Sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân nhằm nâng cao nhận thức về đái tháo đường và hưởng ứng chiến dịch hba1c<7 – đường huyết cao, biến chứng nhiều

Bài viết của BSCKII. Nguyễn Văn Thăng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Đái tháo đường là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa có diễn biến phức tạp. Trong hướng dẫn điều chẩn đoán và điều trị Đái tháo đường Type 2 của Bộ Y Tế đã đề cập về việc không kiểm soát tốt bệnh lý đái tháo đường gây tăng glucose (đường huyết) mạn tính trong thời gian dài sẽ gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về quản lý đái tháo đường đồng thời hưởng ứng chiến dịch HbA1c<7 với chủ đề Đường huyết CAO – Biến chứng NHIỀU, ngày 28/07/2023  vừa qua, bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Thái Bình đã tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân với sự tham dự của hơn 80 bệnh nhân đái tháo đường. Ngoài ra, còn có sự tham dự của TS. BS. Nguyễn Thị Thanh Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng với đội ngũ bác sĩ/dược sĩ/ nhân viên y tế và đại diện bên phía công ty Servier, nhà tài trợ của chương trình.

Tại buổi sinh hoạt, bệnh nhân đái tháo đường đã được nghe chia sẻ những thông tin hữu ích từ diễn giả của bệnh viện là Ths. Bs. Vũ Thị Hoài Thu – Bác sĩ Khoa Nội tiết và Ths. Bs. Phạm Tiến Đạt – Bác sĩ Khoa Nội tiết BVĐK Tỉnh Thái Bình trong đó bệnh nhân được hiểu biết rõ hơn về ý nghĩa việc kiểm soát đái tháo đường và phòng ngừa biến chứng, ý nghĩa của chỉ số HbA1c. Bệnh nhân đã được cập nhật về mục tiêu điều trị chung của bệnh nhân trưởng thành mắc Đái tháo đường, không mang thai cần phải đạt HbA1c<7%, tuy nhiên mục tiêu này cần được cá thể hóa. Bên cạnh đó, người tham dự cũng được tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng, tập luyện để  kiểm soát tốt đường huyết tốt hơn và có thể trực tiếp đặt câu hỏi và được giải đáp những thắc mắc về đái tháo đường và những vấn đề liên quan bởi các chuyên gia Nội tiết & Đái tháo đường tại bệnh viện.

Ngoài ra, các bệnh nhân tham gia buổi sinh hoạt còn được các bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện giới thiệu và hướng dẫn tải ứng dụng Elfie, 1 ứng dụng kỹ thuật số giúp hỗ trợ trong việc tự theo dõi và kiểm soát đường huyết, HbA1c và các chỉ số sức khỏe khác. Elfie còn là hỗ trợ nhắc nhở bệnh nhân dùng thuốc đúng giờ và đúng liều góp phần cải thiện vấn đề tuân thủ dùng thuốc, hỗ trợ cải thiện hiệu quả điều trị.

Quét mã để tải ứng dụng

Với chủ đề “HbA1c<7 – Đường huyết CAO, Biến chứng NHIỀU”, chương trình đã đem đến cho bệnh nhân Đái Tháo Đường những kiến thức bổ ích, thiết thực để họ có thể sống khỏe cùng bệnh, nâng cao nhận thức trong việc quản lý bệnh cũng như tuân thủ điều trị.

*Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt:

TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Hội nghị
BSCKII. Nguyễn Văn Thăng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp phát biểu tại Hội nghị
Ths. Bs. Vũ Thị Hoài Thu – Bác sĩ Khoa Nội tiết chia sẻ tại buổi sinh hoạt
Ths. Bs. Phạm Tiến Đạt – Bác sĩ Khoa Nội tiết chia sẻ tại buổi sinh hoạt
Toàn cảnh buổi sinh hoạt

Bài viết cùng chủ đề: