Nhiệt độ giảm sâu, bệnh nhân suy hô hấp, tim mạch và tai nạn thương tích tăng cao

Miền Bắc chuyển lạnh đột ngột, trời mưa, rét, nhiệt độ giảm sâu làm gia tăng tỷ lệ bệnh nhân nhập viện liên quan đến các bệnh lý về tim mạch, hô hấp, tai biến và tai nạn thương tích.

Trong 2 ngày 21 và 22/1, khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã tiếp nhận trên 250 lượt bệnh nhân. Trong đó, số ca suy hô hấp và tim mạch chiếm tỷ lệ trên 25%; Số bệnh nhân đột quỵ nặng nhiều hơn, bệnh nhân đột quỵ cần can thiệp đặt nội khí quản thở máy tăng lên, phần lớn là bệnh nhân trên 70 tuổi, mắc các bệnh nền liên quan đến hô hấp, tim mạch và đái tháo đường. Nguyên nhân chính là do thời tiết chuyển lạnh đột ngột, nhiệt độ giảm sâu (7- 11 độ C) trời rét đậm, rét hại. Cơ thể của bệnh nhân đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh nền sẽ không đủ sức đề kháng để kịp thích ứng với nhiệt độ, đường thở dễ bị cảm nhiễm và dẫn đến các đợt kịch phát hơn so với các mùa khác.

Ngoài các bệnh lý về hô hấp, tim mạch, số ca tai nạn thương tích cũng cao hơn so với ngày thường, chiếm khoảng 25% tổng số ca nhập cấp cứu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do là thời tiết mưa, rét dễ xảy ra tai nạn giao thông; người đi mô tô, xe máy thường chùm khăn mũ kín đầu, mặc áo mưa và nhiều lớp áo dày, khiến khả năng quan sát và phản ứng linh hoạt bị giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, nhiều người có thói quen đút tay trái vào túi quần, túi áo khi điều khiển phương tiện để tránh rét; khi có những tình huống bất ngờ xảy ra, người lái xe sẽ không thể phản ứng kịp và dễ xảy ra tai nạn giao thông hơn.

Gia tăng bệnh nhân suy hô hấp, tim mạch và tai nạn thương tích tại Khoa cấp cứu, BVĐK tỉnh Thái Bình

KHUYẾN CÁO: Trong những ngày nhiệt độ giảm sâu, cơ thể người cao tuổi dễ bị nhiễm bệnh do hệ miễn dịch đã suy giảm. Đặc biệt thường mắc phải một số bệnh như: hen phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, mạch vành, suy tim các loại, các bệnh lý về van tim và bệnh mạch máu ngoại vi. Để phòng bệnh trong mùa lạnh, người cao tuổi cần mặc đủ ấm, ngủ ấm, tránh gió lùa. Hạn chế ra khỏi nhà lúc sáng sớm. Cần vệ sinh họng, miệng sạch sẽ hằng ngày, súc họng bằng nước muối sinh lý. Thực hiện thể dục khoa học, vận động thân thể ở trong nhà. Theo dõi các chỉ số tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường. Tăng cường ăn rau quả chứa nhiều vitamin C thiên nhiên như cam, chanh, bưởi, cà chua, quýt, su hào, xà lách, giá đậu… nhằm làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Đối với mỗi người dân, khi lưu thông trên đường khi thời tiết mưa, rét cũng cần chú ý quan sát, tuân thủ các quy định về an toàn giao thông để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho bản thân.

PHÒNG CTXH