Phẫu thuật cắt khối tá tụy điều trị ung thư tụy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Phẫu thuật cắt khối tá tụy – một trong những phẫu thuật khó nhất trong phẫu thuật hệ tiêu hóa đã được triển khai thành công tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Phẫu thuật cắt khối tá tụy – “đỉnh cao” trong phẫu thuật hệ tiêu hóa

Ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính của đường tiêu hóa, tỷ lệ sống, tiên lượng không tốt như các loại ung thư khác. Phẫu thuật cắt khối tá tụy – lựa chọn tối ưu điều trị triệt căn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân u đầu tụy, ung thư tụy.

Bệnh nhân Đ.D.C (40 tuổi) nhập viện với biểu hiện đau tức âm ỉ vùng thượng vị, mệt mỏi, ăn kém. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u đầu tụy với kích thước khối u qua chụp phim CT ổ bụng 3x4cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối tá tụy để điều trị triệt căn và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 6 giờ, sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định.

BSCKII Lương Văn Nhật – Phó trưởng khoa Ngoại, Trung tâm Ung bướu cho biết: Phẫu thuật cắt khối tá tụy được chỉ định trong các trường hợp điều trị u đầu tụy, u bóng valte, u thấp của ổng mật, u tá tràng… Đây là loại phẫu thuật rất phức tạp, khó nhất trong chuyên ngành phẫu thuật tiêu hóa ổ bụng.

“Phẫu thuật cắt khối tá tụy rất phức tạp do phải can thiệp đến nhiều cơ quan như đầu tụy, tá tràng, túi mật, ống chủ mật, dạ dày… Quá trình phẫu thuật có liên quan đến nhiều tạng lớn và mạch máu lớn trong cơ thể, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, kĩ năng phẫu tích, khâu vá, nối rất tỉ mỉ, bác sĩ gây mê phải giàu kinh nghiệm, đảm bảo an toàn cho cuộc mổ kéo dài 6-8 giờ đồng hồ tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng”.

Phẫu thuật cắt khối tá tụy cho trường hợp bệnh nhân Đ.D.C

Phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư tụy

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018, Việt Nam có khoảng 1000 người mắc mới ung thư tụy và gần 90% trường hợp tử vong vì bệnh này. Ung thư tuyến tụy là bệnh khó chẩn đoán sớm do tụy nằm rất sâu trong ổ bụng, triệu chứng giai đoạn sớm thường rất mơ hồ. Tại thời điểm chẩn đoán u tụy chỉ dưới 20% trường hợp có thể mổ được.

Tuyến tụy là một bộ phận của cơ quan tiêu hóa, có chức năng phân hủy thức ăn để các tế bào trong cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng. Tuyến tụy chứa hai loại tuyến: tuyến ngoại tiết và tuyến nội tiết. Ung thư tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy  bắt đầu sản sinh quá mức vượt quá tầm kiểm soát và tạo thành một khối u.

Các yếu tố nguy cơ chính gây ung thư tuyến tụy  bao gồm:

  • Hút thuốc lá
  • Người lớn tuổi
  • Nam giới – Tỷ lệ nam/nữ của ung thư tuyến tụy là 1,3/1
  • Viêm tụy mạn: do rượu, sỏi mật…
  • Đái tháo đường
  • Chế độ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, đường, uống nhiều nước ngọt có gas
  • Tiền sử gia đình bị ung thư tụy
  • Nhóm máu: Theo một nghiên cứu của Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, những người thuộc nhóm máu A và B có nguy cơ mắc ung thư tụy cao hơn

Triệu chứng của bệnh ung thư tụy phụ thuộc vào vị trí u, giai đoạn bệnh, thường rất mơ hồ và hay bị bỏ sót bởi một bệnh rất gần với nó đó là viêm dạ dày. Triệu chứng điển hình của bệnh là dấu hiệu đau âm ỉ vùng thượng vị, chán ăn, gầy sút cân, vàng da, nước tiểu sẫm màu. Đặc biệt là giai đoạn muộn có thể sờ thấy khối u ở bụng, bụng chướng hoặc đau lưng…. Bệnh nhân có thể tử vong trong tình trạng suy kiệt, suy đa tạng trước khi ung thư tụy hoành hành do tuyến tụy liên quan đến gan, mật, khi ung thư phát triển sẽ chèn ép vào đường mật, gây tắc mật, dẫn đến gan ứ mật và suy gan.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đang áp dụng nguyên tắc điều trị đa mô thức (kết hợp xạ trị, hóa chất, phẫu thuật…) đối với các bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư tuyến tụy. Trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ngoại ung bướu của Bệnh viện đã làm chủ phẫu thuật cắt khối tá tụy – một trong những phẫu thuật chuyên sâu tuyến trung ương có độ khó cao điều trị ung thư tụy.

Tiếp nhận chuyển giao kĩ thật phẫu thuật cắt khối tá tụy từ bệnh viện tuyến Trung ương

Hiện nay, với sự trang bị phương tiện chẩn đoán, hệ thống phòng mổ hiện đại cùng đội ngũ phẫu thuật viên được đào tạo bài bản, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật chuyên sâu, có độ khó cao như phẫu thuật cắt khối tá tụy, phẫu thuật ung thư đại tràng, trực tràng, phẫu thuật ung thư cổ tử cung… Nhờ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống, tiết kiệm chi phí điều trị cho nhiều người bệnh ung thư tại Thái Bình.

PHÒNG CTXH

 

Bài viết cùng chủ đề: