Bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận tại Lễ kỷ niệm 120 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

 Kính thưa: Đ/c Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế!

 Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các quý vị đại biểu khách quý!

 Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo BVĐK tỉnh!

Thưa toàn thể các thế hệ cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình!

Hôm nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 120 năm xây dựng và phát triển. Về dự buổi lễ, thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, tôi xin gửi đến quý vị đại biểu khách quý; các thế hệ lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Chúc buổi Lễ kỷ niệm thành công tốt đẹp.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được thành lập ngày 17/12/1903 với tên gọi ban đầu là “Nhà thương Thái Bình” sau đó đổi tên thành Bệnh viện Thái Bình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Bungari. Ra đời trong bối cảnh rất khó khăn, từ một nhà thương với cơ sở ban đầu chỉ có 2, 3 ngôi nhà đơn sơ, trang thiết bị nghèo nàn, thiếu thốn, nhất là trong những năm kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ đầy gian khổ của dân tộc. Cán bộ, nhân viên Bệnh viện đã không quản ngại thiếu thốn, hy sinh, gian khổ vừa tổ chức sơ tán đến những địa điểm an toàn, dưới sự đùm bọc, giúp đỡ của chính quyền tại những nơi sơ tán, cán bộ và nhân viên Bệnh viện đã vượt qua trở ngại, thách thức tổ chức khám chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, đồng thời tổ chức khám phát hiện và điều trị kịp thời cho nhân dân trong điều kiện hết sức ngặt nghèo về phương tiện chẩn đoán, thuốc men và điều kiện về cơ sở vật chất với tinh thần chăm sóc tận tình, chu đáo, hết lòng, hết sức vì bệnh nhân.

Với truyền thống của 120 năm xây dựng và phát triển; dù trải những giai đoạn, thời kỳ khó khăn thử thách khác nhau, song với tinh thần quyết tâm, năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, tập thể các thế hệ lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh luôn quyết tâm nỗ lực cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển của ngành y tế của tỉnh.

Quy mô bệnh viện ngày càng lớn mạnh, là Bệnh viện hạng I với  1.200 giường bệnh, 44 khoa, phòng trung tâm; với cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị hiện đại. Có đội ngũ cán bộ viên chức người lao động lớn mạnh với hơn 1.000 cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng, nhiều cán bộ có trình độ Tiến sĩ, thạc sỹ, bác sỹ nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp 1, cấp 2.

Công tác chuyên môn kỹ thuật không ngừng được nâng cao; trung bình mỗi năm bệnh viện đã tiếp nhận khám cho gần 300 nghìn người, điều trị cho gần 70 nghìn lượt bệnh nhân. Bệnh viện đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu, kịp thời cứu sống được nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Giúp người bệnh trong tỉnh và các tỉnh lân cận được tiếp cận kỹ thuật cao mà không phải chuyển tuyến trên, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị.

Ngoài công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện là cơ sở thực hành chính của Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Cao đẳng Y tế Thái Bình. Trong nhiều năm qua, Bệnh viện đã tham gia đào tạo hàng nghìn bác sỹ đa khoa, chuyên khoa, bác sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa II, bác sỹ nội trú, thạc sỹ cung cấp nguồn nhân lực y tế cho nhiều tỉnh thành trong cả nước và hai nước bạn Lào, Campuchia. Bệnh viện thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm phiền hà cho người dân đến khám chữa bệnh. Thực hiện tốt nâng cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh.

Qua đánh giá của Bệnh nhân ghi nhận tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân tốt, mức độ hài lòng của người bệnh nội, ngoại trú đạt trên 90%.

Cùng với việc nâng cao chất lượng khám điều trị, Bệnh viện còn chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ và nghiên cứu khoa học. Công tác quy hoạch đào tạo, tuyển dụng cán bộ luôn được quan tâm. Nhiều đề tài cấp bộ, tỉnh ngành được nghiên cứu áp dụng thành công trong khám chữa bệnh, mang lại hiệu quả cao. Bệnh viện đã thực hiện tốt công tác đào tạo, hỗ trợ chi viện chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của mạng lưới y tế cơ sở trong tỉnh.

Thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chung của tỉnh như trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Mặc dù vừa phải tham gia phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh, nhưng bệnh viện vẫn phân công cán bộ tham gia đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bắc Giang và thành phố Hồ Chí Minh.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức đoàn thể luôn được quan tâm chú trọng, hoạt động có hiệu quả, phát triển toàn diện cùng với sự lớn mạnh của Bệnh viện. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên, người lao động không ngừng được nâng cao.

Những kết quả của Bệnh viện đã đạt được không chỉ làm rạng rỡ tô điểm thêm truyền thống 120 năm xây dựng và phát triển của Bệnh viện mà qua đó còn góp phần vào những thành tích chung của ngành y tế. Trong 03 năm đầu nhiệm kỳ vừa qua với nhiều chỉ tiêu y tế cao hơn trung bình trung của cả nước và khu vực như: Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân (13,5) cao hơn so với trung bình vùng (11,9) và cả nước (11,1); tỷ lệ giường bệnh/vạn dân (33,5) cao hơn so với trung bình vùng (23,8) và cả nước (30,3); tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế (100%) cao hơn so với trung bình vùng (98%) và cả nước (96%). Nhiều chỉ tiêu lĩnh vực y tế trong Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023 của tỉnh đạt và vượt kế hoạch đề ra (Tuổi thọ trung bình, tỷ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế, mức giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, thể nhẹ cân…).

Với truyền thống 120 năm xây dựng và phát triển cùng với thành tích, kết quả Bệnh viện đã đạt được. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, tôi xin được nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện đã đạt được đóng góp cho sự phát triển của ngành y tế tỉnh nhà.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, ngành y tế tỉnh nhà nói chung và Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng còn đối diện với nhiều thách thức như:

(1) Công tác quản lý đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu. Cùng với đó là tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, chuyển từ hệ thống y tế công lập sang y tế ngoài công lập, đặc biệt là những cán bộ y tế có tay nghề cao, có kinh nghiệm.

(2) Công tác tài chính y tế, tự chủ bệnh viện gặp khó khăn do tần suất sử dụng dịch vụ còn thấp, nguồn thu BHYT vẫn là chủ yếu, nguồn thu trực tiếp từ bệnh nhân còn hạn chế, do đó việc giao tự chủ chi thường xuyên cho các bệnh viện còn bất cập, hạn chế. Nguồn kinh phí để chi đầu tư phát triển, cải tạo sửa chữa nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo các điều kiện phục vụ người bệnh chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Kỷ niệm 120 năm xây dựng và phát triển Bệnh viên Đa khoa tỉnh diễn ra trong thời điểm tỉnh nhà đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế xã hội sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20; định hình và chiến lược phát triển tỉnh đã rõ, mục tiêu tổng quát phấn đấu xây dựng tỉnh Thái Bình đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá, đến năm 2030 theo kịp nhóm dẫn đầu và đến năm 2045 là tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng, đã được khẳng định, việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, nhất là các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, đột phá đã đạt được kết quả, quyết tâm, khát vọng phát triển tỉnh được cấp ủy, chính quyền các cấp, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đồng thuận, thống nhất cao. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, chúng ta vẫn còn phải đối mặt và vượt qua nhiều khó khăn, vướng mắc. Với ngành Y tế nói chung và Bệnh viện đa khoa tỉnh nói riêng bên cạnh những thuận lợi như: cấp ủy đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện, nhân dân luôn đồng thuận ủng hộ thì còn nhiều khó khăn, thách thức; để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, tôi đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh:

Một là, Tiếp tục giáo dục truyền thống 120 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện, là những thành quả của 120 năm là niềm tự hào, là động lực to lớn để lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện ngày hôm nay tiếp tục kế thừa và nỗ lực, cố gắng phấn đấu xây dựng Bệnh viện. Thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Tăng cường tuyên truyền giáo dục để mỗi nhân viên y tế nhận thức một cách sâu sắc về ý nghĩa cao quý của nghề nghiệp, có lòng yêu ngành, yêu nghề, nâng cao y đức, ứng xử, giao tiếp và tinh thần trách nhiệm, tận tụy cứu chữa người bệnh, coi đây vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm cao quý của người thầy thuốc.

Hai là, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, trong những lĩnh vực mới, chuyên sâu; phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện tuyến trung ương tiếp tục đào tạo chuyên sâu, chuyên khoa để thực hiện các kỹ thuật cao, bố trí cán bộ hợp lý để khai thác tiềm năng của từng cá nhân, bộ phận. Tiếp tục giữ vững thương hiệu Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình luôn là địa chỉ tin cậy, đáp ứng ngày càng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực.

Ba là, phát huy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, tập trung đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh theo hướng hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đây là hướng đi tất yếu, phù hợp với tinh thần đổi mới hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập theo theo chủ trương của Đảng, Nhà nước. Trước thực trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế; tập thể lãnh đạo Bệnh viện cần tăng cường trách nhiệm, tính chủ động, linh hoạt trong việc tổ chức mua sắm, đấu thầu và tổ chức các giải pháp để có đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho hoạt động khám, chữa bệnh; phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, dám nghĩ, dám làm trong tổ chức mua sắm, đấu thầu công khai, minh bạch, khoa học, hiệu quả đảm bảo đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế không những cho Bệnh viện mà cho các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh.

Bốn là, Tiếp tục đào tạo, tham gia đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cho hệ thống Bệnh viện tuyến huyện, thành phố. Phối hợp với Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Cao đẳng Y tế Thái Bình tham gia làm tốt công tác đào tạo cung cấp nguồn nhân lực y tế có chất lượng cho tỉnh Thái Bình và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham gia nghiên cứu nhiều đề tài nghiên cứu có ứng dụng cao cho công tác khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu và phục vụ trực tiếp cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

Năm là, Tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số y tế, nhất là về triển khai bảo đảm nguồn lực vận hành hiệu quả Hồ sơ sức khỏe điện tử, Đề án Khám, chữa bệnh từ xa.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Bệnh viện cần quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện.

Các cấp, các ngành: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành Y tế là nòng cốt trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân; phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc triển khai công tác y tế trên địa bàn.

Yêu cầu Sở Y tế:

  • Tăng cường chỉ đạo các hoạt động khám, chữa bệnh của Bệnh viện; phân bổ các nguồn lực đầu tư để nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ; có chính sách đào tạo, luân chuyển, khuyến khích cán bộ về công tác tại Bệnh viện để kiện toàn và nâng cao chất lượng nhân lực; chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung Thỏa thuận hợp tác đã ký kết với Bệnh viện Bạch Mai.
  • Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Tiếp thu đầy đủ nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đ/c Thứ trưởng, chủ động phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế để tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế chỉ đạo triển khai các giải pháp tháo gỡ, từng bước nâng cao chất lượng y tế của tỉnh.

Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn Bộ Y tế, các đơn vị của Bộ Y tế, các bệnh viện, các cơ quan ban ngành địa phương… đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ và đồng hành cùng sự phát triển của ngành Y tế tỉnh Thái Bình nói chung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng.

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập Bệnh viện hôm nay là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Bệnh viện, tạo đà cho việc hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tôi hy vọng với bề dày truyền thống và kinh nghiệm, tập thể cán bộ lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thử thách, xứng đáng là đơn vị y tế hàng đầu của tỉnh, góp phần vào công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh xin được tri ân, cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức người lao động của Bệnh viện đa khoa tỉnh đã luôn tâm huyết tận tụy trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân; không quản ngại khó khăn, gian khổ, đoàn kết đồng lòng xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh nói riêng và đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe và bảo vệ nhân dân trong tỉnh nói chung.

Cuối cùng, 1 lần nữa xin gửi tới các quý vị đại biểu, khách quý, các thế hệ thầy thuốc, người lao động đã và đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Bệnh viện giành nhiều thành công mới.

Xin trân trọng cảm  ơn!

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: