Phẫu thuật nội soi tim bằng công nghệ 3D lần đầu tiên tại BVĐK tỉnh Thái Bình

     Với quyết tâm phát triển chuyên ngành tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là cơ sở y tế đầu tiên trong các bệnh viện tuyến tỉnh đầu tư dàn 3D hiện đại để phục vụ lĩnh vực mổ tim và dưới sự chuyển giao của Bệnh viện E, ê kíp phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi vá lỗ thông liên nhĩ ứng dụng công nghệ 3D lần đầu tiên trong tình trạng tim vẫn đập.

     Bệnh nhân Nguyễn Thị Giang (51 tuổi, Song Lãng – Vũ Thư – Thái Bình) bị bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ, trái tim không khỏe mạnh khiến chị khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, nhanh mệt mỏi, không thể lao động nặng cũng như xây dựng gia đình. Sau hơn 50 năm “sống chung” cùng căn bệnh này, thời gian gần đây chị càng cảm thấy đau ngực, khó thở, mệt mỏi hơn; vì vậy chị quyết định nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để điều trị. Sau khi hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện E Hà Nội, các bác sĩ Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã quyết định phẫu thuật nội soi vá lỗ thông liên nhĩ cho bệnh nhân ứng dụng công nghệ 3D.

     Đây là ca phẫu thuật điều trị thông liên nhĩ đầu tiên được thực hiện bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Trước đây, những trường hợp tương tự, các bác sĩ phải mổ hở khu vực xương ức có vết mổ dài từ 15-20cm, khiến bệnh nhân bị đau nhiều sau phẫu thuật và có thể gặp các biến chứng như: chảy máu, nhiễm trùng xương ức, để lại sẹo, bị nguy cơ biến dạng lồng ngực, phải nằm điều trị từ hai tuần trở lên. Với phương pháp phẫu thuật này, bệnh nhân sẽ giảm thiểu sang chấn, hồi phục nhanh, giảm đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng, sẹo mổ nhỏ, có tính thẩm mỹ cao… người bệnh sớm trở lại các hoạt động đời thường.

Ê kíp Phẫu thuật tim mạch thực hiện nội soi vá lỗ thông liên nhĩ ứng dụng công nghệ 3D

     GS.TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E Trung ương cho biết: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là một trong những cơ sở bệnh viện vệ tinh thành công nhất của bệnh viện E với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật, gây mê hồi sức, điều dưỡng, bác sĩ nội khoa tim mạch được đào tạo bài bản và kết hợp chặt chẽ. Việc triển khai kỹ thuật nội soi tim mạch này đã đánh dấu một bước phát triển mới của phẫu thuật tim mạch tại Thái Bình và nếu tính trong các bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện cũng là cơ sở y tế đầu tiên đầu tư dàn 3D để phục vụ cho lĩnh vực mổ tim. Hy vọng ca này, những bệnh nhân mổ tim có thể nội soi được ở Thái Bình sẽ thực hiện mổ tim ngay tại đây, đúng với nguyện vọng và sự quyết tâm của Bệnh viện.

     Việc ứng dụng phẫu thuật nội soi ít xâm lấn bằng công nghệ 3D để điều trị bệnh tim bẩm sinh đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có chuyên môn cao trong lĩnh vực phẫu thuật tim hở cũng như dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng. Trong thời gian tới, Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi phương pháp phẫu thuật nội soi vá thông liên nhĩ để các bệnh nhân tim bẩm sinh tại Thái Bình có thể điều trị bệnh ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên, tiếp nối hành trình mang nhịp đập khỏe mạnh đến với những trái tim.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: