Hưởng ứng ngày Hen Toàn cầu

Hen phế quản là trong những bệnh không truyền nhiễm phổ biến nhất toàn cầu, gây ảnh hưởng cho xấp xỉ 260 triệu người và chịu trách nhiệm cho hơn 45.000 ca tử vong mỗi năm trên thế giới, đa phần trong số đó có thể phòng tránh được. Hiện khoảng 3,9% dân số Việt Nam, tương đương 4 triệu người mắc bệnh. Để kỷ niệm Ngày hen toàn cầu năm 2024 (ngày 7 tháng 5 năm 2024), Tổ chức Toàn cầu phòng chống Hen phế quản (GINA) đã chọn chủ đề “Trao quyền giáo dục về bệnh hen suyễn”.

Hen phế quản là bệnh hô hấp, do tình trạng viêm mạn tính đường thở, gây co thắt và tăng tiết đờm gây tắc nghẽn và hạn chế luồng khí vào và ra khỏi phổi. Đồng thời xuất hiện các triệu chứng hô hấp như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho. Các triệu chứng này thay đổi theo thời gian về cường độ, thường xảy ra vào ban đêm hoặc gần sáng, có thể hồi phục tự nhiên hoặc dùng thuốc.

Ngoài việc bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán đúng bệnh, kê đúng thuốc và người bệnh tuân thủ điều trị thì việc giáo dục cho bệnh nhân các biện pháp không dùng thuốc cũng rất quan trọng, nhằm kiểm soát tốt cũng như tránh tăng nặng thêm bao gồm:

· Cai thuốc lá và tránh tiếp xúc khói thuốc lá.

· Tham gia các hoạt động thể chất phù hợp với tình trạng bệnh, thể trạng một cách đều đặn.

· Tránh tiếp xúc với các dị nguyên có thể khởi phát tình trạng bệnh như: bụi, phấn hoa, khói, lông động vật…

· Tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng nhằm tránh bất kì loại thuốc nào có thể khiến tình trạng hen trở nặng. Luôn công khai tình trạng hen mỗi khi đi khám các bệnh lí khác.

· Tiêm vắc xin phòng cúm hằng năm.

· Giảm cân đối với những bệnh nhân hen bị béo phì.

· Thực đơn lành mạnh: tăng cường rau xanh, trái cây…

· Tập thở: tập thở có thể bổ sung lợi ích vào liệu pháp hen dùng thuốc đối với các triệu chứng và chất lượng cuộc sống.

· Tránh chất ô nhiễm không khí cũng như các điều kiện thời tiết bất lợi.

· Tham gia câu lạc bộ Hen – COPD tại cơ sở y tế.

· Khi có những triệu chứng nghi ngờ Hen phế quản, hãy đến cơ sở Y tế gần nhất để được khám, tư vấn, phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để được tư vấn chi tiết về các mặt bệnh, gói khám cũng như cách đặt lịch khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, quý khách vui lòng liên hệ số HOTLINE:

· Đặt lịch đăng kí khám bệnh: 02273.645.270

· Tư vấn, hướng dẫn: 02273.831.102

· Khoa Nội hô hấp: 02273.831.426

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *