Đo huyết áp đúng – Kiểm soát huyết áp tốt – Sống lâu hơn

Năm 2023, Ngày Thế giới phòng, chống Tăng huyết áp lấy chủ đề: “Đo huyết áp đúng – Kiểm soát huyết áp tốt – Sống lâu hơn” (“Measure Your Blood Pressure Accurately, Control It, Live Longer”) nhằm nêu bật nhận thức về bệnh tăng huyết áp trên toàn thế giới, thúc đẩy các phương pháp đo huyết áp chính xác và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện kiểm soát tăng huyết áp để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Tăng huyết áp (THA) hay còn gọi là huyết áp cao được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới; là căn bệnh thường gặp ở người những người cao tuổi, người già, người béo phì, thừa cân, hay những người mắc một số những bệnh lí liên quan khác như bị bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, hoặc đôi khi là do di truyền. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh Tăng huyết áp có xu hướng trẻ hóa.

Nhân viên y tế BVĐK tỉnh Thái Bình đo huyết áp cho người bệnh

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ bốn người trưởng thành thì có một người mắc. Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim và các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm trên 35% tổng số ca tử vong toàn quốc. Đặc biệt, trong 17 triệu người mắc tăng huyết áp ở cộng đồng thì có tới trên 50% chưa được phát hiện và trên 70% chưa được điều trị. Bệnh THA có thể phòng ngừa và điều trị được, tuy nhiên số người được phát hiện và điều trị còn chưa cao. Vì vậy việc kiểm tra sức khỏe và huyết áp mỗi ngày hoặc khi có triệu chứng bất thường để phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Dưới đây là một số thông tin về bệnh Tăng huyết áp:

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

  • Trung tâm Tim mạch: 02273.842.597
  • Phòng Công tác xã hội: 02273.931.102

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: