Chúc mừng Ngày Điều dưỡng Việt Nam

Ngày điều dưỡng Việt Nam – Khởi nguồn

Không giống như sự phát triển của ngành Điều dưỡng ở các nước Châu Âu. Ở Việt Nam từ xa xưa vốn không có ngành Điều dưỡng, từ thời phong kiến chỉ xuất hiện các thầy lang tự mình kê thuốc cho người bệnh. Trải qua các cuộc đấu tranh chống Thực dân – Đế quốc  xâm lược, số thương bệnh binh ngày càng nhiều, căn bản Bác Sĩ không thể tự mình lo hết và nhu cầu thiết yếu đề ra là cần những người phụ tá biết sử dụng những kỹ thuật, vật tư Y tế cơ bản để trợ giúp. Từ đó Các lớp học Y tá – Điều dưỡng được mở ra, đứng trước nhiệm vụ mang tính chất dân tộc vai trò của những Điều dưỡng viên trở lên quan trọng hơn bao giờ hết.

Đến năm 1986, khi kỳ Đại hội 8, kỳ Đại hội đánh dấu bước ngoặt của đất nước diễn ra, tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội thay đổi toàn diện. Bộ Y tế bắt đầu xác định thành lập những trường đào tạo ngành Y trọng điểm. Từ đó Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh chính thức được xây dựng, trở thành 2 trường có chuyên khoa đào tạo Điều dưỡng đầu tiên ở Việt Nam. Năm 1990, các Sở Y tế đã được thành lập khắp các địa phương trong cả nước, nhận thấy cần có một tổ chức sự nghiệp đảm bảo được quyền lợi cho ngành Điều dưỡng, đặc biệt là các Điều dưỡng viên. Đến ngày 26/10/1990, Hội Điều dưỡng Việt Nam chính thức được thành lập. Kể từ đó ngày 26 hằng năm được quy định là ngày Điều dưỡng Việt Nam.

Như vậy, ngày Điều dưỡng Việt Nam gắn với sự ra đời của Hội Điều dưỡng Việt Nam. Xác định kim chỉ nam duy nhất là đào tạo nên những Điều dưỡng viên chất lượng, phấn đấu vì sức khỏe của cộng đồng. Lịch sử ngành Điều dưỡng Việt Nam là quá trình đúc kết, kết tinh dân tộc Việt Nam xuyên suốt chiều dài lịch sử, góp công lớn vào sự phát triển của ngành Y học nước nhà.

Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình – Xây dựng – Phát triển và Trưởng thành

Tháng 11 năm 1990 là một dấu mốc quan trọng gắn liền với sự ra đời của Chi hội điều dưỡng bệnh viện và thành lập Phòng Điều dưỡng BVĐK tỉnh Thái Bình. Trải qua 33 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành. Có thể khẳng định, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đội ngũ điều dưỡng nói riêng và tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện nói chung luôn tin tưởng tuyệt đối sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng Bộ Bệnh viện,  thấm nhuần sâu sắc lời Bác Hồ dạy, thi đua hoàn thành xuất sắc công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Hòa chung trong không khí chào mừng kỷ niệm ngày Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990-26/10/2023) và đặc biệt hướng tới kỷ niệm 120 năm thành lập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình (1903-2023). Điều dưỡng BVĐK tỉnh Thái Bình quyết tâm nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và đạt được một số kết quả nổi bật sau:

Một là, Hoàn thành ≥100% chỉ số đo lường chức năng, nhiệm vụ của phòng, góp phần hoàn thành  ≥100% kế hoạch chuyên môn, tài chính hàng tháng của bệnh viện.

Hai là, Hoạt động cải tiến chất lượng công tác điều dưỡng: -Tiêu chí chất lượng bệnh viện phòng phụ trách đạt 4.0/5 điểm. Tỷ lệ hài lòng người bệnh về chất lượng chăm sóc của điều dưỡng đạt ≥95%.

Ba là, Tích cực tham gia ĐT-NCKH, cải tiến chất lượng chăm sóc, thực hành chăm sóc dựa vào bằng chứng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

Bốn là, Ứng dụng CNTT trong các hoạt động: Quản lý điều dưỡng, quản lý người bệnh, bệnh án điện tử…và các hoạt động liên quan đến chăm sóc người bệnh.

Năm là, Phát triển các kỹ thuật chăm sóc chuyên sâu của điều dưỡng song song với phát triển kỹ thuật cao của bệnh viện.

Nhân kỷ niệm 33 năm (26/10/1990 -26/10/2023) Ngày Điều Dưỡng Việt Nam, xin tôn vinh những điều dưỡng viên luôn song hành cùng các bác sĩ chăm lo sức khoẻ cho bệnh nhân chu toàn “Tất cả vì người bệnh”. Chúc các “Chiến sĩ áo trắng” thật nhiều sức khoẻ và vững tình yêu trong công việc sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào người bệnh cần.

PHÒNG ĐIỀU DƯỠNG

Bài viết cùng chủ đề: