Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo tuyến năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021

Chiều ngày 21/01/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo tuyến năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021. Đến dự hội nghị có TS. Nguyễn Thị Thanh Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, đại diện lãnh đạo các khoa/phòng trong bệnh viện cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện cho 12 bệnh viện tuyến huyện, thành phố; Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản, một số bệnh viện tư nhân.

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS. Nguyễn Thị Thanh Trung – Phó giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh năm 2020 là một năm với nhiều khó khăn khi đại dịch Covid 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt cuộc sống, tuy nhiên cán bộ viên chức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã đoàn kết, quyết tâm hoàn thành suất xắc các nhiệm vụ được giao, trong đó có công tác chỉ đạo tuyến. Hội nghị được tổ chức là dịp để bệnh viện nhìn lại hoạt động chỉ đạo tuyến trong một năm vừa qua đồng thời cũng là cơ hội để đại diện các bệnh viện gặp mặt, thảo luận cùng nhau tìm ra giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến hỗ trợ chuyên môn trong năm 2021, góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến.

TS. Nguyễn Thị Thanh Trung – Phó giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội nghị, ThS Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác chỉ đạo tuyến năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021.

Trong năm 2020, ngay sau khi dịch bệnh Covid 19 có những ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện đã tổ chức các lớp tập huấn “Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona” cho cán bộ y tế thuộc các cơ sở y tế trong tỉnh. Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đào tạo thực hành 31 lượt cán bộ bệnh viện tư nhân, tuyến huyện /thành phố tại Bệnh viện.

Đối với hoạt động đào tạo, tập huấn chuyên môn tại tuyến dưới: Bệnh viện đã tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ các khóa đào tạo về “Điện tim cơ bản”, “An toàn người bệnh”, “Cấp cứu ngừng tuần hoàn”, “Vận chuyển và lấy mẫu bệnh phẩm”.

Duy trì hoạt động chi viện hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho tuyến dưới bằng nhiều hình thức đa dạng. Chi viện cấp cứu 10 ca bệnh liên quan chuyên ngành gây mê hồi sức, 13 ca bệnh chuyên ngành Hồi sức tích cực – chống độc, 1793 lượt chi viện cấp cứu với tổng số 2825 đơn vị máu.

Kế hoạch năm 2021,  Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục thực hiện công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tuyến dưới, tiếp tục tập huấn, đào tạo, chuyển đề xuất của các bệnh viện; chuyển giao các kĩ thuật nội soi, phẫu thuật chuyên ngành Ngoại tổng hợp, Chấn thương chỉnh hình cho các bệnh viện tuyến huyện. Đẩy mạnh công tác chi viện chuyên môn kĩ thuật, cử cán bộ luân phiên hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới, hạn chế tình trạng chuyển tuyến của người bệnh….

ThS. Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến báo cáo tổng kết công tác chỉ đạo tuyến năm 2020 và kế hoạch hoạt động năm 2021

     Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã nghe các bài tham luận về “Cập nhật chẩn đoán và điều trị trong nút mạch tạng” do ThS. Lê Hoàng Anh – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và “Tiến bộ mới trong điều trị suy tĩnh mạch mạn tính” do ThS. Vũ Thị Diện – Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch trình bày.

ThS. Lê Hoàng Anh – PTK Chẩn đoán hình ảnh trình bày bài tham luận về “Cập nhật chẩn đoán và điều trị trong nút mạch tạng”

     Hội nghị được tổ chức là dịp để các cán bộ nhìn nhận, đánh giá khách quan những thuận lợi, khó khăn, hiệu quả triển khai công tác Chỉ đạo tuyến trong năm 2021 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, hướng tới mục tiêu hoàn thành tốt những phương hướng đề ra trong năm 2021, thu hẹp dần khoảng cách về trình độ giữa bệnh viện tuyến trước và tuyến sau;nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh của các bệnh viện từ đó hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến.

Toàn cảnh hội nghị

PHÒNG CTXH