Thái Bình không để thiếu thuốc, vật tư y tế dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) về việc bảo đảm cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo kịp thời đến các đơn vị y tế trong ngành; các cơ sở khám, chữa bệnh; phòng Y tế các huyện, thành phố và các cơ sở sản xuất, cung ứng thuốc trên địa bàn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thực hiện cung ứng bổ sung 203 mặt hàng thuốc của 34 Công ty vào Nhà thuốc bệnh viện.

Là cơ sở y tế tuyến đầu của tỉnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình Lại Đức Trí cho biết: Cách đây hơn 1 tuần, chúng tôi đã có văn bản gửi các khoa, phòng, trung tâm trong bệnh viện đôn đốc việc bảo đảm công tác khám, chữa bệnh trong 5 ngày nghỉ lễ.

Như khoa Cấp cứu sẽ thực hiện khám, cấp cứu người bệnh 24/24 giờ; khoa Khám bệnh tổ chức thực hiện khám bệnh theo yêu cầu, bố trí nhân lực bảo đảm không để xảy ra tình trạng quá tải. Các khoa lâm sàng, cận lâm sàng bảo đảm không để xảy ra tình trạng người bệnh không được khám hằng ngày, nhất là không để xảy ra sự cố y khoa liên quan đến lỗi chủ quan.

Về việc chuẩn bị thuốc và vật tư y tế cho công tác khám, chữa bệnh, ông Trí khẳng định đơn vị đã cơ bản bảo đảm được việc này, nhất là phục vụ cho cấp cứu người bệnh.

Trong 5 ngày nghỉ lễ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư y tế phục vụ cấp cứu người bệnh.

Cụ thể, có 76/76 danh mục thuốc của khoa Cấp cứu; 64/64 danh mục thuốc cấp cứu của khoa Hồi sức tích cực-chống độc được bảo đảm về danh mục và số lượng. Bên cạnh đó, lượng thuốc dự trữ toàn bệnh viện bảo đảm đủ cho 1 tháng lưu kho và 1 tháng sử dụng.

Bệnh viện cũng thực hiện cung ứng bổ sung 203 mặt hàng thuốc của 34 Công ty vào nhà thuốc bệnh viện. Đối với các vật tư cho hoạt động cấp cứu người bệnh, đơn vị cho biết lượng vật tư dự trù bảo đảm đủ cho 1 tháng lưu kho và 1 tháng sử dụng.

Được biết, thời gian vừa qua tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ do nhiều nguyên nhân khách quan. Cụ thể, đầu năm 2024 đơn vị tổ chức đấu thầu gói hóa chất với 365 mặt hàng, nhưng chỉ trúng được 62 mặt hàng.

Số lượng người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là rất lớn, gây ra tình trạng quá tải giường bệnh.

Việc không trúng thầu có nhiều lý do như nhà thầu không tham gia, nhà thầu chào mặt hàng không đạt yêu cầu và có nhà thầu thì đưa giá quá cao. Trước tình hình này, bệnh viện tiếp tục tổ chức đấu thầu hóa chất đợt 2, nhưng thường những đợt đấu thầu kéo dài từ 3 tháng đến 5 tháng. Do đó, sẽ diễn ra hiện tượng “đứt gãy” chuỗi cung ứng, vì vậy việc thiếu hóa chất trong một số thời điểm là bất khả kháng.

Đối với mặt hàng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh, vừa qua bệnh viện tổ chức đấu thầu 5 gói vật tư và 1 gói thuốc thì trúng thầu được 88% đến 92%. Như vậy, tỷ lệ còn lại không trúng thầu dù chỉ rất nhỏ (trên dưới 10%) nhưng cũng sẽ gây nên tình trạng thiếu thuốc.

Trong các ngày nghỉ lễ, khoa Khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thực hiện đều đặn việc khám bệnh theo yêu cầu phục vụ người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết: Ngày 25/4, đơn vị đã có công văn chỉ đạo về việc bảo đảm cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Cụ thể, đề nghị các Bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế thường xuyên rà soát, bổ sung kế hoạch và triển khai mua sắm thuốc để sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, không để xảy ta tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Sở Y tế nhấn mạnh đến việc bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ cấp cứu, thuốc phòng chống dịch bệnh và thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa hè như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, tiêu chảy, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa…

Sở Y tế tỉnh Thái Bình gửi công văn đề nghị các cơ sở y tế bảo đảm đủ số lượng thuốc, vật tư y tế trong dịp lễ 30/4 và 1/5 phục vụ yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ số lượng thuốc và tăng cường các biện pháp quản lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ và khi bùng phát dịch bệnh.

Được biết, Thanh tra Sở Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Trong đó, sẽ chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành…

Nguồn: Báo Nhân dân

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *