Ngày An toàn người bệnh Thế giới 17/9/2022 – “Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại”

    Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới là một trong những Ngày Sức khỏe cộng đồng toàn cầu của WHO, khởi đầu vào năm 2019 được Đại hội đồng Y tế Thế Giới lần thứ 72 thông qua tại nghị quyết WHA72.6: “Hành động toàn cầu về an toàn người bệnh”. Mục tiêu của Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới là nâng cao nhận thức, sự tham gia của cộng đồng, nâng cao hiểu biết trên phạm vi toàn cầu và hướng tới sự đoàn kết hành động của các quốc gia thành viên để thúc đẩy an toàn và giảm thiểu tổn hại cho người bệnh.

 

    Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022 diễn ra trong tuần từ ngày 12/9/2022 đến ngày 18/9/2022 theo hướng dẫn của WHO với chủ đề “SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI” với các mục tiêu:

  1. NÂNG CAO nhận thức toàn cầu về gánh nặng của các tổn hại liên quan đến sự cố trong sử dụng thuốc hoặc các hành vi sử dụng thuốc không an toàn, đồng thời ỦNG HỘ hành động khẩn cấp để cải thiện An toàn sử dụng thuốc.
  2. TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP giữa các bên liên quan nhằm ngăn ngừa sự cố trong sử dụng thuốc và giảm tổn hại liên quan đến thuốc.
  3. HƯỚNG DẪN người bệnh và gia đình tham gia trong việc sử dụng thuốc an toàn
  4. TÍCH CỰC TRIỂN KHAI Chiến dịch An Toàn Người Bệnh Toàn Cầu của WHO: Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại.

    Mỗi người trên thế giới vào một thời điểm nào đó trong đời sẽ phải dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, thuốc đôi khi gây ra tổn hại nghiêm trọng nếu việc bảo quản, kê đơn, cấp phát, sử dụng không đúng cách hoặc không được theo dõi đầy đủ. Vậy nên trước khi và thuốc và trước khi dùng thuốc, hãy:

  • KNOW: Hãy Tìm hiểu thuốc của bạn
  • CHECK: Hãy kiểm tra mình có dùng đúng thuốc, đúng cách hay không
  • ASK: Hãy hỏi chuyên gia y tế nếu bạn chưa chắc chắn về thuốc; Hãy hỏi người bệnh của bạn để họ hiểu đúng về thuốc

    Mọi người đều có vai trò trong việc đảm bảo an toàn sử dụng thuốc, hãy cùng chúng tôi chung tay đảm bảo an toàn người bệnh khi sử dụng thuốc.

Nguồn Video: WHO (31 August 2022), Medication Without Harm – World Patient Safety Day 2022, dịch thuật – lồng tiếng CHIR

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: