Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chứa chất gây ung thư, chất Nicotine gây nghiện và các sự thật cần biết!

Qua phản ánh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở giáo dục trên toàn quốc cho thấy hiện nay việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng đặc biệt trong đối tượng học sinh. Nhiều trường hợp các em học sinh phải cấp cứu vì ngộ độc nicotine và các dung dịch có trong các sản phẩm này. Các sản phẩm này hiện nay chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Các sản phẩm thuốc lá điện tử xuất hiện trên thị trường đều là các sản phẩm nhập lậu, không đảm bảo chất lượng do thuốc lá điện tử chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam vì tính độc hại và gây nghiện.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá điện tử để tạo mùi vị, trong đó, rất nhiều loại độc hại. Trong đó, Propylene glycol có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi. Glycerin khi được đun nóng và hóa hơi tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên. Formaldehyde –“chất ướp xác” gây ung thư cấm dùng trong bảo quản thực phẩm. Nicotine là một chất gây nghiện cao, gây tăng nhịp tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp. Nicotin còn ảnh hưởng đến sự phát triển và di căn của khối u và có khả năng thúc đẩy, hình thành các khối u…

Người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có thể tự ý tăng tỷ lệ nicotine quá mức hoặc thêm ma túy và các chất gây nghiện khác vào để sử dụng mà khó bị phát hiện. Các nhà khoa học thậm chí đã tìm thấy nicotine gây nghiện ngay cả trong sản phẩm được quảng cáo trên bao bì là 0% nicotine.

Do cấu tạo mở, giới trẻ có thể tùy ý pha trộn ma túy vào dung dịch điện tử (Cannabis và Marijuana). Các trường hợp cấp cứu khẩn cấp đã được ghi nhận ở Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm giám định ma túy Viện Khoa học hình sự Bộ Công an (Sở Y tế Hà Nội, 2020).

Các thiết bị trong thuốc lá điện tử có thể gây nổ gây ra các chấn thương, bỏng nghiêm trọng (miệng, mặt, cổ, mắt mũi, xương hàm). Chỉ riêng tại Hoa Kỳ từ năm 2015 đến 2017, ước tính có khoảng 2.035 vụ nổ thuốc lá điện tử và các tổn thương do bỏng tại các khoa cấp cứu của bệnh viện Hoa Kỳ. Cháy nổ do thuốc lá điện tử gây ra nếu không được xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người bệnh, cán bộ y tế tại Bệnh viện.

Khói thuốc lá điện tử gây hại cho những người xung quanh. Hít phải các chất độc hại như nitrosamines, aldehydes, carbon monoxide… trong khói của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng cũng có nguy cơ mắc ung thư và tăng nguy cơ tim mạch, đột quỵ.

Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi khói thuốc lá điện tử và khói thuốc lá nung nóng. Bằng chứng cho thấy chỉ một lượng nhỏ khói thuốc lá điện tử và thuốc là nung nóng cũng tác động tới sự phát triển của não bộ và phổi của trẻ em.

Phụ nữ có thai đặc biệt dễ bị tác động bởi nicotine trong khói thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Các nguy cơ có thể gồm: sinh thiếu tháng, trẻ sinh ra thiếu cân, thai lưu, dị dạng phát triển não và phổi, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Nhân Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình xây dựng Bệnh viện xanh – không khói thuốc. Theo đó, công chức, viên chức, người lao động nếu bị bắt gặp hút thuốc lá, thuốc lá điện tử trong Bệnh viện sẽ bị lập biên bản và xử phạt 300.000đ/lần vi phạm. Người dân khi đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện có hành vi hút thuốc sẽ được nhắc nhở, cảnh cáo, nếu tiếp tục vi phạm quy định sẽ được lực lượng an ninh yêu cẩu rời khỏi Bệnh viện.

PHÒNG TCHC + CTXH