Can thiệp cấp cứu bệnh nhân nguy kịch do vỡ phình động mạch vị trái

     Các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vừa chạy đua với tử thần cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nguy kịch do vỡ phình động mạch vị trái bằng kĩ thuật nút động mạch điều trị cầm máu các tạng số hóa xóa nền.

     Bệnh nhân H.X.B (56 tuổi) vào viện cấp cứu tối ngày 14/10 trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn, khó chịu. Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân bị đau bụng, buồn nôn từ chiều, tình trạng càng lúc càng xấu đi nên đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ phình động mạch vị trái, nhiều máu trong ổ bụng.

Vị trí túi phình

     Nhận định đây là một trường hợp nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao nếu không được nút mạch ngay lập tức nên các bác sĩ đã nhanh chóng giải thích tình trạng người bệnh và tư vấn hướng điều trị với sự đồng thuận của gia đình.

     Kíp can thiệp của Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã khẩn trương tiến hành chụp động mạch bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền 1bình diện (DSA) để xác định chính xác vị trí và đánh giá khu vực tổn thương. Tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng rất nhanh, tại thời điểm bệnh nhân chụp động mạch túi phình có kích thước 12×10 cm, đến thời điểm thực hiện nút mạch túi phình đã tăng kích thước lên 15×20 mm; tại vị trí túi phình, máu trong ổ bụng chảy rất nhiều; mạch nhanh, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã phải chạy đua với tử thần, sử dụng 4 Coil (vòng xoắn kim loại) để nút mạch cầm máu cho bệnh nhân. Sau can thiệp, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch, mạch và huyết áp ổn định trở lại. Bệnh nhân được đưa lên Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực để tiếp tục điều trị.

Hình ảnh trước và sau can thiệp nút mạch cầm máu bằng Coil (vòng xoắn kim loại)

     ThS. LêHoàng Anh – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, người trực tiếp thực hiện can thiệp cho bệnh nhân cho biết: Phình động mạch tạng là bệnh đặc biệt nguy hiểm vì nguy cơ vỡ đoạn phình động mạch là rất cao, ngay cả với phình động mạch có kích thước nhỏ. Do bệnh chủ yếu xảy ra ở động mạch chủ bụng nên triệu chứng thường gặp là các cơn đau bụng vùng rốn xuất hiện thoáng qua, có khi đau vùng thượng vị dữ dội. Bệnh nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, nhất là khi vỡ động mạch sẽ dễ dẫn đến tử vong.

     Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Chẩn đoán hình ảnh can thiệp, vỡphình động mạch tạng được ưu tiên điều trị bằng phương pháp nút mạch. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu vàmang lại hiệu quả tối ưu với tỷ lệ thành công và độ an toàn cao, nhanh chóng tiếp cận tổn thương, gây bít tắc tổn thương bằng các vật liệu nút mạch như Coil (vòng xoắn kim loại),keohoặc hạt nhựa PVA. Không chỉ bệnh nhân B. mà nhiều trường hợp cấp cứu nguy kịch đã được các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị thành công bằng phương pháp này.

Bác sĩ thực hiện can thiệp nút mạch cho bệnh nhân

     Phương pháp can thiệp nút mạch được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đem lại những lợi ích, hiệu quả tối ưu trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến mạch máu. Là bệnh viện duy nhất trên địa bàn tỉnh được trang bị 02 máy chụp mạch số hóa xóa nền hiện đại (DSA) cùng với hệ thống máy móc, trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh đồng bộ, hiện đại kết hợp phương pháp điều trị khoa học từ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực can thiệp nút mạch đã giúp nhiều trường hợp cấp cứu rơi vào tình trạng nguy kịch như bệnh nhân B. được cứu chữa kịp thời.

     Việc điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, phức tạp bằng kỹ thuật cao, chuyên sâu ngày càng khẳng định trình độ chuyên môn vững vàng, bài bản cùng khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến, bắt nhịp với xu hướng phát triển của các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình nói chung, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh nói riêng, hướng tới mục tiêu mang lại chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

PHÒNG CTXH