Nút mạch điều trị u xơ tử cung – bảo tồn thiên chức làm mẹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Đơn vị Điện quang can thiệp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã triển khai thành công phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung trên hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA hiện đại. Đây cũng là kĩ thuật tiên tiến, lần đầu tiên được triển khai tại Thái Bình.

Bệnh nhân N.T.N (1982, TP Thái Bình) cho biết phát hiện u xơ tử cung cách đây 7 năm nhưng không thấy bất thường nên chị không điều trị gì. Tuy nhiên sắp tới gia đình chị có nhu cầu sinh thêm em bé, lo ngại khối u có thể ảnh hưởng đến việc mang thai, vì vậy chị quyết định đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để được thăm khám và điều trị.

Quá trình thăm khám phát hiện khối u xơ kích thước khoảng 52x50x54 mm. Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật nút mạch khối u xơ để có thể loại bỏ được khối u xơ mà không cần phẫu thuật và giữ lại tử cung như mong muốn của bệnh nhân. Sau khoảng hơn 1 giờ can thiệp, ca nút mạch diễn ra thành công.

Ê kíp điện quang can thiệp thực hiện nút mạch trên hệ thống máy DSA hiện đại

Phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung dựa trên nguyên lý ức chế sự phát triển của u xơ. Nút mạch hay còn gọi là tắc mạch u xơ tử cung trên máy số hóa xóa nền là hình thức điều trị ít xâm lấn bằng cách đưa một ống thông nhỏ qua động mạch đùi vào động mạch tử cung cấp máu cho khối u và bơm các chất gây tắc mạch. Các chất này sẽ nhanh chóng làm tắc động mạch nuôi u và khiến khối u bị ngừng nguồn cấp máu. U xơ không được nuôi dưỡng sẽ không phát triển, hoại tử vô trùng và teo nhỏ dần theo thời gian.

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian làm thủ thuật và nằm viện ngắn (thực hiện trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ và có thể xuất viện sau 2-3 ngày), không ảnh hưởng đến sức lao động sản xuất của người bệnh sau này, không để lại sẹo, cũng như các biến chứng sau mổ… Đặc biệt người bệnh có thể mang thai lại vì không bị ảnh hưởng đến tử cung. Vì vậy đây là phương pháp can thiệp hiện đại, ít xâm lấn, an toàn và là lựa chọn tối ưu nhất để áp dụng điều trị cho những người bệnh có u xơ tử cung.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình với hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu luôn là địa chỉ tin cậy về can thiệp mạch (can thiệp tim mạch, mạch máu não, nút mạch gan, nút mạch thận, u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến…) của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Để được tư vấn và hướng dẫn vui lòng liên hệ số điện thoại 02273.831.102

PHÒNG CTXH