U xơ tử cung và phương pháp điều trị nút mạch

Bài viết được tư vấn chuyên môn bới ThS.Bs. Lê Hoàng Anh – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Thái Bình

Điều trị u xơ tử cung trước đây thường được biết đến với phương pháp mổ bóc tách, tuy nhiên kỹ thuật này tiềm ẩn nhiều nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng dẫn đến phải cắt bỏ tử cung. Giờ đây, sự tiến bộ vượt bậc của ngành điện quang can thiệp mang đến cho người bệnh một lựa chọn mới là nút mạch, với hiệu quả tương đương phẫu thuật nhưng ít xâm lấn, bảo toàn tử cung, giữ được mọi chức năng sinh lý và thiên chức làm mẹ cho người phụ nữ sau này.

Nút mạch điều trị u xơ tử cung là gì?

Điều trị u xơ tử cung có nhiều phương pháp khác nhau nhưng chủ yếu việc điều trị diễn ra theo hai hướng: bảo tồn tử cung và loại bỏ tử cung.

Nút mạch điều trị u xơ tử cung là cách điều trị mới, không cần phẫu thuật mà gần giống như phương pháp nội soi, đó là sử dụng ống thông đi trong lòng mạch, thực hiện trên máy chụp mạch DSA.

Kỹ thuật nút mạch điều trị u xơ tử cung được hiểu như sau: Phương pháp này được các bác sĩ dùng một ống thông nhỏ và mềm đưa qua vị trí động mạch quay, hoặc động mạch cánh tay hoặc động mạch đùi để đi đến động mạch 2 bên tử cung, sau đó bơm chất gây tắc các hạt nhựa PVA vào bên trong ống, làm tắc động mạch tử cung. Các mạch này sẽ bị chặn bởi những hạt nhựa nhỏ, để cắt đứt nguồn dinh dưỡng nuôi u xơ tử cung. Bên cạnh đó, nút mạch điều trị u xơ tử cung không cần làm thủ thuật gây mê, người bệnh sẽ không bị mất máu và không để lại sẹo lớn trên bụng.

Mục đích chính của nút mạch điều trị u xơ tử cung là làm cho khối u xơ tử cung tự hoại tử trong điều kiện vô trùng và không được cung cấp đủ máu, nên sẽ teo dần thành một vết sẹo rất nhỏ trên thành tử cung. Khối u xơ không thể phát triển do nguồn máu dinh dưỡng nuôi khối u xơ bị triệt tiêu, khiến khối u teo nhỏ lại nhưng vẫn đảm bảo tính nguyên vẹn của tử cung, cũng như giữ được chức năng của tử cung sau khi thực hiện thủ thuật, đồng thời làm giảm hoặc mất các triệu chứng do khối u xơ tử cung gây ra như đau bụng, rong kinh….

Nút mạch điều trị u xơ tử cung được áp dụng trong các trường hợp nào?

U xơ tử cung

Chỉ định nút mạch u xơ tử cung:

  • Các khối u xơ trong cơ tử cung có kích thước dưới 10cm, có triệu chứng lâm sàng do khối u gây ra như: đau bụng, rong kinh…
  • Khối u xơ dưới thanh mạc có diện bám của khối u vào cơ tử cung lớn hơn hoặc bằng 2cm
  • U xơ tử cung dưới niêm mạc có kích thước dưới 5cm.
  • U xơ tử cung ở những người có nhu cầu bảo tồn tử cung để sinh con hay nâng cao chất lượng cuộc sống

Chống chỉ định nút mạch u xơ tử cung:

  • U xơ tử cung quá to, có đường kính trên 10cm.
  • Giống như chống chỉ định chung của chụp mạch máu: đang có bệnh nhiễm trùng; suy gan, suy thận nặng; mắc các bệnh ưa chảy máu; đái tháo đường; có tiền sử dị ứng với các chế phẩm có iốt; có tiền sử hen phế quản…
  • Viêm nhiễm phần phụ và nghi ngờ bệnh ác tính tử cung, cổ tử cung

Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch tại BVĐK tỉnh Thái Bình

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã đưa vào áp dụng phương pháp “Chụp và nút mạch điều trị u xơ tử cung số hóa xóa nền”. Phương pháp này được đánh giá là phương pháp tiên tiến, hiện đại, an toàn cho bệnh nhân. Sau khi thực hiện thủ thuật người bệnh phục hồi nhanh và không để lại di chứng.

Ths.Bs Lê Hoàng Anh – Phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh cho biết “Các trường hợp bệnh nhân có u xơ tử cung, mục tiêu của chúng tôi là điều trị làm sao để bệnh nhân tránh phải chịu cuộc mổ đại phẫu, không để lại sẹo, và vẫn giữ được mọi chức năng bình thường của tử cung”.

Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch trên hệ thống máy DSA hiện đại tại BVĐK tỉnh Thái Bình

Với phương châm này, Ths.Bs Nguyễn Đức Tuynh người trực tiếp thực hiện các ca nút mach u xơ tử cung cho các bệnh nhân đã cùng hội chẩn với các bác sĩ của Trung tâm Ung bướu, khoa Ngoại tổng hợp…và thống nhất sử dụng can thiệp nội mạch – phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện đại nhất hiện nay. “Nguyên lý của nút mạch là dùng các loại vật liệu gây tắc mạch để bít tắc nguồn máu nuôi u, khiến khối u bị cô lập và teo dần qua thời gian. Khối u co nhỏ lại dần sẽ giúp tử cung không còn biến dạng hình thái, đồng nghĩa với khả năng bảo tồn và cơ hội mang thai sẽ cao hơn.

“Với những ưu điểm như không phải gây mê, không để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, bảo tồn được tử cung và tỷ lệ biến chứng thấp hơn so với phẫu thuật trong khi hiệu quả là tương đương nhau, chúng tôi đang cố gắng phát triển nút mạch trở thành một trong những phương pháp chính điều trị u xơ tử cung, để ngày càng nhiều người bệnh tại Thái Bình có thể tiếp cận được các lợi ích bảo tồn mà can thiệp nội mạch đem lại”, Ths.Bs Nguyễn Đức Tuynh cho biết.

Phương pháp nút mạch đã được ứng dụng trên thế giới từ những năm 1970 và được công nhận là một trong những phương pháp điều trị u xơ tử cung. Tại Việt Nam, nút mạch được thực hiện tại các bệnh viện lớn và cho hiệu quả thành công trên 95%. Đặc biệt, đây là kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu nên tử cung được bảo toàn tối đa, tỷ lệ mang thai trở lại ở người phụ nữ sau điều trị rất khả quan.

Hình ảnh khối u xơ tử cung trên phim chụp CTscanner

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình với hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu luôn là địa chỉ tin cậy về can thiệp mạch (can thiệp tim mạch, mạch máu não, nút mạch gan, nút mạch thận, u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến…) của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

  • Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Tầng 1, nhà C, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình
  • Hoặc số điện thoại 02273.831.102 để được tư vấn, hướng dẫn

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: