Đau dây thần kinh mặt (dây thần kinh V, dây thần kinh sinh ba)

Đau dây thần kinh mặt là gì?


Đau dây thần kinh sinh ba còn được gọi là dây thần kinh tam thoa hay dây thần kinh sọ não V (một trong những dây thần kinh phân bố rộng rãi nhất ở đầu) là tình trạng đau đớn, mãn tính liên quan đến dây thần kinh sinh ba.

Triệu chứng/ dấu hiệu nhận biết


Đau thường xuất hiện ở vùng mà dây thần kinh này chi phối, cụ thể là vùng hàm, má, trán, răng, lợi, môi hay đôi khi có cả ở vùng mắt, thường thì cơn đau chỉ diễn ra ở một bên của mặt, hay chỉ diễn ra ở một điểm hay những chỗ mà đường chạy của nhánh dây thần kinh bị tổn thương đi qua. Cảm giác như bị điện giật, vật nhọn đâm.

Khởi phát bằng những cơn đau ngắn, nhẹ, sau đó cơn đau dữ dội, kéo dài và thường xuyên hơn.

Biến chứng


Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể rơi vào chán nản hoặc lo lắng. Bệnh nhân sẽ không dám ăn hay không dám đánh răng vì lo sợ gây ra đau đớn, dẫn đến sút cân, suy dinh dưỡng và vệ sinh răng miệng kém.

Phương pháp điều trị


Điều trị nội khoa: Dùng thuốc chống co giât: Carbamazepine, gabapentin, pregabalin, …

Điều trị ngoại khoa: Nếu vẫn còn đau nhiều mặc dù đã sử dụng các phương pháp trên, cân nhắc thủ thuật cắt bỏ dây thần kinh V

Phòng ngừa đau dây thần kinh mặt


Đến nay chưa có biện pháp cụ thể nào được khuyến cáo trong việc phòng ngừa đau dây thần kinh sinh ba. Bạn chỉ có thể hạn chế tiến triển của bệnh bằng cách thay đổi một số thói quen sinh hoạt sau:

  • Thay thế các loại thức ăn cứng bằng các thức ăn mềm, dễ nhai
  • Tránh làm những việc kích thích vùng mặt khi đang đau
  • Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của đau TN, hãy đi khám để được điều trị sớm nhằm giảm bớt những khó chịu, đau đớn, duy trì chất lượng sống ổn định.

Để được tư vấn chi tiết về các gói khám cũng như cách đặt lịch khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, quý khách vui lòng liên hệ số HOTLINE:

  • Đặt lịch đăng kí khám bệnh: 02273.645.270
  • Tư vấn hướng dẫn: 02273.831.102

PHÒNG CTXH