Chủ động phòng, chống bệnh ho gà

Ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, dễ bùng phát thành dịch, triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm đường hô hấp khác. Bệnh đã có vắc xin phòng bệnh được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Phần lớn các ca mắc ho gà là trẻ em dưới 1 tuổi chưa tiêm phòng hoặc tiêm chưa đủ mũi. Bệnh có thể diễn biến trở nặng, gây biến chứng nguy hiểm do bội nhiễm và có thể dẫn tới tử vong.

Theo thông tin ghi nhận từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận gần 70 trường hợp mắc bệnh ho gà, chủ yếu ở các khu vực miền Bắc. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp mắc bệnh sởi, sốt phát ban nghi sởi và thủy đậu cũng ghi nhận rải rác ở nhiều nơi.

Bệnh ho gà có khả năng lây truyền rất cao đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian như hộ gia đình, trường học… Vì vậy, bên cạnh việc tiêm phòng cần lưu ý thực hiện tốt các biện pháp khác như:

· Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

· Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày.

· Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

· Hạn chế để trẻ đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người bị bệnh đường hô hấp, đặc biệt là người bệnh ho gà.

· Chủ động tiêm vaccine phòng bệnh ho gà

Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà, cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Được điều trị càng sớm, trẻ càng nhanh khỏi và ít có nguy cơ bị biến chứng.

☎ Để được tư vấn chi tiết về các mặt bệnh, gói khám cũng như cách đặt lịch khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, quý khách vui lòng liên hệ số HOTLINE:

• Đặt lịch đăng kí khám bệnh: 02273.830.158 hoặc 0868.530.112

• Tư vấn, hướng dẫn: 02273.831.102

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *