính thức đi vào hoạt động dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện K Trung ương. Hơn một năm hoạt động, khoa đã thực hiện thu dung và xạ trị cho 466 lượt bệnh nhân trên hầu hết các mặt bệnh: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư trực tràng, ung thư đầu cổ, ung thư phần mềm, xạ trị ung thư di căn não… với hệ thống trang thiết bị hiện đại: máy xạ trị gia tốc tuyến tính đa lá đa mức năng lượng, hệ thống máy CT mô phỏng và hệ thống quản lý thông tin xạ trị, hệ thống đo liều, cố định bệnh nhân…

Hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính, máy CT mô phỏng hiện đại

     Sự ra đời của khoa Xạ trị mang ý nghĩa rất lớn đối với các bệnh nhân ung thư. Giờ đây, các bệnh nhân ung thư đã có thể thực hiện điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không phải đi đâu xa, bệnh nhân được tạo điều kiện chăm sóc cũng tốt hơn, tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí ăn ở. Đặc biệt, kỹ thuật xạ trị còn trở thành cánh tay đắc lực cho các bác sĩ ngoại khoa trong việc làm giảm kích thước khối u trước phẫu thuật cho các bệnh ung thư đại tràng, trực tràng…

Các chuyên gia đến từ bệnh viện K chuyển giao kỹ thuật xạ trị cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Trân trọng những thành quả…

     Với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại ngang hàng với các bệnh viện tuyến trên cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, chuyên nghiệp, tận tình. Nhiều bệnh nhân xạ trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã có những đáp ứng vượt mong đợi, sức khỏe ngày càng được cải thiện.

     Bệnh nhân B.X.H (68 tuổi, thành phố Thái Bình) nhập viện với chẩn đoán ung thư phổi, kích thước khối u to 15.11 cm, có nhiều hạch ở trong nách kích thước 3.4 cm. Sau xạ, bệnh nhân đáp ứng khá thuốc khá tốt, kích thước khối u giảm còn 5.6 cm, kích thước hạch giảm còn 1.1,5 cm; cảm giác tức ngực, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn, cảm giác tức ngực, khó thở không còn.

Bác sĩ thực hiện xạ trị cho người bệnh

     ThS.BS. Nguyễn Ngọc Hoàng – Trưởng khoa Xạ trị – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết: Từ tháng 4/2020, Bệnh viện chính thức triển khai kỹ thuật xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính. Đây là một trong những kỹ thuật xạ trị tiên tiến nhất hiện nay. Việc triển khai kỹ thuật này đã giúp bệnh nhân ung thư có điều kiện tiếp cận với phương pháp điều trị hiện đại mà không phải chuyển lên tuyến trên, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Đặc biệt, đối với một số loại ung thư như ung thư vòm họng, ung thư giai đoạn sớm hoặc không còn khả năng phẫu thuật thì kỹ thuật xạ trị còn có hiệu quả tương đương với phẫu thuật.

     Trong thời gian tới, khoa sẽ tiếp tục nâng cấp lên kỹ thuật xạ trị điều biến liều với điểm ưu việt là tia xạ chiếu thẳng vào khối u với liều xạ cao nhất, hạn chế ảnh hưởng đến các cơ quan lành khác. Đồng thời khoa cũng sẽ mở rộng xạ trị các mặt bệnh về ung thư vú, phụ khoa, hạn chế việc chuyển lên tuyến trên của các bệnh nhân này như hiện nay.

     Việc phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong đó có kỹ thuật xạ trị có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận, người bệnh có thể điều trị ngay tại địa phương với đội ngũ nhân viên y tế trình độ chuyên môn cao và hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại không thua kém các bệnh viện tuyến trên, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế tỉnh Thái Bình.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: