Hội nghị Sơ kết công tác Bệnh viện Quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II năm 2024

Chiều ngày 16/4/2024, BVĐK tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Bệnh viện Quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II năm 2024. TTND.TS.BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban lãnh đạo Bệnh viện, BCH Công đoàn, BCH Đoàn thanh niên; trưởng, phó, tổ trưởng công đoàn các khoa/phòng/trung tâm, điều dưỡng trưởng, kỹ thuật viên trưởng các khoa/ trung tâm trong toàn Bệnh viện.

TTND.TS.BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện chủ trì Hội nghị

Quý I năm 2024, số lượng bệnh nhân khám, điều trị nội trú tăng so với cùng kỳ. Lưu lượng khám trung bình từ 1200-1500 bệnh nhân/ngày, lưu lượng bệnh nhân điều trị nội trú trung bình 1.500 bệnh nhân. Bệnh viện khám 77.523 lượt bệnh nhân ( đạt 95,7% kế hoạch); điều trị nội trú cho 21.277 lượt người bệnh, điều trị ngoại trú cho 16.817 lượt người bệnh; thực hiện 3.672 lượt phẫu thuật; số ngày điều trị trung bình của người bệnh nội trú là 6 ngày. Bệnh viện tiếp tục duy trì các kỹ thuật mũi nhọn và thực hiện được 7/10 kỹ thuật mới theo Kế hoạch. Các chỉ tiêu cận lâm sàng đều đạt từ 93% trở lên. Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh đạt 95,6%.

BSCKII. Nguyễn Văn Thăng – TP. Kế hoạch tổng hợp đã báo cáo tổng kết công tác Bệnh viện viện Quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II năm 2024

Về công tác tài chính, bệnh viện thực hiện quản lý chặt chẽ thu – chi ngân sách nhà nước, thu chi giá dịch vụ khám chữa bệnh, tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu, xã hội hóa theo đúng đề án đã được phê duyệt, đảm bảo thực hiện tốt dự toán được giao. Tổng thu quý I là 241.381 triệu đồng  đạt  99% chỉ tiêu tài chính theo kế hoạch, trong đó nguồn thu từ dịch vụ khám chữa bệnh là 181.519 triệu đồng, nguồn thu từ xã hội hóa và các dịch vụ khác là 59.862 triệu đồng. Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt đạt 19,4%. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân viên được cải thiện. Bệnh viện đạt hệ số trích quỹ bổ sung thu nhập/tổng quỹ lương là 1,5.

Đ/c Phạm Thị Minh Hồng – Trưởng phòng Tài chính kế toán báo cáo kết quả công tác tài chính Quý I và triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ Quý II.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện các khoa phát biểu tham luận về tình hình sử dụng thuốc, vật tư y tế tại Bệnh viện và công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ viên chức trong giai đoạn hiện nay.

BSCK I Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng khoa Khám Bệnh về “Tình hình sử dụng thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình”.
TS.BS Phạm Văn Hữu, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh cột sống tham luận về “Tình hình sử dụng vật tư y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình”.
TS.BS Đỗ Minh Dương, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tham luận về “Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ viên chức”.

Nội dung các tham luận nhấn mạnh việc thiếu thuốc, hóa chất vật tư y tế xảy ra cục bộ và tại nhiều bệnh viện công trên cả nước, trong đó có BVĐK tỉnh Thái Bình.  Một số nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng này là do: Hệ thống cung ứng thuốc không liên tục, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đấu thầu, mua sắm chưa có sự đồng bộ, quy trình mua sắm tập trung kéo dài, kết quả đấu thầu tập trung cấp Quốc gia có muộn; nhiều danh mục mua sắm bệnh viện tổ chức nhưng không có nhà thầu tham dự; nhà thầu không cung cấp đủ thuốc theo hợp đồng đã ký; vướng mắc trong việc xác định danh mục Trang thiết bị Y tế để phục vụ mua sắm; dự trù chưa sát với nhu với nhu cầu sử thực tế và phải cân đối theo định mức kinh phí vật tư của bảo hiểm y tế; thị trường cung ứng thuốc, vật tư y tế khó khăn, có trường hợp khan hiếm và có cả trường hợp không có thuốc, vật tư để mua. Ngoài ra, một số văn bản hướng dẫn của BYT theo quy định của luật đấu thầu chưa có, một số quy định về việc mua sắm thuộc phạm vi quản lý của HĐND tỉnh chưa được ban hành tại tỉnh Thái Bình. Có những vật tư y tế trúng thầu nhưng thông tin không trùng khớp với Cổng giám định BHYT…..Đại diện các khoa cũng đưa ra những giải pháp tạm thời và một số kiến nghị, đề xuất để sớm khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, TTND.TS.BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính – Giám đốc BVĐK tỉnh Thái Bình đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại hạn chế như : các khoa/phòng chưa có sự chủ động, phối hợp kịp thời trong việc tổng hợp danh mục hoá chất, vật tư y tế cần thiết để thực hiện mua sắm; giải pháp điều tiết lưu lượng bệnh nhân, áp dụng phác đồ điều trị phù hợp trong bối cảnh thiếu thuốc, vật tư y tế chưa được thực hiện triệt để; công tác tư vấn, giải thích cho người bệnh chưa được chú trọng. Bên cạnh đó, việc đấu thầu cấp Quốc gia đang gặp khó khăn về tốc độ triển khai, tỷ lệ đấu thầu qua mạng chỉ đạt 31,87%, thời gian chờ đợi công bố kết quả trễ so với dự kiến nhiều tháng. Đấu thầu cấp địa phương tỷ lệ trúng chỉ đạt gần 70%. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại BVĐK tỉnh Thái Bình và nhiều bệnh viện công trên cả nước.

Để duy trì ổn định hoạt động khám chữa bệnh,  bệnh viện đã nỗ lực đề ra một số giải pháp như: triển khai dự trù thuốc về danh mục, số lượng từ quý II năm trước.  Đối với các thuốc không trúng thầu thì chủ động điều tiết các loại thuốc cùng nhóm, phù hợp với phác đồ điều trị; ký bổ xung hợp đồng mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế trong phạm vi quyền hạn.

Đồng chí cũng nhấn mạnh: hiện nay chi phí trực tiếp cho người bệnh gồm thuốc, máu, hóa chất, dịch truyền của BVĐK tỉnh chiếm trên 41% tổng chi, cao hơn so với mặt bằng chung các bệnh viện tuyến tỉnh. Các chỉ tiêu chuyên môn, tài chính giao cho các khoa/ phòng được phòng Kế hoạch tổng hợp xây dựng dựa trên cơ sở Quy mô giường bệnh, mô hình bệnh tật, lưu lượng bệnh nhân, phác đồ điều trị, đảm bảo tối đa quyền lợi của người bệnh.

Triển khai nhiệm vụ Quý II và từ nay đến cuối năm, đồng chí Giám đốc đề nghị các khoa/ phòng tập trung vào một số nhiệm vụ trong tâm như : tiếp tục tầm soát về nguồn lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất; xác định nguồn lực tài chính từ quỹ BHYT; quản lý chặt chẽ hồ sơ pháp lý, bệnh án; đối với những loại thuốc không nằm danh mục chi trả của BHYT, nhân viên y tế có trách nhiệm tư vấn, giải thích để người bệnh hiểu và phối hợp chi trả; các khoa/ phòng tuân thủ nghiêm quy chế chuyên môn, quy chế thường trực; cần thiết lập hành lang an toàn trong hoạt động chỉ đạo tuyến, có kế hoạch trong việc hỗ trợ chi viện tuyến dưới. Công tác truyền thông cần chú trọng tuyên truyền tới nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về những quy định của pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh, từ đó tạo sự đồng thuận và chia sẻ với ngành y tế, giảm thiểu áp lực cho nhân viên y tế.

Đối với công tác hậu cần, đặc biệt là việc cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế trong thời gian tới đồng chí Giám đốc yêu cầu các khoa/ phòng bám sát danh mục thuốc BHYT thanh toán và điều kiện để BHYT thanh toán; dựa trên quy mô giường bệnh, mô hình bệnh tật, lưu lượng bệnh nhân, phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật để đề xuất danh mục, số lượng thuốc, hóa chất , vật tư y tế phù hợp nhu cầu sử dụng. Đối với danh mục thuốc, hóa chất, vật tư y tế của năm 2025, 2026 đồng chí đề nghị các khoa sớm hoàn thiện dự trù kế hoạch sử dụng, khoa Dược có trách nhiệm tổng hợp, phối hợp với phòng KHTH tham mưu cho hội đồng Thuốc và điều trị của Bệnh viện để tổ chức đấu thầu.

Ghi nhận và chúc mừng những kết quả trong quý I. Đồng chí Giám đốc một lần nữa khẳng định việc xây dựng kế hoạch đầu năm là có căn cứ và sát với thực tế. Đồng thời đề nghị các khoa/phòng/trung tâm tiếp tục thực hiện 10 mục tiêu mà Bệnh viện đã đề ra trong năm 2024, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thay đổi phong cách thái độ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, phát triển các kĩ thuật mới – kỹ thuật chuyên sâu… Các tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chung tay xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình ngày càng lớn mạnh.

Toàn cảnh hội nghị.

Sơ kết Bệnh viện là hoạt động thường niên và cũng là dịp để các khoa/phòng/trung tâm nhìn lại những kết quả đã đạt được, thẳng thắn nhìn nhận các vấn đề tồn tại để từ đó đưa ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *