Lãnh đạo Bệnh viện ký giấy mổ cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông khi không có người nhà

Để lại di chứng suốt đời, sống thực vật và thậm chí là tử vong – là những di chứng mà bệnh nhân nam 15 tuổi này có thể gặp phải nếu không được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời.

Bệnh nhân V.T.H (15 tuổi) được đưa đến Khoa Cấp cứu – BVĐK tỉnh vào 2h30 phút ngày 2/5 trong tình trạng lơ mơ, đau đầu, nôn ra thức ăn và dịch tiêu hóa có lẫn máu. Theo thông tin ban đầu, người bệnh bị tai nạn giao thông và không liên hệ được với người nhà. Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được sơ cấp cứu ban đầu và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính.

Đến 3h30, bệnh nhân có triệu chứng hôn mê, đồng tử mắt phải giãn 4mm, liệt ½ vùng thân trái, Glasgow 8 điểm (công cụ đánh giá ý thức của bệnh nhân sau chấn thương não cấp tính) – mức độ nguy hiểm. Kết quả xét nghiệm cho thấy: máu tụ ngoài màng cứng bán cầu bên phải, đường giữa bị đè đẩy sang trái 10mm, vỡ lún xương thái dương phải. Ngay tập tức, các bác sĩ khoa Cấp cứu tiến hành đặt nội khí quản, thở máy. Cho đến thời điểm này, vẫn chưa thể liên hệ với người nhà bệnh nhân.

Tình trạng người bệnh diễn biến rất xấu, sau khi hội chẩn liên khoa, trực lãnh đạo Bệnh viện là TTND.TS.BSCKII. Lại Đức Trí – Phó Giám đốc Bệnh viện và kíp trực khoa Cấp cứu, khoa Phẫu thuật thần kinh – Cột sống (PTTK – CS) thống nhất lựa chọn phương án phẫu thuật để cứu sống người bệnh. Xác định tính mạng người bệnh là ưu tiên hàng đầu, lãnh đạo Bệnh viện đã đại diện gia đình bệnh nhân kí quyết định phẫu thuật. Đến 4h00’, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu lấy máu tụ và cầm máu.

TTND.TS.BSCKII. Lại Đức Trí – Phó Giám đốc Bệnh viện kí cam kết phẫu thuật cho bệnh nhân V.T.H

Ca phẫu thuật do Ths.Bs. Phạm Như Dũng, Bs. Nguyễn Khắc Nghiêm – khoa PTTK-CS cùng ê kíp Gây mê Hồi sức thực hiện. Trong khi đó, Bệnh viện và cơ quan chức năng vẫn tiếp tục liên hệ để thông báo cho người nhà bệnh nhân.

Sau gần 2 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật diễn ra thành công, người bệnh qua cơn nguy kịch. Sau đó vài giờ, gia đình bệnh nhân có mặt. Dù rất lo lắng nhưng khi biết được người thân đã qua cơn nguy kịch, gia đình người bệnh đã rất xúc động và gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo Bệnh viện, kíp phẫu thuật, khoa PTTK-CS và khoa Cấp cứu đã kịp thời cấp cứu, phẫu thuật, tận tình cứu chữa khi người nhà chưa kịp thời có mặt.

Ba ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không liệt, Glasgow 14 điểm – mức độ nhẹ. Hiện bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi tại khoa PTTK – CS.

ThS.Bs. Phạm Như Dũng – Khoa PTTK – CS thăm khám cho bệnh nhân

Nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết đoán của Ban lãnh đạo Bệnh viện; sự phản ứng kịp thời của kíp trực Cấp cứu và phối hợp đồng bộ của các ê kíp cấp cứu, gây mê hồi sức, phẫu thuật viên khoa PTTK – CS; thêm một lần nữa các cán bộ y tế BVĐK tỉnh Thái Bình đã cứu sống người bệnh trước lưỡi hái tử thần. Thành công của ca phẫu thuật đã khẳng định trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tấm lòng tận tâm, hết lòng vì người bệnh của đội ngũ y bác sĩ BVĐK tỉnh Thái Bình.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

One thought on “Lãnh đạo Bệnh viện ký giấy mổ cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông khi không có người nhà

  1. Thảo Vi Văn says:

    Giá đình xin cảm ơn khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Comments are closed.