Hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2023: “Dùng trái tim, hiểu trái tim”

Ngày Tim mạch Thế giới là một sự kiện quan trọng thường niên, được tổ chức hàng năm vào ngày 29 tháng 9. Ngày này được tổ chức bằng cách tổ chức nhiều hoạt động và sự kiện nâng cao nhận thức khác nhau trên toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tim và các biện pháp phòng ngừa để quản lý các bệnh tim mạch.

Các sự kiện chủ yếu tập trung vào việc giáo dục mọi người về các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim mạch để tránh biến chứng và khuyến khích mọi người hình thành lối sống lành mạnh, ngăn ngừa và kiểm soát mọi bệnh liên quan đến tim mạch.

Tầm quan trọng của Ngày Trái tim Thế giới

Tim là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người, nếu nó hoạt động sai chức năng có thể dẫn đến tử vong, vì vậy việc chăm sóc sức khỏe tim mạch là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Do thiếu nhận thức về sức khỏe tim mạch và một số thói quen sinh hoạt nhất định, bệnh tim mạch (CVD) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện naybệnh tim mạch là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu. Mỗi năm, các bệnh lý tim mạch đã cướp đi mạng sống khoảng 17 triệu người trên toàn thế giới, bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại các nước đang phát triển, để lại những hậu quả nặng nề cho mỗi cá nhân, cho gia đình và cho toàn xã hội.

Chủ đề Ngày Trái tim Thế giới 2023

Năm 2023, chủ đề của Ngày Trái tim Thế giới là “ Dùng trái tim, hiểu trái tim ” , một lời kêu gọi nhắc nhở mọi người trên thế giới hãy chăm sóc trái tim mình. Chủ đề nhấn mạnh quá trình quan trọng là phải hiểu rõ trái tim của chính mình trước tiên; bởi vì chúng ta chỉ có thể yêu thương và bảo vệ trái tim khi chúng ta hiểu biết và nhận thức được về nó.

Lịch sử Ngày Trái tim Thế giới

Từ năm 2000,  Liên đoàn Tim mạch Thế giới (World Heart Federation) đã quyết định chọn ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 9 là “Ngày Tim mạch Thế giới” (World Heart Day). Ngày “Tim mạch thế giới” là ngày kết nối cộng đồng đoàn kết trong cuộc chiến chống lại bệnh tim mạch. Hàng năm, các hoạt động của “Ngày Tim mạch Thế giới” được hưởng ứng với rất nhiều các hoạt động khác nhau trên 100 nước thành viên của Liên đoàn Tim mạch Thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, nên thực hiện lời khuyến cáo theo Liên đoàn tim mạch thế giới để bảo vệ trái tim cho bạn, gia đình bạn và cộng đồng:

  1. Chế độ ăn uống hợp lý, khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây; hạn chế ăn các chất béo bão hòa; không nên ăn mặn.
  2. Tập thể dục thường xuyên: mỗi ngày tập từ 30 – 60 phút sẽ giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch và sức lao động sẽ được cải thiện hơn.
  3. Không hút thuốc lá, thuốc lào vì hút thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân trực tiếp gây nhồi máu cơ tim, đột qụy và nhiều bệnh lý tim mạch khác.
  4. Duy trì cân nặng hợp lý, giúp giảm các biến cố do bệnh lý tim mạch gây nên.
  5. Nên khám sức khỏe định kỳ để biết được số huyết áp động mạch, hàm lượng cholesterol, hàm lượng đường trong máu, chỉ số vòng eo/vòng mông, chỉ số khối cơ thể (BMI). Nếu biết mình có nhiều yếu tố nguy cơ thì bạn càng cần phải có kế hoạch thực hiện lối sống lành mạnh một cách tích cực hơn để cải thiện sức khỏe của mình.
  6. Hạn chế uống rượu, bia: vì uống nhiều rượu, bia làm huyết áp tăng và trọng lượng của bạn cũng tăng lên.
  7. Tạo môi trường sạch sẽ, không có khói thuốc ở gia đình và công sở.
  8. Cần có thời gian thư giãn, tập luyện nhẹ nhàng (nếu có thể) ngay tại chính nơi mình làm việc.
  9. Tại nơi công sở cũng cần tránh ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh
  10. Tránh căng thẳng, lo âu quá mức; hãy cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh và hiệu quả.

PHÒNG CTXH