Tiếp nhận chuyển giao kĩ thuật điều trị nội nha tái sinh (REP) từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương

Điều trị nội nha tái sinh cũng như bảo tồn sự sống của tủy răng là những xu hướng mới nhất của chuyên ngành điều trị nội nha. Kĩ thuật này vừa được Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp nhận chuyển giao thành công từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương.

s. Bs. Bùi Thị Thanh Tâm – Phó trưởng khoa điều trị Nội nha, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW chuyển giao kĩ thuật điều trị nội nha tái sinh

Nội nha tái sinh sử dụng khái niệm kỹ thuật mô sinh học để khôi phục ống tủy về trạng thái khỏe mạnh, cho phép chân răng và môn xung quanh tiếp tục phát triển. Kĩ thuật này giúp tái tạo phức hợp tủy – ngà, kéo dài tuổi thọ của răng và phục hồi chức năng bình thường.

  • Kĩ thuật này thường được áp dụng trong các trường hợp: (a) Răng vĩnh viễn tủy hoại tử chưa đóng chóp, có hoặc không có tổn thương quanh chóp; (b) Không cần trụ/lõi cho lần phục hồi cuối cùng; (c) Bệnh nhân/cha mẹ tuân thủ tốt; (d) Bệnh nhân không dị ứng với thuốc, kháng sinh sử dụng trong thủ thuật.
  • Điều trị nội nha tái sinh không được áp dụng trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như răng được trồng lại ngay sau khi nhổ, các trường hợp cách ly răng không đầy đủ, răng bị mất nhiều mô thân răng cần phục hồi sau hoặc răng bị tổn thương nội nha – nha chu.

Ngày 22/11, đoàn cán bộ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương do Ts. Bs. Bùi Thị Thanh Tâm – Phó trưởng khoa điều trị Nội nha, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW làm trưởng đoàn đã thực hiện chuyển giao kĩ thuật điều trị nội nha tái sinh tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Trước khi chuyển giao kĩ thuật mới Bệnh viện chỉ áp dụng điều trị bằng cách hàn đến vị trí răng chưa đóng chóp hoặc tiên lượng nhổ bỏ. Phương pháp này được triển khai, giúp giảm bớt được các chỉ định răng chưa đóng chóp phải nhổ bỏ gây mất thẩm mĩ và ảnh hưởng chức năng, gia tăng được sự ổn định của răng do có sự hình thành tiếp tục vùng chóp và thay thế được kĩ thuật tạo nút chặn chóp khó khăn khi thực hiện.

Việc tiếp nhận chuyển giao từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương đã tạo điều kiện giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ kĩ thuật cao ngay tại Thái Bình mà không phải chuyển lên tuyến trên để điều trị, giúp tiết kiệm thời gian  và chi phí./.

Một số hình ảnh tại buổi chuyển giao:

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: