Tầm soát một số bệnh lý gây ra do tình trạng thừa hoặc thiếu vitamin B12

Vitamin B12 là một chất cần thiết cho cơ thể tham gia vào quá trình sản sinh hồng cầu trong tủy xương và các vỏ dây thần kinh. Thiếu hay thừa vitamin B12 đều không có lợi cho cơ thể. Việc xét nghiệm tầm soát một số bệnh lý gây ra do tình trạng thừa hoặc thiếu vitamin B12 vốn rất cần thiết.

1. Khi nào cần xét nghiệm vitamin B12

Vitamin B12 là một vitamin tan trong nước tham gia vào sự chuyển hóa của các carbohydrate, protein và lipid. Vitamin B12 rất cần thiết cho sự hình thành các hồng cầu trong tủy xương, các vỏ bọc dây thần kinh và tổng hợp DNA.

Vitamin B12 cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung thông qua ăn uống và được hấp thụ tại hồi tràng. Khi cơ thể thiếu B12 sẽ gây ra thiếu máu, ở phụ nữ mang thai nếu không bổ sung đủ B12 làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần và thần kinh.

Như vậy vitamin B12 có ý nghĩa quan trọng với cơ thể, nên việc xét nghiệm ở một số đối tượng rất cần thiết để xác định mức độ thừa thiếu loại vitamin này.

Một số người cần xét nghiệm vitamin B12 gồm:

  • Những người có yếu tố nguy cơ thiếu vitamin B12 như: Người có tiền sử phẫu thuật dạ dày hoặc ruột, các vấn đề về ruột non hoặc người có tiền sử gia đình bị thiếu máu hồng cầu to.
  • Tìm nguyên nhân ở một số người giảm khả năng tâm thần hoặc các triệu chứng khác của hệ thần kinh ngoại biên như ngứa, nóng rát hoặc tê cánh tay, chân.
  • Đánh giá mức độ thiếu vitamin B12 ở những người được chẩn đoán bị viêm teo dạ dày.
  • Một số người có các dấu hiệu như: Hay chóng mặt, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, khó thở, rối loạn tiêu hóa…
  • Tìm nguyên nhân gây ra một số tình trạng thiếu máu.

2. Ý nghĩa xét nghiệm vitamin B12

Sự thừa hay thiếu của vitamin B12 đều không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt vitamin B12 rất quan trọng, để nhận biết tình trạng này cần phải thông qua xét nghiệm. Một số ý nghĩa quan trọng của việc xét nghiệm vitamin B12 gồm:

  • Xét nghiệm chỉ số vitamin B12 giúp bác sĩ lâm sàng có thể chẩn đoán nguyên nhân gây ra một số bệnh lý như bệnh trên hệ thống thần kinh, bệnh thiếu máu hồng cầu to. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị chính xác bệnh.
  • Giúp đánh giá sớm nguy cơ thiếu vitamin B12 trên những đối tượng có nguy cơ cao, nhằm bổ sung sớm lượng cần thiết tránh những biến chứng nguy hiểm do thiếu vitamin B12 gây ra như: thoái hóa myelin của thần kinh gây ra các dấu hiệu trên thần kinh, bệnh lý về máu…
  • Giúp theo dõi quá trình điều trị: Đối với bệnh nhân có điều kiện gây ra sự thiếu hụt vitamin B12 thì cần được chỉ định các xét nghiệm xác định chỉ số vitamin B12 để theo dõi hiệu quả chữa trị lâu dài.
  • Phát hiện sớm tình trạng thiếu chất ở trẻ em: Trẻ em là đối tượng có nguy cơ thiếu vi chất do chế độ ăn uống chưa đa dạng, trẻ kén ăn và tình trạng trẻ hay ốm làm giảm nhu cầu ăn uống cũng có thể làm thiếu vitamin B12

3. Xét nghiệm vitamin B12 tại Bệnh viện Đa tỉnh Thái Bình

Vitamin B12 là chất cần thiết cho cơ thể, trong một số trường hợp thì việc xác định chỉ số vitamin B12 rất cần thiết trong chẩn đoán và theo dõi quá trình đáp ứng với điều trị bệnh. Những đối tượng có nguy cơ cao thiếu vitamin B12 nên khám và xét nghiệm để phát hiện sớm, tránh những biến chứng do thiếu hụt vitamin B12 kéo dài gây ra.

Do đó, khi có ý định xét nghiệm vitamin B12, người dân nên chọn những cơ sở y tế uy tín, có chất lượng tốt để kiểm tra nhằm mang đến kết quả chính xác.

Hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là bệnh viện đa khoa hạng I tuyến tỉnh, với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm. Bệnh viện đã đạt được rất nhiều thành tựu trong việc thăm khám, điều trị nhiều bệnh lý từ đơn giản tới phức tạp. Làm xét nghiệm vitamin B12 tại Bệnh viện với phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012 sẽ cho kết quả nhanh chóng, chính xác, an toàn; đặc biệt người dân được hưởng bảo hiểm y tế khi đủ điều kiện.

Liên hệ số điện thoại 02273.831.102 hoặc website: https://bvdktinhthaibinh.vn/ , fanpage Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để được tư vấn, hướng dẫn.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: